🎃Pumpkin Seed Butter
.
.
.
วันนี้ขอแชร์โพสต์ด้วยอะไรคลีนๆ ง่ายๆนะคะ มาทำ pumpkin seed butter หรือ พัมพ์กิ้นบัตเตอร์/เนยเมล็ดฟักทองกัน หาซื้อลำบากค่ะเลยทำเองซะเลย ใครที่แพ้ถั่ว หรืออยากลดแคลอรี่ แล้วขอทางเลือกมา แม่พลอยจัดให้แล้วน้า
.
.
.
‼️คุณค่าทางอาหาร (แบบไม่ผสมน้ำตาลหรือส่วนผสมอย่างอื่น)
💘แคลอรี่:
น้อยกว่าเนยถั่ว (2 ชต จะให้ 162 แคล ในขณะที่เนยถั่วให้ 190-210แคล)...ตาโตละซี!
.
.
💖ไขมัน:
เค้ามีไขมันดีหรือไขมันแบบไม่อิ่มตัวเยอะ (unsaturated fat) เหมือนกะเนยถั่ว...เรากินไขมันดี (ในปริมาณที่เหมาะสม) เพื่อลดน้ำหนักค่ะ..จำได้มั้ย
.
.
💕โปรตีน: .ในปริมาณ 2 ชต เค้าจะให้โปรตีน 6 กรัมซึ่งจะน้อยกว่าเนยถั่วนิดนึงคือ 8 กรัมในเนยถั่ว...อยากลดน้ำหนักต้องทานโปรตีน
.
คุณความดีของเมล็ดฟักทอ
.
✅เตรียมการ+วิธีทำ (ดูรูปประกอบได้เลย)
• ก่อนทำควรนำเมล็ดฟักทองดิบ (ไม่มีเปลือก) ไปแช่น้ำก่อน 6-8 ชม. เคยบอกไว้ในการทำเนยถั่วแล้วค่ะว่า การแช่น้ำ (soaking) ทำให้ร่างการสามารถดูดซึมสารอาหารในถั่วรวมถึงเมล็ดพืชได้ดียิ่งขึ้น
.
เริ่มแช่
แช่เรียบร้อย ผ่านไป 1 คืนหรือประมาณ 8 ชม. ค่ะ
.
• เมื่อแช่เมล็ดฟักทองเรียบร้อยแล้วก็เอามาผึ่งให้แห้งสนิทแล้วค่อยเอาไปทำเนยแบบดิบ หรือจะเอาไปอบในอุณหภูมิต่ำสุด (เพื่อให้แห้ง) ถ้าไม่ต้องการทำแบบดิบ (แต่จะบอกว่า ทานดิบๆได้ค่ะ และถ้าหากเราทำแบบดิบ จะทำง่ายกว่า เพราะน้ำมันในเมล็ดฟักทองยังอยู่ ทำให้ปั่นง่าย)
.
กรองน้ำออก และก่อนนำไปอบ แม่พลอยซับน้ำออกช่วยให้แห้งเร็วขึ้นอีกหน่อย
อบไฟต่ำสุด และเช็คดูว่าแห้งสนิท แล้วก็ใช้ได้เลยค่ะ (อย่าอบนานค่ะ)
.
• เมื่อได้เมล็ดฟักทองที่แห้งแล้วก็นำไปปั่น ใช้เวลาปั่นซักหน่อยค่ะ ไม่เร็วเหมือนที่คิด อย่างที่บอก หากใช้เมล็ดฟักทองแบบดิบจะปั่นง่ายเพราะมีน้ำมันในเมล็ดฟักทองเหลืออยู่มาก แต่ถ้าใช้เมล็ดฟักทองที่อบมาแล้ว เวลาปั่นจะฝืดๆ ติดๆ ต้องคอยเอาช้อนหรือไม้พายมากวนๆค่ะ หรืออาจเติมน้ำมันดีๆลงไปซักหน่อย เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน หรือน้ำมันที่คุณภาพลงไปซักหน่อย (ถ้าใช้เครื่องปั่นที่กำลังไฟน้อย อาจต้องพักเมื่อมอเตอร์ร้อนนะคะ)
.
• ถ้าต้องการเพิ่มความอร่อย เติมเกลือ และหรือส่วนผสมเหล่านี้ลงไปค่ะ น้ำผึ้ง ผงซินนนามอน ลูกเกด (เติมตอนที่ปั่นจนเป็นเนื้อเนยแล้วนะคะ)
.
• เวลาเก็บก็เก็บในภาชนะที่มีฝาปิด และเก็บในตู้เย็นค่ะ
.
.
• ที่แม่พลอยทำให้ดูคือ แช่น้ำ -> ซับน้ำให้แห้ง -> อบ -> ปั่น -> เติมผงซินนามอนแต่ไม่ได้เติมเกลือและน้ำมันเพิ่มค่ะ
.
.
.
✅ดูวิธีทำเนยถั่วได้จากลิงค์นี้ค่ะ🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/photos/p.513981115453336/513981115453336/?type=3 🎯
.
.
✅แถมๆ เรื่องเนยถั่ว เรื่องนี้ค่ะ “Peanut butter เนยถั่ว นางเอกหรือนางร้ายต่อร่างกายคุณ”🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/490041164513998 🎯
.
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า นะจ้า (เร็วๆนี้)🤗
แม่พลอยซานฟราน
พัมพ์กิ้นบัตเตอร์/เนยเมล็ดฟักทอง ทางเลือกแบบเฮ้ลตี้ๆ สำหรับคนแพ้ถั่วหรืออยากลองอะไรใหม่ๆ ที่อร่อยและแคลอรี่น้องลง✌🏻️
.
.
.
วันนี้ขอแชร์โพสต์ด้วยอะไรคลีนๆ ง่ายๆนะคะ มาทำ pumpkin seed butter หรือ พัมพ์กิ้นบัตเตอร์/เนยเมล็ดฟักทองกัน หาซื้อลำบากค่ะเลยทำเองซะเลย ใครที่แพ้ถั่ว หรืออยากลดแคลอรี่ แล้วขอทางเลือกมา แม่พลอยจัดให้แล้วน้า
.
.
.
‼️คุณค่าทางอาหาร (แบบไม่ผสมน้ำตาลหรือส่วนผสมอย่างอื่น)
💘แคลอรี่:
น้อยกว่าเนยถั่ว (2 ชต จะให้ 162 แคล ในขณะที่เนยถั่วให้ 190-210แคล)...ตาโตละซี!
.
.
💖ไขมัน:
เค้ามีไขมันดีหรือไขมันแบบไม่อิ่มตัวเยอะ (unsaturated fat) เหมือนกะเนยถั่ว...เรากินไขมันดี (ในปริมาณที่เหมาะสม) เพื่อลดน้ำหนักค่ะ..จำได้มั้ย
.
.
💕โปรตีน: .ในปริมาณ 2 ชต เค้าจะให้โปรตีน 6 กรัมซึ่งจะน้อยกว่าเนยถั่วนิดนึงคือ 8 กรัมในเนยถั่ว...อยากลดน้ำหนักต้องทานโปรตีน
.
คุณความดีของเมล็ดฟักทอ
.
✅เตรียมการ+วิธีทำ (ดูรูปประกอบได้เลย)
• ก่อนทำควรนำเมล็ดฟักทองดิบ (ไม่มีเปลือก) ไปแช่น้ำก่อน 6-8 ชม. เคยบอกไว้ในการทำเนยถั่วแล้วค่ะว่า การแช่น้ำ (soaking) ทำให้ร่างการสามารถดูดซึมสารอาหารในถั่วรวมถึงเมล็ดพืชได้ดียิ่งขึ้น
.
เริ่มแช่
แช่เรียบร้อย ผ่านไป 1 คืนหรือประมาณ 8 ชม. ค่ะ
.
• เมื่อแช่เมล็ดฟักทองเรียบร้อยแล้วก็เอามาผึ่งให้แห้งสนิทแล้วค่อยเอาไปทำเนยแบบดิบ หรือจะเอาไปอบในอุณหภูมิต่ำสุด (เพื่อให้แห้ง) ถ้าไม่ต้องการทำแบบดิบ (แต่จะบอกว่า ทานดิบๆได้ค่ะ และถ้าหากเราทำแบบดิบ จะทำง่ายกว่า เพราะน้ำมันในเมล็ดฟักทองยังอยู่ ทำให้ปั่นง่าย)
.
กรองน้ำออก และก่อนนำไปอบ แม่พลอยซับน้ำออกช่วยให้แห้งเร็วขึ้นอีกหน่อย
อบไฟต่ำสุด และเช็คดูว่าแห้งสนิท แล้วก็ใช้ได้เลยค่ะ (อย่าอบนานค่ะ)
.
• เมื่อได้เมล็ดฟักทองที่แห้งแล้วก็นำไปปั่น ใช้เวลาปั่นซักหน่อยค่ะ ไม่เร็วเหมือนที่คิด อย่างที่บอก หากใช้เมล็ดฟักทองแบบดิบจะปั่นง่ายเพราะมีน้ำมันในเมล็ดฟักทองเหลืออยู่มาก แต่ถ้าใช้เมล็ดฟักทองที่อบมาแล้ว เวลาปั่นจะฝืดๆ ติดๆ ต้องคอยเอาช้อนหรือไม้พายมากวนๆค่ะ หรืออาจเติมน้ำมันดีๆลงไปซักหน่อย เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน หรือน้ำมันที่คุณภาพลงไปซักหน่อย (ถ้าใช้เครื่องปั่นที่กำลังไฟน้อย อาจต้องพักเมื่อมอเตอร์ร้อนนะคะ)
.
• ถ้าต้องการเพิ่มความอร่อย เติมเกลือ และหรือส่วนผสมเหล่านี้ลงไปค่ะ น้ำผึ้ง ผงซินนนามอน ลูกเกด (เติมตอนที่ปั่นจนเป็นเนื้อเนยแล้วนะคะ)
.
• เวลาเก็บก็เก็บในภาชนะที่มีฝาปิด และเก็บในตู้เย็นค่ะ
.
.
• ที่แม่พลอยทำให้ดูคือ แช่น้ำ -> ซับน้ำให้แห้ง -> อบ -> ปั่น -> เติมผงซินนามอนแต่ไม่ได้เติมเกลือและน้ำมันเพิ่มค่ะ
.
.
.
✅ดูวิธีทำเนยถั่วได้จากลิงค์นี้ค่ะ🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/photos/p.513981115453336/513981115453336/?type=3 🎯
.
.
✅แถมๆ เรื่องเนยถั่ว เรื่องนี้ค่ะ “Peanut butter เนยถั่ว นางเอกหรือนางร้ายต่อร่างกายคุณ”🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/490041164513998 🎯
.
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า นะจ้า (เร็วๆนี้)🤗
แม่พลอยซานฟราน