🍪คุ๊กกี้ แอปริคอต-โอ๊ต-อัลมอนด์ ไร้ไข่‼️ ไร้น้ำมัน‼️ ไม่ง้อน้ำตาล‼️


Apricot Oat Almond Cookies (No Egg - No Oil – No Added Sugar)
...มีวีดีโอที่แม่พลอยทำให้ดูด้วย คลิ๊กที่ลิงค์ด้านล่างเลยคร้าบบบ...
.
.
.
วันนี้เรามาทำ cookies แบบรักสุขภาพกันค่ะ เก็บน้ำมัน/เนย ไข่ น้ำตาลออกไปเลย เราไม่ใช้! คุ๊กกี้เราได้ความหวานอร่อยจากกล้วย แอปริคอต และน้ำผึ้งนิดหน่อย แถมความอร่อยมันจากอัลมอนด์บัตเตอร์และกรีก โยเกิร์ต (กรีก โยเกิร์ต นี่ไม่ใส่ก็ได้ถ้าต้องการทำคุ๊กกี้เจค่ะ...อ่านต่อๆๆๆ) หากรีบๆ ไม่มีเวลา ทานกับนม น้ำเต้าหู้เป็นอาหารเช้าได้เลย หรือจะเป็นเสบียงก่อนออกกำลังกายแทนพวก energy bar หรือ protein bar ก็สุดเจ๋งค่ะ
.
.
คุ๊กกี้เรา เป็น Flourless Cookies คือไม่ใช้แป้งแต่ใช้โอ๊ตและแป้งอัลมอนด์ ใครแพ้กลูเตนก็ทานได้แบบสบายใจ (โอ๊ตไม่มีกลูเตน💕 แต่ถ้าแพ้กลูเตนแบบสุดๆ แนะนำให้ใช้ certified oat ค่ะ เนื่องจากโรงงานส่วนใหญ่ที่ผลิตแป้งสาลีก็จะผลิตโอ๊ตด้วย คนเค้าเลยกลัวการปนเปื้อนค่ะ ถ้าใช้แบบ certified oat ก็หายห่วงเรื่องกลูเตนค่ะ )
.
.
✅ส่วนผสมทั้งหมด ได้คุ๊กกี้ขนาดใหญ่ 11 ชิ้น (ใช้ที่ตักไอศครีม ขนาดลูกใหญ่ตัก)
✅ดูคลิปที่แม่พลอยทำแล้วค่อยจดสูตร อ่านเคล็ดลับด้านล่างด้วยนะคะ คลิ๊ก คลิ๊ก🎯 คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ 🎯
.
.
.
✅ส่วนผสมแห้ง
• 1 ถ้วย แป้งอัลมอนด์/อัลมอนด์มีล
• ½ ถ้วย โอ๊ต (rolled oat)
• ½ ถ้วย แป้งโอ๊ต (ทำเองได้โดยเอาโอ๊ตไปปั่น ดูคลิปด้านล่างค่ะ)
• 1 ชช.พูนๆ ผงซินนามอน
• 1 ชช. เบคกิ้งพาวเดอร์ (ผงฟู)
• 1/8 ชช. เกลือ
• ¼ ถ้วย cacao nibs หรือ chocolate chips (ใช้ช็อคโกแลตเจ ถ้าต้องการทำคุ๊กกี้เจนะคะ แต่ถ้าใช้ cacao nibs เป็นเจแน่นอน เพราะมาจากโกโก้โดยตรง แต่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบหวาน)
.
.
.
✅ส่วนผสมเปียก
• 2 ผล กล้วยขนาดใหญ่ งอมๆ แบบเปลือกดำ
• ¼ ถ้วย กรีก โยเกิร์ต (แม่พลอยใช้แบบไร้ไขมัน เพราะทำเอง)..ถ้าต้องการทำคุ๊กกี้เจ งดอันนี้ และไปเพิ่มปริมาณอัลมอนด์บัตเตอร์/เนยถั่วเอาค่ะ
• 2 ชต. อัลมอนด์บัตเตอร์/เนยถั่ว
• 1 ½ ชต. น้ำผึ้ง
• ¼ ถ้วย (40 กรัม) แอปริคอตแห้ง หั่นเต๋าขนาดจิ๋ว (ใส่มากกว่านี้ก็ได้ แต่กลัวปริมาณน้ำตาลหรือความหวานจะมากเกินค่ะ)
.
.
.
✅วิธีทำ
1. ส่วนผสมแห้ง: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
2. ส่วนผสมเปียก: บดกล้วย แล้วเททุกอย่าง ผสมเข้าด้วยกัน โดยใส่ แอปริคอตแห้งทีหลังสุด
3. เทส่วนผสมแห้งลงในชามส่วนผสมเปียก ผสมให้พอเข้ากัน (พักไว้แป๊ปแล้วไปอุ่นเตาเลยค่ะ ไฟที่ 175C หรือ 350F )
4. ใช้ที่ตักไอศครีม ตัก cookie dough แล้ววางลงบนถาดอบ ตักให้ปริมาณเท่าๆกันนะคะ (อย่าลืมปูกระดาษรองอบบนถาดก่อนด้วย) กดให้ cookie แบนด้วยโดยใช้สันไม้พายกดๆ เบาๆ (ดูคลิปนะคะ) กะให้ความหนาเท่ากันด้วย แล้วนำเข้าเตาอบ (วางบนตะแกรงกลาง) อบนาน 30 นาทีหรือจนเมื่อขอบคุ๊กกี้เกรียม (จับ cookie หงายตอนนาทีที่ 20 แล้วอบต่อ) เมื่ออบเสร็จ นำถาดออกจากเตา ทิ้งคุ๊กกี้ไว้อย่างนั้น 2-3 นาที แล้วค่อยย้ายคุ๊กกี้ไปวางบนตะแกรง รอให้หายร้อนแล้วถึงเก็บโหลค่ะ
.
.
✅ด้านล่างเป็นลิงค์ สำหรับใครที่อยากทำแป้ง ทำกรีก โยเกิร์ตเองค่ะ
🎯วิธีทำแป้งโอ๊ต
https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
.
🎯วิธีทำกรีก โยเกิร์ต
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
🎯วิธีทำแป้งอัลมอนด์เอง
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/515103275341120
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)

.
แล้วเจอกันสูตรหน้านะค่ะ🤗
แม่พลอยซานฟราน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่