ความจริงก็ไม่แน่ใจหรอกนะคะ ว่าเขียนเกี่ยวกับเมืองนี้ไปรึยัง เพราะมันเป็นเมืองระดับ top top สำหรับนักกินที่จะต้องไป เอาเป็นว่าก่อนอื่นเลย เมืองนี้อ่านออกเสียงว่า "โบโลนญ่า" คิดว่าภาษาไทยน่าจะสะกดอย่างนี้นะคะ 555 เล็กๆน้อยๆเพิ่มเติม ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้เท่าไหร คือ ที่สาธรซอย 7 มีร้านชื่อ Il Bolognese เป็นร้านอาหารอิตาเลียน ที่สำหรับเบน ตอนนี้เค้าทำ Pizza อร่อยสุดในกรุงเทพ ลองไปทานกันดูค่ะ
โอเคเข้าเรื่อง เมือง Bologna ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยอยู่ในจุดหมายเท่าไหรสำหรับคนที่ไปเที่ยวอิตาลีครั้งแรก เพราะไม่ใช่เมือง สำคัญอะไรมากมาย ขนาดตัวเบนเองครั้งแรกที่ไปเที่ยวตอนอายุ 12 ก็ไปแค่ Rome, Florence, Venice เมืองหลักๆแบบที่ทุกคนทำ ส่วนครั้งที่สองก็ไปเที่ยว Sicily สะงั้น กว่าจะไป Bologna ก็ตอนที่มาเรียนอยู่อิตาลีแล้ว ไปเที่ยวเองครั้งแรก คนเดียว แล้วก็ติดใจ ต้องพาลูกค้าไป หรือไม่ถ้าใครมาถามเมือง Bologna ก็จะรวมอยู่ใน list ด้วยว่าน่าไปนะเธอ แต่ถ้าถามว่ามันมีอะไรน่าสนใจที่ต้องไปดู บอกตามตรงว่าตอบไม่ได้ เพราะสถาปัตยกรรมเค้าก็งั้นๆ ตัวโบสอันใหญ่ที่เคยจะสร้างแข่งคู่กับ Vatican ก็หยุดทำแบบครึ่งๆกลางๆเอาเงินไปลงกับการสร้างมหาวิทยาลัยแห่งแรกของยุโรปแทน ส่วนตัวเองนั้นก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นเหมือนเมืองอื่นๆอย่างที่คนไทยเราชอบไปเที่ยวกัน แต่สิ่งที่เบนติดใจคงจะเป็นบรรยากาศ ที่ให้ความรู้สึกซึมซับความเป็น Italian เพราะเมืองอื่นนักท่องเที่ยวจะเยอะ มันดูจะเป็นการค้าสำหรับนักท่องเที่ยวไปหมด ถึงเมืองนี้จะมีนักท่องเที่ยวบ้าง แต่มันมีความเป็น local italian อยู่ค่อยข้างมาก ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็น Fresh Market ใจกลางเมือง ที่เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยว และเป็นตลาดจริงๆที่คนที่นี้เองก็มาซื้อของเข้าบ้านเช่นกัน
และที่สำคัญคือ เมืองนี้อาหารอร่อยแล้วก็เป็นต้นกำเนิดของอาหารอิตาเลียนชื่อดังหลายจานที่พวกเราต้องรู้จักเช่น Lasagna "ลาซานญ่า" Pasta Bolognese "พาสต้าโบโลเนส" คือไอ้จานที่เป็นเส้นสปาเก็ตตี้ซอสเนื้อสีแดงๆนั้นแหละค่ะ เมืองนี้คนอิตาเลียนเองพูดถึงจะเรียกว่าเมือง La Grassa แปลว่า The Fat 5555 เพราะว่าอาหารแต่ละอย่างคืออ้วนมาก
ที่เค้ามีชื่อเสียงมากสุดเห็นจะเป็น Fresh Pasta คือเส้นแบบสดที่ทำเอง และที่มีชื่อเสียงก็เพราะว่ามัน reach มาก โดยปกติเมืองอื่นตามสูตรจะใช้ไข่แดงประมาณ 2 ฟอง แต่ที่นี้ใช้ถึง 6 ฟอง ทำให้เส้น pasta ของที่นี้มีความเหลืองๆๆๆกว่าของที่อื่นอย่างเห็นได้ชัดเจน
(
https://fovefood.wordpress.com/2013/02/03/home-made-fresh-pasta-bologna-italy/)
อันนี้เส้นแบบไข่เยอะ
อันนี้เส้นแบบไข่ปกติ แต่ความอร่อยอยู่ที่ซอส pesto ของแคว้น Liguria เอาไว้ว่ากันอีกที
เอาเป็นว่าเรามาเริ่มด้วยอาหารจานเส้นก่อนละกันนะคะ
จานแรกเลยขอพูดถึงจานที่ทุกคนน่าจะเคยกิน แต่ทุกคนเรียกว่า สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ หรือสปาเก็ตตี้โบโรเนส แต่ original จริงๆแล้ว เค้าไม่ได้ใช้เส้นสปาเก็ตตี้ (เรื่องเส้น pasta สามารถไปอ่านได้ที่
https://fovefood.wordpress.com/2013/10/15/มา-pasta-เข้าใจกันมากขึ้นอีก/ )
มันอาจจะหน้าตาไม่เหมือนกับที่พวกเราเคยกินที่เมืองไทยเพราะว่า เอาจริงๆพอไปที่อิตาลี เส้น Spaghetti เค้าใช้กันน้อยมาก และเส้นนี้เป็น Dry Pasta ซึ้งเมืองนี้เค้านิยม fresh pasta เพราะฉะนั้นแบบ Original ของ pasta จานนี้เค้าจะใช้เส้นสดแบบแบนๆอย่างที่เส้นข้างบนที่ชื่อว่า Tagliatelle และจานนี้เค้าจะเรียกว่า "Tagliatelle al Ragù" น่าจะอ่านว่า
ทากลิอาเทลเล่ เอา รากู" (คือที่บอกว่าน่าจะเป็นเป็นคนที่ภาษาเขียนแย่มาก เขียนผิดตลอดเวลา) พออยู่ที่เมืองนี้เค้าเรียกแบบนี้ แต่ถ้าเป็นร้านนักท่องเที่ยง หรือออกไปนอกเมืองแล้ว เค้าก็จะเรียนว่า Pasta Bolognese ซึ้งบอกให้รู้ว่าเป็นจานที่มาจากเมืองนี้ ซึ้งส่วนผสมของซอสนั้นจะมีทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมูบนกัน ส่วนเรื่องซอสที่เป็นสีแดงนั้น บางสูตรเค้าก็ใส่มะเขือเทศ บางสูตรเค้าก็ไม่ใช่ แต่เท่าที่เคยทานมา สูตรที่ไม่ใช่มะเขือเทศนี่เข้มข้นถึงใจมาก
2. Lasagna (ลาซานญ่า) ความจริงก็ถือเป็น pasta จานนึง แต่เส้นนั้นทำเป็นแผ่นใหญ่มาก แล้วมาเรียงกันเป็นชั้นๆ และระหว่างชั้นก็ขั้นด้วยซอสเนื้อมะเขือเทศเนื้อชีสบราๆ
และที่นี้เห็นจะนิยม lasagna เส้นเขียวกันหลายร้าน
จิตวิญญาณนักเขียนวันนี้ดับไปแล้วค่ะ มอดเร็วมาก เดี๋ยวมาต่อตอนสองสำหรับเมือง Bologna นะคะ เพราะมีอีกหลายจานที่น่าสนใจ
เที่ยวอิตาลีกินอะไร ตอน 4 : Bologna
โอเคเข้าเรื่อง เมือง Bologna ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยอยู่ในจุดหมายเท่าไหรสำหรับคนที่ไปเที่ยวอิตาลีครั้งแรก เพราะไม่ใช่เมือง สำคัญอะไรมากมาย ขนาดตัวเบนเองครั้งแรกที่ไปเที่ยวตอนอายุ 12 ก็ไปแค่ Rome, Florence, Venice เมืองหลักๆแบบที่ทุกคนทำ ส่วนครั้งที่สองก็ไปเที่ยว Sicily สะงั้น กว่าจะไป Bologna ก็ตอนที่มาเรียนอยู่อิตาลีแล้ว ไปเที่ยวเองครั้งแรก คนเดียว แล้วก็ติดใจ ต้องพาลูกค้าไป หรือไม่ถ้าใครมาถามเมือง Bologna ก็จะรวมอยู่ใน list ด้วยว่าน่าไปนะเธอ แต่ถ้าถามว่ามันมีอะไรน่าสนใจที่ต้องไปดู บอกตามตรงว่าตอบไม่ได้ เพราะสถาปัตยกรรมเค้าก็งั้นๆ ตัวโบสอันใหญ่ที่เคยจะสร้างแข่งคู่กับ Vatican ก็หยุดทำแบบครึ่งๆกลางๆเอาเงินไปลงกับการสร้างมหาวิทยาลัยแห่งแรกของยุโรปแทน ส่วนตัวเองนั้นก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นเหมือนเมืองอื่นๆอย่างที่คนไทยเราชอบไปเที่ยวกัน แต่สิ่งที่เบนติดใจคงจะเป็นบรรยากาศ ที่ให้ความรู้สึกซึมซับความเป็น Italian เพราะเมืองอื่นนักท่องเที่ยวจะเยอะ มันดูจะเป็นการค้าสำหรับนักท่องเที่ยวไปหมด ถึงเมืองนี้จะมีนักท่องเที่ยวบ้าง แต่มันมีความเป็น local italian อยู่ค่อยข้างมาก ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็น Fresh Market ใจกลางเมือง ที่เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยว และเป็นตลาดจริงๆที่คนที่นี้เองก็มาซื้อของเข้าบ้านเช่นกัน
และที่สำคัญคือ เมืองนี้อาหารอร่อยแล้วก็เป็นต้นกำเนิดของอาหารอิตาเลียนชื่อดังหลายจานที่พวกเราต้องรู้จักเช่น Lasagna "ลาซานญ่า" Pasta Bolognese "พาสต้าโบโลเนส" คือไอ้จานที่เป็นเส้นสปาเก็ตตี้ซอสเนื้อสีแดงๆนั้นแหละค่ะ เมืองนี้คนอิตาเลียนเองพูดถึงจะเรียกว่าเมือง La Grassa แปลว่า The Fat 5555 เพราะว่าอาหารแต่ละอย่างคืออ้วนมาก
ที่เค้ามีชื่อเสียงมากสุดเห็นจะเป็น Fresh Pasta คือเส้นแบบสดที่ทำเอง และที่มีชื่อเสียงก็เพราะว่ามัน reach มาก โดยปกติเมืองอื่นตามสูตรจะใช้ไข่แดงประมาณ 2 ฟอง แต่ที่นี้ใช้ถึง 6 ฟอง ทำให้เส้น pasta ของที่นี้มีความเหลืองๆๆๆกว่าของที่อื่นอย่างเห็นได้ชัดเจน
(https://fovefood.wordpress.com/2013/02/03/home-made-fresh-pasta-bologna-italy/)
อันนี้เส้นแบบไข่เยอะ
อันนี้เส้นแบบไข่ปกติ แต่ความอร่อยอยู่ที่ซอส pesto ของแคว้น Liguria เอาไว้ว่ากันอีกที
เอาเป็นว่าเรามาเริ่มด้วยอาหารจานเส้นก่อนละกันนะคะ
จานแรกเลยขอพูดถึงจานที่ทุกคนน่าจะเคยกิน แต่ทุกคนเรียกว่า สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ หรือสปาเก็ตตี้โบโรเนส แต่ original จริงๆแล้ว เค้าไม่ได้ใช้เส้นสปาเก็ตตี้ (เรื่องเส้น pasta สามารถไปอ่านได้ที่ https://fovefood.wordpress.com/2013/10/15/มา-pasta-เข้าใจกันมากขึ้นอีก/ )
มันอาจจะหน้าตาไม่เหมือนกับที่พวกเราเคยกินที่เมืองไทยเพราะว่า เอาจริงๆพอไปที่อิตาลี เส้น Spaghetti เค้าใช้กันน้อยมาก และเส้นนี้เป็น Dry Pasta ซึ้งเมืองนี้เค้านิยม fresh pasta เพราะฉะนั้นแบบ Original ของ pasta จานนี้เค้าจะใช้เส้นสดแบบแบนๆอย่างที่เส้นข้างบนที่ชื่อว่า Tagliatelle และจานนี้เค้าจะเรียกว่า "Tagliatelle al Ragù" น่าจะอ่านว่า
ทากลิอาเทลเล่ เอา รากู" (คือที่บอกว่าน่าจะเป็นเป็นคนที่ภาษาเขียนแย่มาก เขียนผิดตลอดเวลา) พออยู่ที่เมืองนี้เค้าเรียกแบบนี้ แต่ถ้าเป็นร้านนักท่องเที่ยง หรือออกไปนอกเมืองแล้ว เค้าก็จะเรียนว่า Pasta Bolognese ซึ้งบอกให้รู้ว่าเป็นจานที่มาจากเมืองนี้ ซึ้งส่วนผสมของซอสนั้นจะมีทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมูบนกัน ส่วนเรื่องซอสที่เป็นสีแดงนั้น บางสูตรเค้าก็ใส่มะเขือเทศ บางสูตรเค้าก็ไม่ใช่ แต่เท่าที่เคยทานมา สูตรที่ไม่ใช่มะเขือเทศนี่เข้มข้นถึงใจมาก
2. Lasagna (ลาซานญ่า) ความจริงก็ถือเป็น pasta จานนึง แต่เส้นนั้นทำเป็นแผ่นใหญ่มาก แล้วมาเรียงกันเป็นชั้นๆ และระหว่างชั้นก็ขั้นด้วยซอสเนื้อมะเขือเทศเนื้อชีสบราๆ
และที่นี้เห็นจะนิยม lasagna เส้นเขียวกันหลายร้าน
จิตวิญญาณนักเขียนวันนี้ดับไปแล้วค่ะ มอดเร็วมาก เดี๋ยวมาต่อตอนสองสำหรับเมือง Bologna นะคะ เพราะมีอีกหลายจานที่น่าสนใจ