ไก่ทอดหาดใหญ่อร่อย ๆ ทำเองได้ที่บ้านค่ะ by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีทุกท่านนะคะ ตาหายไปซะเป็นเดือน ได้กลับบ้านที่ประเทศไทย ตอนนี้กลับมาอเมริกา เรียบร้อยแล้วค่ะ ได้มาทำอาหารอร่อย ๆ มาฝากทุกท่านที่ห้องก้นครัวเหมือนเดิมนะคะ
วันนี้ตาทำไก่ทอดหาดใหญ่ สูตรอร่อย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้านค่ะ ทำง่าย ๆ กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือข้าวสวยร้อน ๆ น้ำจิ้มได่  และทานกับหอมเจียวกรอบ ๆ อร่อยมากเลยค่ะ  


ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ไก่ 1 กก. (ใช้ส่วนไหนตามชอบค่ะ)
น้ำปูนใส 5 ชต.
กระเทียม 3 ชต.
พริกไทยเม็ด 1 ชต.
รากผักชี 3 ราก (ตาไม่มีใช้ก้าน ประมาณ 1/2 ถ้วยค่ะ)
ลูกผักชี 2 ชต.
ยี่หร่า 1 ชต.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
ซอสปรุงรส 1 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำมั้นหอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอดไก่ 5 ถ้วย

มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
เราจะตำเครื่องที่เราจะหมักไก่กันก่อน


รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำ หรือ ปั่นค่ะ


ไม่ต้องถึงกับละเอียด พอหยาบ ๆ ตามภาพ ก็ตักออกใส่อ่างผสมค่ะ


ต่อไปเราจะทำการผสมเครื่องซอสต่าง ๆ


ใส่ซอสปรุงรสค่ะ


ใส่น้ำตาลทรายแดง หรือ น้ำตาลทรายขาวก็ได้ค่ะ


ใส่ซีอิ้วขาวค่ะ



ใส่น้ำมันหอยเลยค่ะ


ตามด้วยน้ำปูนใสค่ะ เพิ่มความกรอบอร่อยให้กับไก่ทอดค่ะ


คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ใช้นิ้วแตะชิมรสชาติดูก่อนก็ได้ค่ะ จะได้รสที่ชอบทานค่ะ


จากนั้นเราก็นำชิ้นส่วนไก่ที่ต้องการลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน


ระหว่างคลุก ก็นวดชิ้นไก่จะได้เข้ากับเครื่องปรุงค่ะ เสร็จแล้วให้นำผา หรือ พลาสติก คลุมให้มิด แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่จะให้อร่อย แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนจะดีกว่าค่ะ  ก่อนจะทอด


จากนั้นเรามาจัดการเจียวหอมกันค่ะ ใช้หอมแดงซอยบาง ๆ  แล้วโรยเกลือค่ะ เกลือจะดูดน้ำหอมแดงให้ออกมา
แล้วเราก็นำไปผึ่งในภาชยนะแบน ๆ ให้แห้ง ไม่แฉะน้ำ แล้วค่อย นำไปทอด หรือ เจียวให้กรอบ


เมื่อผึ่งหอมแดงซอยแห้งดีแล้ว ก็นำมาทอดในน้ำมันอย่าเปิดไฟแรงนะคะ ไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ ทอด จนสีเหลือง


เวลาทอดอย่าให้หอมแดงที่ทอดเป็นสีเหลืองในกระทะนะคะ ทอด หรือ เจียว เอาแค่หอมแดงของเราเริ่มเปลี่ยนสีเป็นเหลืองนิด ๆ  เราจะโรยน้ำตาลทรายลงไปค่ะ แล้วก็คน  ต่อไปอีกแป๊บเดียว อย่าให้เหลืองบนกระทะค่ะ เพราะหอมแดง จะยังคงความร้อนต่อ ถ้าเหลืองซะเลย กว่าจะตักออก แล้วจะสีไม่สวย หรือไหม้ได้นะคะ


หอมทอดเสร็จแล้วค่ะ เหลืองทอง กรอบมาก ขอบอกว่าเขาจะมีรสอร่อยมาก ได้หวานนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ  กินเพลินเลยค่ะ กร๊อบ กรอบ


เมื่อไก่ที่หมักไว้ได้ที่แล้ว คราวนี้ก่อนจะนำมาทอด ให้เอาออกมา แต่ส่วนที่จะทอดนะคะ ทอดไม่หมดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ แล้วก่อนทอด ก็นำมาใส่อ่าง แล้ว
โรยด้วยแป้งข้าวเจ้า หรือ แป้งทอดกรอบได้ค่ะ แป้งมันก็ได้ เพื่อเครื่องไก่ ให้มีสีสวยตอนทอดค่ะ ไม่ติดกระทะด้วย


เปิดเตาไฟกลาง ๆ  ใส่น้ำมัน พอร้อนเริ่มทอดได้เลยค่ะ คอยเขี่ย ๆ เขาหน่อย เพราะจะติดกระทะได้ หรือ อาจจะไหม้ซะก่อน คอยกลับไก่เวลาทอดบ่อย ๆ





ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นได้เลยค่ะ


ไก่ทอดหาดใหญ่ขาดหอมเจียวกรอบ ๆ ไม่ได้เลยนะคะ



ทานกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยค่ะ ทำไม่ยากลองทำดูนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่แบบละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ อร่อยง่าย ๆ ที่บ้านเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่