น้ำมันพืชสำหรับทอดต้องน้ำมันปาล์ม แต่ทำไม น้ำมันถัวเหลือง ถึงสะอาด และ ไม่ไหม้ครับ

สวัสดีครับ
ผมก็มีความเชื่อมาตลอด ว่าน้ำมันปาล์ม มีจุดเดือดสูงที่สุดเหมาะกับการนำมาปรุงอาหารด้วยการทอด

แต่ผมมีเหตุให้มาทอดของขาย ลุงที่ขายไก่ทอดเค้าก็แนะนำมาเลยว่า

"ลุงทอดมา 3 ปี เชื่อลุง ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอด"

ผมก็เฮ้ย ไม่จริง ผมรู้มาว่าน้ำมันปาล์มต่างหาก

แต่สิ่งนี้ทำให้ผมเปลี่ยนความคิดไป
ผมซื้อน้ำมันถั่วเหลือง มาทอด 5 ลิตร.. ไม่พบการไหม้ติดตะแกรง สีน้ำมันยังสวยอยู่
พอเปลี่ยนเป็นน้ำมันปาล์ม มีคราบดำของการไหม้ติดขอบตะแกรง ทอด และ สีน้ำมันเปลี่ยนไปมาก

ทำไมเหรอครับ สิ่งที่เรารับรู้มาน่าจะไม่เป็นเช่นนี้
ทำไมลุงไก่ทอดถึงได้รู้ และผมก็ได้รู้ ในสิ่งที่มันไม่น่าจะถูก ขอรบกวนท่านผู้มีประสบการณ์ หรือ ความรู้ด้วยครับ ว่าทำไม น้ำมันถั่วเหลืองถึงใช้ทอดได้ดีกว่าน้ำมันปาล์ม

ผมใช้หม้อทอดที่ปรับอุณหภูมิได้ ซื้อที่แมคโคร  ลุงไก่ทอด ใช้กระทะ ใหญ่โพดๆ น้ำมันเยอะสุดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่