ใกล้เทศกาลchristmasแล้ว เลยขอนำเสนอไอเดียแต่งเค้กง่ายๆสำหรับเทศกาลนี้ค่ะ
เริ่มจากทำตัวเค้กกันก่อน เราใช้เค้กสปันจ์สูตรแม่สลิ่มค่ะ
http://www.maesalim.com/desserts/basic-cake-basic-sponge-cake-with-sp/
เตรียมพิมพ์โดยการทาเนยขาวบางๆ แล้วโรยด้วยแป้งเค้กบางๆให้ทั่วพิมพ์ ก่อนจะเทเนื้อเค้กลงไปนะคะ
เมื่อตีเค้กได้ที่แล้ว ก็นำมาแบ่งใส่สีเขียว - แดง (เราใช้สีเจลค่ะ )ลงพิมพ์ในจำนวนที่เท่ากัน ค่อยๆแบ่งผสมแล้วตักใส่พิมพ์นะคะ
เนื้อเค้กที่เหลือจะได้เอาไปทำเค้กแบบอื่นต่อ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ เนื้อเค้กที่เหลือเอาไปทำเค้กวันเกิดให้เพื่อนต่อ อวดๆ อิอิ
เมื่อเค้กสุก นำมาผึ่งบนตะแกรงให้เย็น
ระหว่างนี้มาเตรียมบัตเตอร์ครีมกันค่ะ เราใช้สูตรของอ.ยิ่งศักดิ์ค่ะ ง่ายดี
เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
เนยขาว 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 1/4 ถ้วยตวง
- ผสมน้ำตาลไอซิ่ง วานิลลา เกลือป่นและน้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากันดี คลุมผ้าชื้นพักไว้
- ตีผสมเนยสดและเนยขาว ใช้หัวใบไม้ตีความเร็วปานกลางประมาณ 15 นาที
- เติมส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง ตีต่อ 10 นาที จนส่วนผสมเนียน
แบ่งครีมมาผสมสีที่ต้องการเราใช้สีเจลค่ะ จากนั้นเทใส่กรวยตามรูป
สีดำ ในบัตเตอร์ครีมผสมสีด้วยผงโกโก้ + สีผง + สีเจล ค่ะ จึงจะได้สีที่ดำดั่งใจ
ผสมสีตามต้องการแล้วใส่กรวยไว้ (ในรูปดึงภาพมาจากกระทู้เก่าตอนทำมูสเค้กนะคะ)
จะใช้กรวยอย่างเดียวแบบนี้ หรือจะใส่หัวบีบเบอร์ 1 ก็ได้ค่ะ
เมื่อเค้กเย็น ตัดแบ่งเค้กครึ่งนึง จับคู่สีเขียว - แดง ระหว่างชั้นบีบบัตรเตอร์ครีมเป็นจุดกลมๆตามรูป
จะใช้แค่ตัวล็อคหัวบีบ หรือ ใช้หัวบีบกลมเบอร์ 11,12,1A,1A ก็ได้ค่ะ
จากนั้นมาแต่งหน้าเค้กด้วยร่างรูปเป็นลายเส้นด้วยครีมสีดำไว้ก่อน แล้วค่อยนำครีมสีอื่นมาจุด
หรือจะปาดหน้าเค้กด้วยครีมสีขาว ค่อยๆใช้ไม้จิ้มฟันวาดร่างเป็นรูปไว้ก่อน แล้วค่อยนำสีมาจุดๆก็ได้ค่ะ
เขากวางใช้ เพรซเซลขนาดจิ๋วค่ะ ค่อยๆหักนะคะ
แล้วปักบนเนื้อเค้ก เป็นเขากวาง(เหมือนเราจะปักผิดด้าน จริงๆควรหันออกมากกว่านะคะ)
ด้านข้างเค้กจะเป็นแบบนี้ค่ะ เขียว-แดง จิงกาเบลมากๆ
จบแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมกันนะคะ
มินิเค้กจิงกาเบล ..... ต้อนรับเทศกาลchristmas
เริ่มจากทำตัวเค้กกันก่อน เราใช้เค้กสปันจ์สูตรแม่สลิ่มค่ะ
http://www.maesalim.com/desserts/basic-cake-basic-sponge-cake-with-sp/
เตรียมพิมพ์โดยการทาเนยขาวบางๆ แล้วโรยด้วยแป้งเค้กบางๆให้ทั่วพิมพ์ ก่อนจะเทเนื้อเค้กลงไปนะคะ
เมื่อตีเค้กได้ที่แล้ว ก็นำมาแบ่งใส่สีเขียว - แดง (เราใช้สีเจลค่ะ )ลงพิมพ์ในจำนวนที่เท่ากัน ค่อยๆแบ่งผสมแล้วตักใส่พิมพ์นะคะ
เนื้อเค้กที่เหลือจะได้เอาไปทำเค้กแบบอื่นต่อ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมื่อเค้กสุก นำมาผึ่งบนตะแกรงให้เย็น
ระหว่างนี้มาเตรียมบัตเตอร์ครีมกันค่ะ เราใช้สูตรของอ.ยิ่งศักดิ์ค่ะ ง่ายดี
เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
เนยขาว 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 1/4 ถ้วยตวง
- ผสมน้ำตาลไอซิ่ง วานิลลา เกลือป่นและน้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากันดี คลุมผ้าชื้นพักไว้
- ตีผสมเนยสดและเนยขาว ใช้หัวใบไม้ตีความเร็วปานกลางประมาณ 15 นาที
- เติมส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง ตีต่อ 10 นาที จนส่วนผสมเนียน
แบ่งครีมมาผสมสีที่ต้องการเราใช้สีเจลค่ะ จากนั้นเทใส่กรวยตามรูป
สีดำ ในบัตเตอร์ครีมผสมสีด้วยผงโกโก้ + สีผง + สีเจล ค่ะ จึงจะได้สีที่ดำดั่งใจ
ผสมสีตามต้องการแล้วใส่กรวยไว้ (ในรูปดึงภาพมาจากกระทู้เก่าตอนทำมูสเค้กนะคะ)
จะใช้กรวยอย่างเดียวแบบนี้ หรือจะใส่หัวบีบเบอร์ 1 ก็ได้ค่ะ
เมื่อเค้กเย็น ตัดแบ่งเค้กครึ่งนึง จับคู่สีเขียว - แดง ระหว่างชั้นบีบบัตรเตอร์ครีมเป็นจุดกลมๆตามรูป
จะใช้แค่ตัวล็อคหัวบีบ หรือ ใช้หัวบีบกลมเบอร์ 11,12,1A,1A ก็ได้ค่ะ
จากนั้นมาแต่งหน้าเค้กด้วยร่างรูปเป็นลายเส้นด้วยครีมสีดำไว้ก่อน แล้วค่อยนำครีมสีอื่นมาจุด
หรือจะปาดหน้าเค้กด้วยครีมสีขาว ค่อยๆใช้ไม้จิ้มฟันวาดร่างเป็นรูปไว้ก่อน แล้วค่อยนำสีมาจุดๆก็ได้ค่ะ
เขากวางใช้ เพรซเซลขนาดจิ๋วค่ะ ค่อยๆหักนะคะ
แล้วปักบนเนื้อเค้ก เป็นเขากวาง(เหมือนเราจะปักผิดด้าน จริงๆควรหันออกมากกว่านะคะ)
ด้านข้างเค้กจะเป็นแบบนี้ค่ะ เขียว-แดง จิงกาเบลมากๆ
จบแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมกันนะคะ