เที่ยวอิตาลี กินอะไร? ตอนที่ 2 ........ Venice (เวนิส) ......... โดย เบญญาภา Fove Food Tour

สำหรับตอนที่ 1 Rome สามารถตามอ่านได้ที่

wordpress
http://fovefood.wordpress.com/2014/04/27/เที่ยว-italy-กินอะไร-ตอนที่-1-rome-ก/

พันทิป
http://ppantip.com/topic/31970816

Venice เป็นเมืองที่ tricky มากในการหาของกิน เพราะว่าตัวเกาะเวนิสเองจริงๆมีคน local italian เองจริงๆพักอาศัยอยู่น้อย เพราะเมืองนี้เป็นเมืองนักท่องเที่ยวอย่างจริงจัง อาหารก็จะค่อยข้างแพง แล้วการหาร้านที่อร่อยแบบไม่ touris ก็จะต้องลงทุนกันนิดหนึ่ง แต่ยังไงเมืองนี้ถ้าใครยังไม่เคยไป ก็เป็นเมืองที่น่าไปดูเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ช่วงหน้าร้อน นักท่องเที่ยวก็จะเยอะ และคลองก็อาจจะมีกลิ่นได้เล็กน้อย (July-August) การจองที่พักจองร้านอาหารก็ต้องจองกันล่วงหน้าหน่อยนะคะ

แล้วถ้ามาเที่ยวที่เวนิส เมนูที่ควรจะสั่ง แน่นอนว่า Venice เป็นเกาะติดทะเล ก็ต้องเป็น seafood แต่ถ้าใครเคยไปทางตอนใต้ของอิตาลีมาแล้ว ถึงจะเป็นประเทศเดียวกัน เป็น seafood เหมือนกัน แต่ว่าแตกต่างกันมาก ทางตอนใต้จะมีความหลากหลายมากกว่า

ทางตอนเหลือจะโดดเด่นเรื่องของ risotto เพราะฉะนั้นมา Venice ต้องสั่ง Risotto seafood



ส่วนตัวนี้เป็น Risotto หมึกดำและซอสฝักทอง กับ cattlefish(ปลาหมึกอย่างหนึ่ง)


ช่วงเวลาที่น่าไป Venice จะเป็นช่วง เดือน 4-6 และ 9-10

ส่วนถ้าใครได้มีโอกาสแวะไปเกาะ Burano ก็จะมีร้านอาหารร้านหนึ่งที่ต้องเข้าครัวไปดูพ่อครัวโยน Risotto ชื่อร้าน Trattoria da Romano

เค้าโยนสูงอย่างงี้จริงๆค่ะ ตื่นเต้นดี แต่ว่าอาหารเค้าไม่ตื่นเต้นเท่าไหร นี่หน้าตา risotto ของเค้าค่ะ



อีกอย่างที่เป็นของแนะนำและเป็นของขึ้นชื่อของเค้า ทุกร้านมี แล้วถ้าถามคนที่ร้านเค้าก็จะแนะนำให้เราสั่ง นั้นก็คือ

Isalata di mare - seafood salad  จะเป็น antipasto - appetizer แต่เบนจะแนะนำว่าไม่ต้องสั่งก็ได้

เพราะเบนคิดว่าคนทางตอนเหนือปรุง seafood ไม่ค่อยเก่งเท่าไหร ส่วนใหญ่จะ over cook และ ถึงจะอยู่ติดทะเล seafood มันควรจะสด แต่ความจริงแล้วที่ทานมาหลายที่ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันสดเท่าไหร




แต่ถ้าไปกับเบน เบนจัดเต็ม สั่งทุกอย่าง ของที่เป็นของเมืองเค้ายังไงก็ต้องสั่งให้ลูกทัวร์ทาน เพื่อจะได้รู้กันไป และเปรียบเทียบ แค่ให้ชิม ยิ้ม

อีกอย่างที่มีทุกร้าน แต่เบนคิดว่าคนไทยหลายคนไม่ค่อยชอบเท่าไหร คือ Polenta (ทำจากแป้งข้าวโพด คล้ายมันบด)



ที่ Venice Polenta จะพิเศษกว่าเมืองอื่น คือจะมี polenta สีขาวแล้วเค้าจะทำเป็นก้อนแล้วนำไปย่าง


อีกตัวที่น่าสนใจหาทานที่อื่นไม่ได้ คือ  Sarde in Saor คือ ปลาซาดีนชุปแป้งทอดแล้วเอาไป marinated กับหัวหอมและ white wine



เมนูนี้สำหรับคนชอบลองของแปลกนะคะ ไม่แนะนำสำหรับบุคคลทั่วไป

อีกตัวที่น่าสั่ง คือ Zuppa di cozze หอยแมงภู่ในซอสไวน์ขาว Mussels with white wine sauce



ร้านหนึ่งบนเกาะเวนิสที่สำหรับ Food Lover แล้วต้องไป คือ ร้าน Harry's Bar สามารถตามอ่านบทความของร้านนี้ได้ที่ https://fovefood.wordpress.com/2013/05/23/harrys-bar-the-legend-and-me-3/


แล้วถ้าพอจะชอบคอกันอยู่บ้าง ก็สามารถติดตามเบนทาง facebook ซึ่งเบนจะ update ตลอด ว่าไปกินอะไรมาบ้าง อะไรอร่อย อะไรไม่อร่อย กับข้อมูลความรู้ความบันเทิงสำหรับ Food Lovers ทั้งหลาย www.facebook.com/fovefoodtour
หรือ website : www.fovefoodtour.com

หรือ IG : fovefood


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่