สวัสดีครับ
ผมก็มีความเชื่อมาตลอด ว่าน้ำมันปาล์ม มีจุดเดือดสูงที่สุดเหมาะกับการนำมาปรุงอาหารด้วยการทอด
แต่ผมมีเหตุให้มาทอดของขาย ลุงที่ขายไก่ทอดเค้าก็แนะนำมาเลยว่า
"ลุงทอดมา 3 ปี เชื่อลุง ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอด"
ผมก็เฮ้ย ไม่จริง ผมรู้มาว่าน้ำมันปาล์มต่างหาก
แต่สิ่งนี้ทำให้ผมเปลี่ยนความคิดไป
ผมซื้อน้ำมันถั่วเหลือง มาทอด 5 ลิตร.. ไม่พบการไหม้ติดตะแกรง สีน้ำมันยังสวยอยู่
พอเปลี่ยนเป็นน้ำมันปาล์ม มีคราบดำของการไหม้ติดขอบตะแกรง ทอด และ สีน้ำมันเปลี่ยนไปมาก
ทำไมเหรอครับ สิ่งที่เรารับรู้มาน่าจะไม่เป็นเช่นนี้
ทำไมลุงไก่ทอดถึงได้รู้ และผมก็ได้รู้ ในสิ่งที่มันไม่น่าจะถูก ขอรบกวนท่านผู้มีประสบการณ์ หรือ ความรู้ด้วยครับ ว่าทำไม น้ำมันถั่วเหลืองถึงใช้ทอดได้ดีกว่าน้ำมันปาล์ม
ผมใช้หม้อทอดที่ปรับอุณหภูมิได้ ซื้อที่แมคโคร ลุงไก่ทอด ใช้กระทะ ใหญ่โพดๆ น้ำมันเยอะสุดๆ
น้ำมันพืชสำหรับทอดต้องน้ำมันปาล์ม แต่ทำไม น้ำมันถัวเหลือง ถึงสะอาด และ ไม่ไหม้ครับ
ผมก็มีความเชื่อมาตลอด ว่าน้ำมันปาล์ม มีจุดเดือดสูงที่สุดเหมาะกับการนำมาปรุงอาหารด้วยการทอด
แต่ผมมีเหตุให้มาทอดของขาย ลุงที่ขายไก่ทอดเค้าก็แนะนำมาเลยว่า
"ลุงทอดมา 3 ปี เชื่อลุง ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอด"
ผมก็เฮ้ย ไม่จริง ผมรู้มาว่าน้ำมันปาล์มต่างหาก
แต่สิ่งนี้ทำให้ผมเปลี่ยนความคิดไป
ผมซื้อน้ำมันถั่วเหลือง มาทอด 5 ลิตร.. ไม่พบการไหม้ติดตะแกรง สีน้ำมันยังสวยอยู่
พอเปลี่ยนเป็นน้ำมันปาล์ม มีคราบดำของการไหม้ติดขอบตะแกรง ทอด และ สีน้ำมันเปลี่ยนไปมาก
ทำไมเหรอครับ สิ่งที่เรารับรู้มาน่าจะไม่เป็นเช่นนี้
ทำไมลุงไก่ทอดถึงได้รู้ และผมก็ได้รู้ ในสิ่งที่มันไม่น่าจะถูก ขอรบกวนท่านผู้มีประสบการณ์ หรือ ความรู้ด้วยครับ ว่าทำไม น้ำมันถั่วเหลืองถึงใช้ทอดได้ดีกว่าน้ำมันปาล์ม
ผมใช้หม้อทอดที่ปรับอุณหภูมิได้ ซื้อที่แมคโคร ลุงไก่ทอด ใช้กระทะ ใหญ่โพดๆ น้ำมันเยอะสุดๆ