[CR] มาทำ "กุ้งเทมปุระ" "Shrimp Tempura" "海老の天ぷら" กินเองกันเถอะคร้าบ



สวัสดีคร้าบ เพื่อนๆ ชาว Pantip ช่วงนี้ผมเที่ยวเพลินไปหน่อย แถมเพิ่งย้ายที่อยู่ด้วย เลยไม่ได้แวะมาลงเมนูใหม่ๆ ซะนานเลย อมยิ้ม21

งั้นก็อย่ารอช้าเลยเนอะ อมยิ้ม16 วันนี้ผมจะมาพาเพื่อนๆ ไปทำ "กุ้งเทมปุระ" รับประทานเองกันที่บ้าน
แบบนี้ก็อยากทานเท่าไหรเราก็ทอดเอาตามใจชอบเลยครับ แถมราคาย่อมเยาว์ กว่าไปทานที่ร้านด้วยนะคร้าบบ อมยิ้ม36

ถ้างันก็ไปเริ่มกันเลยยย!!!เท่





มาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนเลย .... เราคนไทยมักจะไม่มีเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น ติดบ้านกันซักเท่าไหร่ใช่ไหมฮะ เพราะงั้น เลยดูเหมือนมันจะยุ่งยากนิดหน่อยในการเตรียมเครื่องปรุง ผมเลยจะแนะนำว่า พวกเครื่องปรุงต่างๆ จะหาซื้อได้ง่ายๆ ตาม Tops กับ Makro ส่วน Lotus กับ Big-C ก็มี แต่บ้างทีมันจะไม่ครบ เช่น น้ำจิ้มเทมปุระสำเร็จรูป ผมไปเจอใน Tops เป็นต้นครับ

ส่วนประกอบ "น้ำจิ้มเทมปุระ" ดอกไม้

1. น้ำซุปปลาคัตซึโอะ 1/2 ถ้วย
2. โชยุ 1/4 ถ้วย
3. สาเก 1/4 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากน้อย ก็ค่อยๆปรับได้ + - 1 ช้อน)
6. ไชเท้าขูดละเอียด 1 ช้อนชา
7. ขิงขูดละเอียด ใช้นิดหน่อยเพื่อตัดกับน้ำจิ้มให้รสชาติน้ำจิ้มดียิ่งขึ้น
*หรือถ้าให้ง่ายสุด แบบสำเร็จรูปก็มีขาย ใน Tops นะครับ

ส่วนประกอบ "เทมปุระ" ดอกไม้

1. กุ้งกุลาดำ 7-10 ตัว ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก หงายท้องกุ้งแล้วบั้งกุ้งเป็นแนวตามแนวขวาง เพื่อให้กุ้งเหยียดตรง
2. ฟักทอง
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง (เอาเฉพาะไข่แดง)
4. แป้งสาลี 1 ถ้วย
5. แป้งสาลี แยกต่างหากอีก 1 ถ้วย เอาไว้คลุกแบบแห้ง กุ้ง และ ฟักทอง
6. น้ำเย็น 1 1/2 ถ้วย
7. น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด




เริ่มต้นก็นำส่วนประกอบ "น้ำจิ้มเทมปุระ" 1. น้ำซุปปลาคัตซึโอะ 1/2 ถ้วย, 2. โชยุ 1/4 ถ้วย, 3. สาเก 1/4 ถ้วย, 4. น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย, 5. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ลงไปต้มจดเดือด แล้วยกขึ้นพักไว้



ขั้นตอนต่อมาก็ตั้งน้ำมันให้ร้อน ในที่นี่ผมใช้ความแรงไฟที่ 200 เลยครับ



ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็มาเตรียมแป้งสำหรับทอด โดยการเติมน้ำเย็นลงไปก่อน 1 ถ้วย จากนั้นก็ใส่ไข่แดงลงไป แล้วก็ตีให้แป้งกับไข่เข้ากัน ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ เติมน้ำเย็น ลงไปเรื่อยๆ จนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่เหลว และไม่หนืดจนเกินไป
ปล. ใส่น้ำแข็งก้อนลงไปซัก 2 ก้อนด้วยก็ดีนะครับ เพื่อให้แป้งคงความเย็นไว้





ทีนี้เราก็เอาแป้งเปล่าๆ ลงไปคลุกกันกุ้ง และ ฟักทอง ให้ทั่ว แล้วพักไว้ก่อน



เคล็ดลับเทมปุระที่สำคัญอีกอย่างนึงอยู่ตรงนี้เลยคร้าบบบ !! นั้นคือ เกล็ดแป้ง!!
ให้เราเอามือ (ล้างมือก่อนนะจ๊ะ) จุ่มลงไปในแป้งที่ผสมไว้ในตอนก่อนหน้า แล้วไปสลัดๆ ลงบนน้ำมันร้อนๆ ให้เป็นเกล็ดๆ ลอยจนเต็มพื้นที่กะทะเลยครับ ... ใช่แล้วครับ อ่านไปผิดหรอกฮะ สลัดๆๆๆ ไปเลยเท่



จากนั้นก็นำกุ้งที่เราคลุกกับแป้งรอเอาไว้ จุ้มลงไปในแป้งที่ผสมน้ำและไข่ แล้วก็นำไปลงกระทะ ที่เราสลัดเกล็ดไว้จนทั่วกระทะ เลยครับ !! เลอะเทอะ มันเรื่องธรรมดา อิอิ
แล้วก็ทอดต่อไปจนกุ้งเหลืองได้ที หัวเราะ





นี่ไงๆๆๆๆ เหลืองแล้วๆ





ทีนี้ก็จัดจาน จะทานกับข้าวไทย ข้าวไรซ์เบอรี่ หรือจะให้ดีก็ข้าวญี่ปุ่นเลยอมยิ้ม36


น้ำน้ำจิ้มเทใส่ถ้วย ใส่ไชเท้าขูดละเอียด และเอาขิงขูดละเอียดวางด้านบนไชเท้าอีกที เป็นอันจัดจานเรียบร้อย


จะให้น่ากินยิ่งขึ้นก็โรยสาหร่ายซะหน่อยรับรอง อร่อยสุโค่ย หัวใจดอกไม้






ขอฝากระทู้เก่าๆที่ตั้งใจทำออกมา ด้วยนะคร้าบ อมยิ้ม17

- อร่อยลืม Calories : มาทำ "หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว" กินกันเถอะ http://ppantip.com/topic/35451905

หรือแวะเข้ามาพูดคุย สอบถามกันใน FB ได้นะคร้าบ http://www.facebook.com/ThanaphongA    




     จบแล้วครับ สำหรับเมนูวันนี้ ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมนะครับ วันนี้ ขอลาไปแล้ววว เพี้ยนแว๊น  แล้วพบกันใหม่ กระทู้ถัดไปครับ เพี้ยนออกทริป บ๊ายบาย
ชื่อสินค้า:   เทมปุระกุ้ง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่