สวัสดีทุกท่านนะคะ ตาหายไปซะเป็นเดือน ได้กลับบ้านที่ประเทศไทย ตอนนี้กลับมาอเมริกา เรียบร้อยแล้วค่ะ ได้มาทำอาหารอร่อย ๆ มาฝากทุกท่านที่ห้องก้นครัวเหมือนเดิมนะคะ
วันนี้ตาทำไก่ทอดหาดใหญ่ สูตรอร่อย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้านค่ะ ทำง่าย ๆ กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือข้าวสวยร้อน ๆ น้ำจิ้มได่ และทานกับหอมเจียวกรอบ ๆ อร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ไก่ 1 กก. (ใช้ส่วนไหนตามชอบค่ะ)
น้ำปูนใส 5 ชต.
กระเทียม 3 ชต.
พริกไทยเม็ด 1 ชต.
รากผักชี 3 ราก (ตาไม่มีใช้ก้าน ประมาณ 1/2 ถ้วยค่ะ)
ลูกผักชี 2 ชต.
ยี่หร่า 1 ชต.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
ซอสปรุงรส 1 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำมั้นหอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอดไก่ 5 ถ้วย
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
เราจะตำเครื่องที่เราจะหมักไก่กันก่อน
รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำ หรือ ปั่นค่ะ
ไม่ต้องถึงกับละเอียด พอหยาบ ๆ ตามภาพ ก็ตักออกใส่อ่างผสมค่ะ
ต่อไปเราจะทำการผสมเครื่องซอสต่าง ๆ
ใส่ซอสปรุงรสค่ะ
ใส่น้ำตาลทรายแดง หรือ น้ำตาลทรายขาวก็ได้ค่ะ
ใส่ซีอิ้วขาวค่ะ
ใส่น้ำมันหอยเลยค่ะ
ตามด้วยน้ำปูนใสค่ะ เพิ่มความกรอบอร่อยให้กับไก่ทอดค่ะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ใช้นิ้วแตะชิมรสชาติดูก่อนก็ได้ค่ะ จะได้รสที่ชอบทานค่ะ
จากนั้นเราก็นำชิ้นส่วนไก่ที่ต้องการลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ระหว่างคลุก ก็นวดชิ้นไก่จะได้เข้ากับเครื่องปรุงค่ะ เสร็จแล้วให้นำผา หรือ พลาสติก คลุมให้มิด แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่จะให้อร่อย แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนจะดีกว่าค่ะ ก่อนจะทอด
จากนั้นเรามาจัดการเจียวหอมกันค่ะ ใช้หอมแดงซอยบาง ๆ แล้วโรยเกลือค่ะ เกลือจะดูดน้ำหอมแดงให้ออกมา
แล้วเราก็นำไปผึ่งในภาชยนะแบน ๆ ให้แห้ง ไม่แฉะน้ำ แล้วค่อย นำไปทอด หรือ เจียวให้กรอบ
เมื่อผึ่งหอมแดงซอยแห้งดีแล้ว ก็นำมาทอดในน้ำมันอย่าเปิดไฟแรงนะคะ ไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ ทอด จนสีเหลือง
เวลาทอดอย่าให้หอมแดงที่ทอดเป็นสีเหลืองในกระทะนะคะ ทอด หรือ เจียว เอาแค่หอมแดงของเราเริ่มเปลี่ยนสีเป็นเหลืองนิด ๆ เราจะโรยน้ำตาลทรายลงไปค่ะ แล้วก็คน ต่อไปอีกแป๊บเดียว อย่าให้เหลืองบนกระทะค่ะ เพราะหอมแดง จะยังคงความร้อนต่อ ถ้าเหลืองซะเลย กว่าจะตักออก แล้วจะสีไม่สวย หรือไหม้ได้นะคะ
หอมทอดเสร็จแล้วค่ะ เหลืองทอง กรอบมาก ขอบอกว่าเขาจะมีรสอร่อยมาก ได้หวานนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ กินเพลินเลยค่ะ กร๊อบ กรอบ
เมื่อไก่ที่หมักไว้ได้ที่แล้ว คราวนี้ก่อนจะนำมาทอด ให้เอาออกมา แต่ส่วนที่จะทอดนะคะ ทอดไม่หมดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ แล้วก่อนทอด ก็นำมาใส่อ่าง แล้ว
โรยด้วยแป้งข้าวเจ้า หรือ แป้งทอดกรอบได้ค่ะ แป้งมันก็ได้ เพื่อเครื่องไก่ ให้มีสีสวยตอนทอดค่ะ ไม่ติดกระทะด้วย
เปิดเตาไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมัน พอร้อนเริ่มทอดได้เลยค่ะ คอยเขี่ย ๆ เขาหน่อย เพราะจะติดกระทะได้ หรือ อาจจะไหม้ซะก่อน คอยกลับไก่เวลาทอดบ่อย ๆ
ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นได้เลยค่ะ
ไก่ทอดหาดใหญ่ขาดหอมเจียวกรอบ ๆ ไม่ได้เลยนะคะ
ทานกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยค่ะ ทำไม่ยากลองทำดูนะคะ
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่แบบละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยง่าย ๆ ที่บ้านเลยค่ะ
ไก่ทอดหาดใหญ่อร่อย ๆ ทำเองได้ที่บ้านค่ะ by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีทุกท่านนะคะ ตาหายไปซะเป็นเดือน ได้กลับบ้านที่ประเทศไทย ตอนนี้กลับมาอเมริกา เรียบร้อยแล้วค่ะ ได้มาทำอาหารอร่อย ๆ มาฝากทุกท่านที่ห้องก้นครัวเหมือนเดิมนะคะ
วันนี้ตาทำไก่ทอดหาดใหญ่ สูตรอร่อย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้านค่ะ ทำง่าย ๆ กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือข้าวสวยร้อน ๆ น้ำจิ้มได่ และทานกับหอมเจียวกรอบ ๆ อร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ไก่ 1 กก. (ใช้ส่วนไหนตามชอบค่ะ)
น้ำปูนใส 5 ชต.
กระเทียม 3 ชต.
พริกไทยเม็ด 1 ชต.
รากผักชี 3 ราก (ตาไม่มีใช้ก้าน ประมาณ 1/2 ถ้วยค่ะ)
ลูกผักชี 2 ชต.
ยี่หร่า 1 ชต.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
ซอสปรุงรส 1 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำมั้นหอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอดไก่ 5 ถ้วย
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
เราจะตำเครื่องที่เราจะหมักไก่กันก่อน
รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำ หรือ ปั่นค่ะ
ไม่ต้องถึงกับละเอียด พอหยาบ ๆ ตามภาพ ก็ตักออกใส่อ่างผสมค่ะ
ต่อไปเราจะทำการผสมเครื่องซอสต่าง ๆ
ใส่ซอสปรุงรสค่ะ
ใส่น้ำตาลทรายแดง หรือ น้ำตาลทรายขาวก็ได้ค่ะ
ใส่ซีอิ้วขาวค่ะ
ใส่น้ำมันหอยเลยค่ะ
ตามด้วยน้ำปูนใสค่ะ เพิ่มความกรอบอร่อยให้กับไก่ทอดค่ะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ใช้นิ้วแตะชิมรสชาติดูก่อนก็ได้ค่ะ จะได้รสที่ชอบทานค่ะ
จากนั้นเราก็นำชิ้นส่วนไก่ที่ต้องการลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ระหว่างคลุก ก็นวดชิ้นไก่จะได้เข้ากับเครื่องปรุงค่ะ เสร็จแล้วให้นำผา หรือ พลาสติก คลุมให้มิด แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่จะให้อร่อย แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนจะดีกว่าค่ะ ก่อนจะทอด
จากนั้นเรามาจัดการเจียวหอมกันค่ะ ใช้หอมแดงซอยบาง ๆ แล้วโรยเกลือค่ะ เกลือจะดูดน้ำหอมแดงให้ออกมา
แล้วเราก็นำไปผึ่งในภาชยนะแบน ๆ ให้แห้ง ไม่แฉะน้ำ แล้วค่อย นำไปทอด หรือ เจียวให้กรอบ
เมื่อผึ่งหอมแดงซอยแห้งดีแล้ว ก็นำมาทอดในน้ำมันอย่าเปิดไฟแรงนะคะ ไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ ทอด จนสีเหลือง
เวลาทอดอย่าให้หอมแดงที่ทอดเป็นสีเหลืองในกระทะนะคะ ทอด หรือ เจียว เอาแค่หอมแดงของเราเริ่มเปลี่ยนสีเป็นเหลืองนิด ๆ เราจะโรยน้ำตาลทรายลงไปค่ะ แล้วก็คน ต่อไปอีกแป๊บเดียว อย่าให้เหลืองบนกระทะค่ะ เพราะหอมแดง จะยังคงความร้อนต่อ ถ้าเหลืองซะเลย กว่าจะตักออก แล้วจะสีไม่สวย หรือไหม้ได้นะคะ
หอมทอดเสร็จแล้วค่ะ เหลืองทอง กรอบมาก ขอบอกว่าเขาจะมีรสอร่อยมาก ได้หวานนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ กินเพลินเลยค่ะ กร๊อบ กรอบ
เมื่อไก่ที่หมักไว้ได้ที่แล้ว คราวนี้ก่อนจะนำมาทอด ให้เอาออกมา แต่ส่วนที่จะทอดนะคะ ทอดไม่หมดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ แล้วก่อนทอด ก็นำมาใส่อ่าง แล้ว
โรยด้วยแป้งข้าวเจ้า หรือ แป้งทอดกรอบได้ค่ะ แป้งมันก็ได้ เพื่อเครื่องไก่ ให้มีสีสวยตอนทอดค่ะ ไม่ติดกระทะด้วย
เปิดเตาไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมัน พอร้อนเริ่มทอดได้เลยค่ะ คอยเขี่ย ๆ เขาหน่อย เพราะจะติดกระทะได้ หรือ อาจจะไหม้ซะก่อน คอยกลับไก่เวลาทอดบ่อย ๆ
ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นได้เลยค่ะ
ไก่ทอดหาดใหญ่ขาดหอมเจียวกรอบ ๆ ไม่ได้เลยนะคะ
ทานกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยค่ะ ทำไม่ยากลองทำดูนะคะ
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่แบบละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยง่าย ๆ ที่บ้านเลยค่ะ