ไก่บอนชอน น้ำซอสแบบไทย รสชุ่มฉ่ำ ทำง่ายนิดเดียว

วันก่อนกินหมูสะเต๊ะ
http://m.ppantip.com/topic/35912126
วันนี้กินไก่ ใช้โปรตีนหล่อเลี้ยงชีวิต จขกท ไม่เน้นผัก อิ อิ

อันเนื่องมาจาก จขกท เคยไปต่อคิวกินที่ร้านครั้งนึง คนเยอะมาก เนื่องจากกำลังได้รับความนิยม ฮอตฮิตติดลมบน
หลังจากได้ลองลิ้มชิมรส เกิดติดใจรสชาติไก่สัญชาติเกาหลีขึ้นมา แต่ไม่อยากไปต่อคิวนานๆอีกแล้ว เลยลงมือทำเองซะเลย
ประหยัดกว่า และได้รสชาติที่ถูกใจกว่า

มาดูหน้าตากันค่ะ หน้าตาคล้ายๆ แต่ขี้เหร่กว่าต้นฉบับเค้าเยอะเลย 55


เริ่มที่ขั้นตอนทอดไก่กันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
ไก่ วันนี้ใช้ส่วน ปีกบน และ ปีกล่าง
น้ำมันสำหรับทอด
แป้งทอดกรอบ

หลังจากล้างทำความสะอาดไก่แล้ว นำมาคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบ
ใช้แป้งเยอะนิดนึงนะคะ ทอดไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรง เพราะแป้งจะสุกกรอบ แต่ข้างในจะไม่สุก
เดี๋ยวจะกลายเป็นไก่ medium rare  เลือดซิบๆโดยไม่ตั้งใจ


ทอดเสร็จแล้วบางส่วน หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ อ่ะๆ อดใจไว้ก่อนนะคะ อย่าเพิ่งเผลอหยิบมาทานซะก่อน


มาที่น้ำซอสกันบ้างนะคะ
ส่วนผสม
เนย
กระเทียมสับ
พริกเผา
พริกป่น หรือ ผงปาปริก้า
นำมะขาม
น้ำตาลปี๊บ
เกลือป่นเล็กน้อย


เริ่มตั้งกะทะ ผัดเนยกับกระเทียมสับจนหอมฟุ้ง (ใครไม่ชอบกระเทียมไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ)

จากนั้นต่อด้วยนำพริกเผาลงไปผัด วันนี้ จขกท ใช้พริกป่นปรุงรส เพราะเน้นรสชาติเข้มข้น
แต่ถ้าใครชอบความสวยงาม แนะนำใช้ผงปาปริก้าแทนค่ะ สีสวยกว่า รสไม่จัดมาก
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะขาม
Trick อย่าใส่น้ำมะขามเยอะไปนะคะ เดี๋ยวจะเปรี้ยวนำ กลายเป็นซอสมะขามแทน
ใส่พอให้รสชาติกลมกล่อม ให้รสเผ็ดหวานนำไว้ก่อน



ได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว นำไก่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกเคล้า



เสร็จแล้วค่ะ พร้อมทาน อันนี้เป็นสูตรมั่วๆของ จขกท เอง หากผิดพลาดต้องขออภัยนะคะ
ปกติ ไก่ทอดเกาหลี เค้าทานกับไชเท้าดอง แต่สูตรนี้ทานกับข้าวเหนียว แซ่บหลายเลยค่ะ
ยิ่งตอนจิ้มข้าวเหนียวกับน้ำซอสนะคะ อร่อยติดปลายนิ้วเลย
เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปตอนกินมาให้ดู  มัวแต่ก้มหน้าก้มตากินซะเกลี้ยงเลย^ ^

ยังไงลองเก็บกระทู้นี้ไว้เป็นเมนูทางเลือก ในช่วงปีใหม่นี้นะคะ ทานอะไรก็ไม่อร่อยเท่ากับทานกับคนในครอบครัว ^ ^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่