เที่ยวอิตาลีกินอะไร? ตอนที่ 3 ........ Capri .......... โดย เบญญาภา Fove Food Tour

Capri เป็นเกาะเล็กๆอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี ในแคว้นที่ชื่อว่า Campania ซึ่งมีเมืองหลวงของแคว้น คือ เมือง Napal หรือ Napoli (เมืองต้นกำเนิด pizza) และล่าสุดก็มีหนัง Pompeii ก็อยู่ใกล้ๆกัน สำหรับบ้านเรา Capri อาจจะไม่ได้ดังมากนัก แต่สำหรับฝรั่งแล้ว เกาะนี้ดังมาก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆของอิตาลี และเนื่องจากเป็นเกาะที่เล็ก และราคาแพงทำให้คนส่วนใหญ่จะไปกันแบบเช้าเย็นกลับ แต่สำหรับเบน อาหารที่เกาะนี้อร่อยมาก ไปทั้งทีไปแค่เช้าเย็นกลับมันพลาดมาก



เบนเที่ยวอิตาลีมาตั้งแต่เด็ก แต่ว่า Capri นั้นได้มีโอกาสไปครั้งแรกเมื่อปี 2013 ช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งถือว่าเป็นปลาย season แล้ว เพราะพอเดือนพฤศจิกายน เกาะเค้าจะยกขบวนปิดทั้งเกาะ แล้วมาเที่ยวภูเก็ตบ้านเราค่ะ 555 ไม่ได้ล้อเล่นนะคะ คน Capri แทบทุกคนเคยมาเมืองไทยกันหมดแล้ว เค้าจะปิดตั้งแต่เดือน 11 ถึงเดือน 2 เพราะว่าอากาศหนาวเกินไป ไม่น่าเที่ยวทะเล แต่เบนไปเดือนตุลาคมก็ยังลงน้ำได้อยู่นะคะ



น้ำเค้าใสมาก สีฟ้าแบบในรูปเลยค่ะ ไม่ได้ปรับแสงด้วย ครั้งนั้นเบนไปคนเดียว เพื่อไปสำรวจทริปสำหรับจัดทัวร์ของปี 2014 ถึงไปคนเดียวก็สนุกมาก ไปเช่าเรือ Private tour รอบเกาะ คนที่นี้เค้าก็น่ารักค่ะ ไม่รู้สึกเหงาเลย แถมที่สำคัญคืออาหารอร่อยมาก อยู่ตั้งสามสี่วัน นานกว่าคนอื่นเค้ายังรู้สึกไม่พอ อยากกลับไปอีกเร็วๆ



จานพิเศษของเกาะนี้ถ้าใครรู้จักอยู่แล้ว พูดชื่อปุ๊ปจะร้อง อ่อออ ทันที นั้นคือ Caprese แค่ชื่อก็บอกแล้วว่ามาจาก Capri

Caprese นั้นเป็น antipasta(อาหารว่าง) คือจะบอกว่ามันเป็นสลัดก็ไม่เชิง เพราะว่ามันคือ Mozzarella มะเขือเทศ และใบโหระพา (สีขาว แดง เขียว เหมือนธงชาติอิตาลี) ราดน้ำมันมะกอกนิด คนไทยส่วนใหญ่จะชอบราด Balsamic แค่คนอิตาเลี่ยนเค้าไม่ราดกันนะคะ



ที่ๆผลิต Mozzarella จริงๆไม่มีบนเกาะ แต่การส่ง cheese มาจาก main land ก็ไม่ได้ไกลอะไรมากนัก และชีสจะต้องเป็น Mozzarella di buffala (นมควาย)เท่านั้น

ส่วนสิ่งที่ต้องทานอีกอย่างก็จะเป็น Pasta

Pasta ของที่นี้จะไม่เหมือนของแถบทางเหนือ เพราะเส้นนั้นจะต้องไม่ใช่ไข่ จะเป็น dry pasta รวมถึงเส้น pasta แถบนี้จะค่อนข้างแข็งเนื่องจากใช้เมล็ดข้าว Durum เป็นแป้ง ใครที่ชอบเส้นแบบ al dente ต้องถูกใจ



ตอนที่เบนตระเวนแถบตอนใต้เพื่อค้นหาร้านอาหารที่อร่อยที่สุด ที่จะได้พาลูกค้ากลับไปทาน(เอาจริงๆก็คืออยากกลับไปทานเองอีก) ไปทุกร้านก็สั่ง Pasta seafood แทบทุกร้าน แล้วแต่ละร้านก็ไม่เหมือนกันสักร้าน  และเป็นเมนูตัดสินชะตากรรมของร้านสำหรับเบน ถ้าร้านไหนทำไม่อร่อย ตัดทิ้งทันที

ร้านหนึ่งที่เบนไปเจอ แล้วเป็นหนึ่งใน Pasta ที่อร่อยที่สุดที่เบนเคยกินมาในชีวิต คือ เส้น Paccheri สอดไส้ด้วย burrata cheese และผักโขม กับ seafood sause



ถึงหน้าตาอาจจะดูธรรมดา แต่อร่อยน้ำตาไหล กินหนึ่งคำพูดอร่อยมากคำหนึ่ง กินอีกคำ พูดอีกคำ แบบว่าขนาดหันไปบอกโต๊ะข้างๆว่าจานนี้ต้องสั่ง มันอร่อยมากจริงๆ

คือเวลาจะสั่งอาหารกินที่เมืองไหนในอิตาลี เราก็ต้องดูว่าของท้องถิ่นของเค้าว่าที่นั้นเค้ามีอะไรพิเศษ ของที่ Capri ที่แน่นอนเลยก็คืออาหารทะเล ปลา เพราะว่ามันเป็นเกาะ เบนเคยคิดว่าอิตาเลี่ยนทำปลาได้ไม่ดีเท่าคนเอเชีย หรือพูดตรงๆคือคนจีน เพราะอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลีสะนาน กิน seafood ยังไงก็ over cooked ก็เลยฝังใจว่าอิตาลีทำ seafood ไม่อร่อย จน Capri เนี้ยแหละค่ะที่เปลี่ยนใจเบนว่า Italian ก็ทำ seafood อร่อยสู้จีนและทีไหนๆในโลกได้



คือมีอยู่ร้านหนึ่งที่ Capri ซึ่งเป็นร้านที่…. ต้องท้าวความก่อนว่าเบนมีเพื่อนที่มาจากเกาะ Capri แล้วที่นี้เกาะมันเล็กมาก ทุกคนรู้จักกัน เพื่อนเบนเค้าก็ฝากฝังเบนกับทุกคนว่าจะมีสาวไทยมาให้ช่วยดูแล เบนก็ได้รับการดูแลยังกับเป็นเจ้าหญิงตอนอยู่ที่นั้น แล้วก็มีเพื่อนของเพื่อนคนนี้ที่เป็นเจ้าของโรงแรมที่สวยมากและติดอันดับใน Agoda ว่าเป็นโรงแรมอันดับหนึ่งของที่นี้ น่าเสียดายที่ไม่ได้ไปพักเพราะว่ามันเต็ม ครั้งหน้าต้องไม่พลาด



การจะเที่ยวและได้โรงแรมดีดีบนเกาะ Capri ต้องจองล่วงหน้าก่อนนานมากๆ

โอเคต่อ เค้าแนะนำให้ไปกินร้านอาหารร้านหนึ่ง ที่ชื่อก็จำไม่ได้ แต่จำได้ว่าไปอย่างไร แถมไปยากอีกต่างหาก เพราะไม่มี public transport อันไหนไปเลย แถมอยู่บนยอดเขากลางป่า ต้องตั้งใจมากจริงๆถึงจะไปกิน แต่ว่ามันคุ้มค่าสุดๆ ผักและผลไม้ทุกอย่างเค้าปลูกเองหมด รวมถึงทำ organic wine เองด้วย อาหารทะเลก็ไปรับตรงจากเรือชาวประมงทุกเช้า เบนไม่เคยกินผักย่างที่ไหนอร่อยเท่าของที่นี้มาก่อนว่างั้น




ร้านนี้ลำบากยังไงก็ต้องไปอีก

อีกอย่างที่ดีในแถบนี้ คือ มะเขือเทศค่ะ มะเขือเทศเค้าจะรสชาติจัดจ้าน เอามาใส่กับพวก pasta seafood แล้วใช่เลย

ส่วนเรื่องของเครื่องดื่ม ที่ดังๆจะมี Limoncello เพราะว่าที่นี้สามารถปลูกมะนาวได้เยอะมาก ไวน์นั้นอาจจะไม่ค่อยเท่านั้น เวลา pair กับอาหารแล้วเค้ามักจะเอาไวน์ของแคว้นอื่นมามากกว่า ไม่เหมือนเมืองอื่นที่จะดื่มแต่ไวน์ของแคว้นตัวเอง

พูดถึงการ pair wine ที่นี้มีอีกร้านหนึ่งที่เด็ดมาก เรียกว่าตั้งแต่ไปตระเวนกินอิตาลีมาเนี้ย มีร้านที่สามารถ wine pairing กับอาหารที่ติดใจอยู่แค่ 2 ร้านเท่านั้น คือ มีที่ Puglia กับอีกที่ืคือที่ Capri นี่แหละค่ะ ดูเหมือนแถวนี้จะมีอะไรที่สุดยอดตรึงใจเบนหลายอย่างเลย ก็ไม่แปลกที่อยากกลับไปใจจะขาด รอมีลูกทัวร์ไปด้วยจะได้สั่งอาหารแบบกระหน่ำทุกอย่างที่อยากทาน

ร้านอาหารที่เบนว่านี้ไม่ได้ไปลำบากเหมือนร้านแรก แต่รถเข้าไม่ถึงต้องเดินเท่านั้น และเป็นร้านอยู่ในโรงแรมที่หรูและเค้าบอกแพงที่สุดของ Capri แล้วเค้าก็มีวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดด้วยสิ ร้านนี้เชฟเป็นเพื่อนของเพื่อนเบน แล้วก็เคยเป็นมือขวาของ Chef Michelin 2 stars มาแล้ว ซึ่งเบนไปร้าน Michelin นี้มาแล้วด้วย แต่เบนว่า Chef เพื่อนเบนที่เกาะ Capri นี้ทำอร่อยกว่าอีก

Perfect pairing สำหรับเบนคือ เมื่อ ไวน์ดื่มคู่กับอาหาร ไวน์จะต้องรสชาติดีขึ้น และอาหารเองก็จะต้องรสชาติดีขึ้นด้วย ไม่ใช่แค่มันไปด้วยกันได้ ไม่ขัดกัน อันนั้นถือว่าแค่ทานล้างลิ้น

เอาภาพอาหารจากร้านที่ว่ามาให้ดูเล่นค่ะ เค้าจัดให้เบนพิเศษ เบนไม่ได้เลือกอะไรเองเลย บอกว่าแล้วแต่ chef ส่วนไวน์ก็แล้วแต่ Sommelier ให้เลือกให้เข้ากับอาหาร ต้องขอคารวะ Sommelier ร้านนี้จริงๆ เก่งมาก




Pasta 7 ชนิดใน Soup มันกุ้ง


ขนมก็ Pair กับเช่นกันค่ะ เค้าจับคู่จากไวน์หวานทางตอนเหนือ ชื่อ Recioto แล้วปกติเค้าก็ไม่ได้ให้ขนมเยอะขนาดนี้ค่ะ แต่เค้าให้เบนลองทุกอย่างในเมนู รักอาชีพนี้จริงๆ


ถ้าใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ http://fovefoodtour.com/schedule

หรือถ้าใครชอบข้อมูลเกี่ยวกับอาหารแบบนี้ หรือเบนไปกินอะไรที่ไหนมาบ้างในเมืองไทย ร้านไหนอร่อย ร้านไหนไม่อร่อย ติดตามได้ที่
https://www.facebook.com/FoveFoodTour?fref=ts

หรือ Instagram  : fovefood

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่