เส้นพาสต้านั้นมีรูปแบบเยอะแยะมากมาย ชื่อเยอะจนจำไม่ถูก ถ้าคุณไปอยู่ที่อิตาลี คนอิตาเลี่ยนก็จะ claim ว่าเค้าเป็นผู้คิดค้นอาหารประเภทเส้นขึ้นมา แต่ในหัวเราก็มีคำว่า “จีน จีน จีน” ขึ้นมา แต่เก็บไว้ในใจจะดีกว่า ถ้ายังอยากให้คนอิตาเลี่ยนไม่เหม็นขี้หน้า แล้วทำ pasta อร่อยๆให้เรากินต่อไป
พูดกันตามจริง คือ นอกจากเป็นจะเป็นคนที่เขียนผิดเยอะมาก ความจำก็ไม่ค่อยดีด้วยคะ เพราะฉะนั้นชื่อ pasta ต่างๆนี่เป็นเรื่องที่ปวดหัวเอาการ ส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีซื่อๆคือถามคนเสิร์ฟเอาเลยว่าพาสต้าหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าในเมนูส่วนใหญ่ที่เขียนเป็น pasta home made นั้นจะเป็น fresh pasta ที่มีไข่เป็นส่วนผสม หรือเป็นพวกพาสต้าที่สอดไส้ อย่าง Ravioli แต่ pasta ทั่วไปนั้นคือ Dry Pasta หรือว่าเส้นแบบแห้ง ซึ่งฝรั่งส่วนใหญ่และคนอิตาเลี่ยนเองนั้นจะชอบกินแบบ Al dente คือการต้มเส้นแบบที่นุ่มข้างนอก แต่ว่าภายในยังแข็งอยู่เล็กน้อย โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยเราจะเคยชินกับเส้นที่สุกๆ พอไปเจอแบบ al dente ก็มักจะไม่ค่อยชอบกันเท่าไหร
ที่อิตาลีนั้นสำหรับเบน เบนแบ่ง pasta ตามแหล่งสองที่ คือ pasta ที่มาจากตอนเหนือ และ pasta ที่มาจากตอนใต้
Pasta ที่มาจากตอนเหนือนั้น จะนุ่มกว่า Pasta ทางตอนใต้ เนืองจากเค้าใช้เมล็ดข้าวสาลีในการนำมาบดเพื่อทำเป็นแป้งมาทำ pasta ทำให้เส้นที่ออกมามีเนื้อเนียนแล้วต้มออกมาค่อนข้างนุ่ม รวมถึง fresh pasta ที่มีส่วนผสมของไข่
Pasta ทางตอนเหนือจึงไม่ค่อยมีการต้นแบบ al dente ให้เห็นกันมากนัก (fresh pasta ทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะว่าเส้นมันไม่เคยแข็ง และเนื่องจากเส้นที่อ่อนนุ่ม และเส้นอย่าง fresh pasta ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทำให้ sauce ส่วนใหญ่ออกมามีรสชาติค่อนข้างอ่อน เพื่อไม่ให้ over power ความเด่นของเส้นจนเกินไป
Pasta ทางตอนใต้นั้นค่อยข้างแตกต่างออกไป คือส่วนมากจะเป็น Pasta secca ในภาษาอิตาเลี่ยน หรือว่า Dry Pasta ซึ่งเส้นที่ผลิตจากทางตอนใต้นั้นจะผลิตจากเมล็ดข้าว Durum wheat ซึ่งเป็นเมล็ดที่มี fiber สูง และเนื้อแข็งกว่าข้าวสาลีมาก ทำให้เส้นที่จากออกมาจากข้าวชนิดนี้นั้นแข็งและเหนียว ความโดดเด่นของเส้นทางตอนใต้เลยมีความเหนียวหนุบๆและเส้นส่วนใหญ่ที่ทำออกมาจะค่อยข้างหนา เวลาเค้าต้มเส้นเพื่อทำอาหารก็จะเป็นแบบ al dente และเนื่องจาก Pasta secca นั้นไม่มีมีรสชาติเป็นของตัวเองที่โดดเด่นมากนัก ซอสที่ทำคู่กับ pasta ชนิดนี้เลยมีความเข้มข้นและจัดจ้านมาก ใครคิดว่าไปอิตาลี แล้วกิน pasta จะเลี้ยน จัดจ้านสู้บ้านเราไม่ได้ คุณไม่เคยเจอของจริงสะแล้ว แต่อย่ามัวไปหลงอยู่ในร้านที่ต้อนรับ tourist หรือพวก American นะคะ พวกนั้นตอนเบนหลงเข้าไป ก็ไปเจอ pasta จานเบเบ น่าเบื่อๆอย่างที่ทุกคนกลัวหละคะ แต่ถ้ารู้แหล่ง local ไม่พลาด อร่อยน้ำตาไหล
อย่างเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเบนเพิ่งไปสำรวจทริปทางตอนใต้ สำหรับจัด program ปีหน้า ได้ไป Amalfi coast, Capri และ Sorrento ประทับใจมาก กิน pasta seafood ทุกมื้อไม่มีเบื่อ กินอาหารทะเลทุกวันเป็นอาทิตย์ๆ และได้กิน pasta จานนึงที่เมือง Amalfi ผ่านมาแล้วสองอาทิตย์ ยังไม่ลืม ฝันถึงแทบทุกวัน เป็นหนึ่งใน pasta จานที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมา คือ เป็นเส้นขนาดใหญ่ แล้วเค้ายัดไส้ด้วย Mozzarella กับผักโขม แล้วราดด้วยซอส seafood ที่เคี่ยวแบบเข้มข้นมาอย่างนาน อร่อยมากกๆๆๆๆๆๆๆๆ
ปีหน้าจะกลับไปกินอีกพร้อมเอาลูกทัวร์ไปกินด้วย จะได้สั่งหลายๆจาน 55555
มาเข้าใจ Pasta กันมากขึ้นอีกนิด กับ เบญญาภา
พูดกันตามจริง คือ นอกจากเป็นจะเป็นคนที่เขียนผิดเยอะมาก ความจำก็ไม่ค่อยดีด้วยคะ เพราะฉะนั้นชื่อ pasta ต่างๆนี่เป็นเรื่องที่ปวดหัวเอาการ ส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีซื่อๆคือถามคนเสิร์ฟเอาเลยว่าพาสต้าหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าในเมนูส่วนใหญ่ที่เขียนเป็น pasta home made นั้นจะเป็น fresh pasta ที่มีไข่เป็นส่วนผสม หรือเป็นพวกพาสต้าที่สอดไส้ อย่าง Ravioli แต่ pasta ทั่วไปนั้นคือ Dry Pasta หรือว่าเส้นแบบแห้ง ซึ่งฝรั่งส่วนใหญ่และคนอิตาเลี่ยนเองนั้นจะชอบกินแบบ Al dente คือการต้มเส้นแบบที่นุ่มข้างนอก แต่ว่าภายในยังแข็งอยู่เล็กน้อย โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยเราจะเคยชินกับเส้นที่สุกๆ พอไปเจอแบบ al dente ก็มักจะไม่ค่อยชอบกันเท่าไหร
ที่อิตาลีนั้นสำหรับเบน เบนแบ่ง pasta ตามแหล่งสองที่ คือ pasta ที่มาจากตอนเหนือ และ pasta ที่มาจากตอนใต้
Pasta ที่มาจากตอนเหนือนั้น จะนุ่มกว่า Pasta ทางตอนใต้ เนืองจากเค้าใช้เมล็ดข้าวสาลีในการนำมาบดเพื่อทำเป็นแป้งมาทำ pasta ทำให้เส้นที่ออกมามีเนื้อเนียนแล้วต้มออกมาค่อนข้างนุ่ม รวมถึง fresh pasta ที่มีส่วนผสมของไข่
Pasta ทางตอนเหนือจึงไม่ค่อยมีการต้นแบบ al dente ให้เห็นกันมากนัก (fresh pasta ทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะว่าเส้นมันไม่เคยแข็ง และเนื่องจากเส้นที่อ่อนนุ่ม และเส้นอย่าง fresh pasta ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทำให้ sauce ส่วนใหญ่ออกมามีรสชาติค่อนข้างอ่อน เพื่อไม่ให้ over power ความเด่นของเส้นจนเกินไป
Pasta ทางตอนใต้นั้นค่อยข้างแตกต่างออกไป คือส่วนมากจะเป็น Pasta secca ในภาษาอิตาเลี่ยน หรือว่า Dry Pasta ซึ่งเส้นที่ผลิตจากทางตอนใต้นั้นจะผลิตจากเมล็ดข้าว Durum wheat ซึ่งเป็นเมล็ดที่มี fiber สูง และเนื้อแข็งกว่าข้าวสาลีมาก ทำให้เส้นที่จากออกมาจากข้าวชนิดนี้นั้นแข็งและเหนียว ความโดดเด่นของเส้นทางตอนใต้เลยมีความเหนียวหนุบๆและเส้นส่วนใหญ่ที่ทำออกมาจะค่อยข้างหนา เวลาเค้าต้มเส้นเพื่อทำอาหารก็จะเป็นแบบ al dente และเนื่องจาก Pasta secca นั้นไม่มีมีรสชาติเป็นของตัวเองที่โดดเด่นมากนัก ซอสที่ทำคู่กับ pasta ชนิดนี้เลยมีความเข้มข้นและจัดจ้านมาก ใครคิดว่าไปอิตาลี แล้วกิน pasta จะเลี้ยน จัดจ้านสู้บ้านเราไม่ได้ คุณไม่เคยเจอของจริงสะแล้ว แต่อย่ามัวไปหลงอยู่ในร้านที่ต้อนรับ tourist หรือพวก American นะคะ พวกนั้นตอนเบนหลงเข้าไป ก็ไปเจอ pasta จานเบเบ น่าเบื่อๆอย่างที่ทุกคนกลัวหละคะ แต่ถ้ารู้แหล่ง local ไม่พลาด อร่อยน้ำตาไหล
อย่างเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเบนเพิ่งไปสำรวจทริปทางตอนใต้ สำหรับจัด program ปีหน้า ได้ไป Amalfi coast, Capri และ Sorrento ประทับใจมาก กิน pasta seafood ทุกมื้อไม่มีเบื่อ กินอาหารทะเลทุกวันเป็นอาทิตย์ๆ และได้กิน pasta จานนึงที่เมือง Amalfi ผ่านมาแล้วสองอาทิตย์ ยังไม่ลืม ฝันถึงแทบทุกวัน เป็นหนึ่งใน pasta จานที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมา คือ เป็นเส้นขนาดใหญ่ แล้วเค้ายัดไส้ด้วย Mozzarella กับผักโขม แล้วราดด้วยซอส seafood ที่เคี่ยวแบบเข้มข้นมาอย่างนาน อร่อยมากกๆๆๆๆๆๆๆๆ
ปีหน้าจะกลับไปกินอีกพร้อมเอาลูกทัวร์ไปกินด้วย จะได้สั่งหลายๆจาน 55555