☆☆ Bake Cheese Tart แสนแพง ชวนมาอบทานเองกันดีกว่าค่ะ ☆☆

สวัสดีทุกคนค่ะ เป็นครั้งแรกกับการเข้ามาตั้งกระทู้บนพันทิปของติ๊กนะคะ กับการมาเยือนครั้งแรก ติ๊กก็มีเมนูขนมสุดฮิตจากญี่ปุ่น มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ นั่นก็คือ ชีสทาร์ตญี่ปุ่น

     ที่มาของสูตร ติ๊กดัดแปลงมาจาก Ciao Kitchen และ Dreamersloft  ให้มีรสชาติที่ไม่หนักชีสมากจนเกินไป บอกเลยว่าติ๊กได้ทดลองทำไปถึง 3 รอบ เลยค่ะ เพื่อให้ได้คัสตาร์ดชีสออกมาตามที่ติ๊กต้องการ นั่นก็คือมีความเป็นชีสแต่ต้องไม่เยอะ และทานได้เพลินๆ เนื้อต้องนุ่มละมุน

     อย่าเพิ่งคาดหวังกันไปไกลนะคะ เรื่องรสชาตินี่ไม่เข้าใครออกใคร เอาเป็นว่าติ๊กชอบรสแบบนี้เป็นการส่วนตัวค่ะ แต่จะอร่อยถูกปากคนส่วนใหญ่มั้ย ติ๊กให้ทุกคนเป็นกรรมการตัดสินกันเต็มที่เลยค่ะ และยินดีน้อมรับคำติชมจ้า



***1 สูตร ทำได้ประมาณ 9-10 ชิ้น นะคะ***

ก่อนอื่นเรามาทำแป้งทาร์ตกันก่อนเลยค่ะ
สูตรแป้งทาร์ต
1. แป้งอเนกประสงค์ 70 กรัม
2. อัลมอนด์ป่นละเอียด 30 กรัม (ติ๊กใช้อัลมอนด์สไลด์นำไปอบให้กรอบ แล้วนำไปปั่นละเอียด)
3. น้ำตาลป่น 35 กรัม
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. เนยจืด 45 กรัม
6. เนยขาว 10 กรัม
7. ไข่แดง 1 ฟอง (ไข่เบอร์ 0)
8. วนิลลาสกัด 1/4 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
นำเนยจืด เนยขาว ไข่แดง และวนิลลา มาคลุกพอเข้ากัน (ติ๊กใช้เป็นเนยเย็น แต่อ่อนตัวเล็กน้อย สามารถที่จะใช้ส้อมกดๆ ลงได้ค่ะ)
***ในรูปภาพติ๊กทำแป้ง 2 สูตรนะคะ***




เมื่อคลุกเสร็จ ก็ร่อนแป้งกับน้ำตาลป่น ใส่เกลือ และอัลมอนด์ป่นลงไป แล้วก็คลุกให้พอเข้ากัน




จากนั้นนำมาแร็พ และนำโรลมารีดคลึงโดว์ให้บางตามที่ต้องการค่ะ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
แต่ติ๊กนำไปแช่แข็งเลยค่ะ ประมาณ 10-15 นาที ระหว่างนี้เราไปเปิดเตา วอร์มอุณหภูมิที่ 180 องศา ใช้ไฟบนล่างค่ะ



เมื่อโดว์แข็งแล้ว ก็นำมาตัดแบ่งกรุลงพิมพ์ ติ๊กใช้พิมพ์ทาร์ตขนาดเล็กตามรูปเลยค่ะ
(แอบบ่นนิดนึงค่ะ พิมพ์ทาร์ตแบบนี้ ส่วนตัวรู้สึกว่าใช้ยากตอนที่กรุแป้งลงไปนี่ละค่ะ ใช้พิมพ์เป็นชิ้นๆ จะสะดวกกว่าเยอะเลย)



กรุลงพิมพ์เสร็จแล้ว ติ๊กก็นำไปแช่แข็งอีก 10 นาทีค่ะ เพราะติ๊กใช้เวลานานกว่าจะทำเสร็จ แบบว่างานไม่ถนัด แต่ใจมันรักค่า
จากนั้นก็เอาส้อมมาจิ้มที่ก้นทาร์ต แล้วก็นำไปอบอุณหภูมิ 180C ไฟบนล่าง เป็นเวลา 10 นาทีค่ะ



อบเสร็จแล้วค่ะ ออกมาหน้าตาแบบนี้ ไม่ค่อยจะเรียบเนียนสักเท่าไร
แต่บอกเลยว่าทาร์ตอร่อยมากค่ะ ติ๊กแอบชิมขอบๆ เศษที่มันร่วงๆ แทบอยากจะหยิบทั้งชิ้นมาทาน แต่ต้องอดใจไว้ก่อน

เรามากันครึ่งทางแล้วนะคะ มาเตรียมทำคัสตาร์ดชีสกันต่อค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่