ชวนมาทำ ~เมนูจานอร่อย~ จากสิ่งที่ทุกคน(น่าจะ)ทิ้งกันคะ

หลายๆ คนคงจะเคยเห็นคะ แต่จะเคยทานกันรึปล่าว ไม่แน่ใจ

เจ้าไอเท่มนี้คือผักกาดหอมคะ .  แต่พระเอกในเมนูนี้ไม่ใช่ ใบๆ อย่างที่เค้าเคยทาน

ปรกติผักกาดหอม หรือชาวบ้านเราๆ เรียกผักสลัดนี่แหละคะ

เวลาทาน หรือเอามาแต่งจานเราก็ใช้แต่ใบๆ แล้วทราบกันไหมคะ  ต้นที่เราทิ้งสามารถ ทานได้

ทั้งทานแบบดิบ ทานแบบสุก รสชาติอร่อยกว่าใบอีกคะ ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว

วันนี้เลยขอแนะนำ เมนู *ต้นผักกาดผัดน้ำมันหอย*

เครื่องปรุงและวัตถุดิบ

  ต้นผักกาดหอมเด็ดใบออก 3-4ต้น หรือเท่าที่มี    

  น้ำมันพืช1ช้อนชา.   กระเทียม1กลีบใหญ่

   พริกแดง1-2เม็ด       ซอสหอยนางรม 2ช้อนโต๊ะ

   ซีอิ๊วขาว 1ช้อนชา น้ำเปล่า นิดหน่อย


วิธีการทำ

   นำต้นผักกาดหอมมาถอดเสื้อผ้าเอ้ยยย มาลอกเปลือกออก คล้ายๆลอกต้นคะน้าอ่ะคะ

ลอกเสร็จก็หั่นเลย  ต้มน้าร้อนแล้วเอาต้นผักกาดวิ่งผ่านน้ำซัก30 วิ แล้วใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ถ้าขี้เกียจขั้นตอนนี้ผ่านก็ได้คะ).


  แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนหน่อยใส่กระเทียม ผัดกระเทียมให้มีกลิ่นหอม  

ใส่พริก น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เปิดไฟแรง ใส่ต้นผักกาดกับน้ำลงไปคน4-5ครั้ง ปิดไฟ






ตักใส่จานเป็นอันเสร็จ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ


ขอเพิ่มเติมอีกนิด  ต้นผักกาดอาจจะน้อย ก็ใส่เนื้อสัตว์ กุ้งหมึก ก็ได้ หรือจะผัดเป็นผัดรวมก็แล้วแต่มีวัตถุดิบที่มีคะ  

ใส่ในบะหมี่.

ใส่สลัด แบบสดๆก็อร่อยคะ ใครลองทำทานและมีเมนูใหม่ๆ เอามาแนะนำกันได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่