หลายๆ คนคงจะเคยเห็นคะ แต่จะเคยทานกันรึปล่าว ไม่แน่ใจ
เจ้าไอเท่มนี้คือผักกาดหอมคะ
. แต่พระเอกในเมนูนี้ไม่ใช่ ใบๆ อย่างที่เค้าเคยทาน
ปรกติผักกาดหอม หรือชาวบ้านเราๆ เรียกผักสลัดนี่แหละคะ
เวลาทาน หรือเอามาแต่งจานเราก็ใช้แต่ใบๆ แล้วทราบกันไหมคะ ต้นที่เราทิ้งสามารถ ทานได้
ทั้งทานแบบดิบ ทานแบบสุก รสชาติอร่อยกว่าใบอีกคะ ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว
วันนี้เลยขอแนะนำ เมนู *ต้นผักกาดผัดน้ำมันหอย*
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
ต้นผักกาดหอมเด็ดใบออก 3-4ต้น หรือเท่าที่มี
น้ำมันพืช1ช้อนชา. กระเทียม1กลีบใหญ่
พริกแดง1-2เม็ด ซอสหอยนางรม 2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนชา น้ำเปล่า นิดหน่อย
วิธีการทำ
นำต้นผักกาดหอมมาถอดเสื้อผ้าเอ้ยยย มาลอกเปลือกออก คล้ายๆลอกต้นคะน้าอ่ะคะ
ลอกเสร็จก็หั่นเลย ต้มน้าร้อนแล้วเอาต้นผักกาดวิ่งผ่านน้ำซัก30 วิ แล้วใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ถ้าขี้เกียจขั้นตอนนี้ผ่านก็ได้คะ).
แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนหน่อยใส่กระเทียม ผัดกระเทียมให้มีกลิ่นหอม
ใส่พริก น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เปิดไฟแรง ใส่ต้นผักกาดกับน้ำลงไปคน4-5ครั้ง ปิดไฟ
ตักใส่จานเป็นอันเสร็จ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ขอเพิ่มเติมอีกนิด ต้นผักกาดอาจจะน้อย ก็ใส่เนื้อสัตว์ กุ้งหมึก ก็ได้ หรือจะผัดเป็นผัดรวมก็แล้วแต่มีวัตถุดิบที่มีคะ
ใส่ในบะหมี่.
ใส่สลัด แบบสดๆ
ก็อร่อยคะ ใครลองทำทานและมีเมนูใหม่ๆ เอามาแนะนำกันได้นะคะ
ชวนมาทำ ~เมนูจานอร่อย~ จากสิ่งที่ทุกคน(น่าจะ)ทิ้งกันคะ
เจ้าไอเท่มนี้คือผักกาดหอมคะ . แต่พระเอกในเมนูนี้ไม่ใช่ ใบๆ อย่างที่เค้าเคยทาน
ปรกติผักกาดหอม หรือชาวบ้านเราๆ เรียกผักสลัดนี่แหละคะ
เวลาทาน หรือเอามาแต่งจานเราก็ใช้แต่ใบๆ แล้วทราบกันไหมคะ ต้นที่เราทิ้งสามารถ ทานได้
ทั้งทานแบบดิบ ทานแบบสุก รสชาติอร่อยกว่าใบอีกคะ ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว
วันนี้เลยขอแนะนำ เมนู *ต้นผักกาดผัดน้ำมันหอย*
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
ต้นผักกาดหอมเด็ดใบออก 3-4ต้น หรือเท่าที่มี
น้ำมันพืช1ช้อนชา. กระเทียม1กลีบใหญ่
พริกแดง1-2เม็ด ซอสหอยนางรม 2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนชา น้ำเปล่า นิดหน่อย
วิธีการทำ
นำต้นผักกาดหอมมาถอดเสื้อผ้าเอ้ยยย มาลอกเปลือกออก คล้ายๆลอกต้นคะน้าอ่ะคะ
ลอกเสร็จก็หั่นเลย ต้มน้าร้อนแล้วเอาต้นผักกาดวิ่งผ่านน้ำซัก30 วิ แล้วใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ถ้าขี้เกียจขั้นตอนนี้ผ่านก็ได้คะ).
แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนหน่อยใส่กระเทียม ผัดกระเทียมให้มีกลิ่นหอม
ใส่พริก น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เปิดไฟแรง ใส่ต้นผักกาดกับน้ำลงไปคน4-5ครั้ง ปิดไฟ
ตักใส่จานเป็นอันเสร็จ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ขอเพิ่มเติมอีกนิด ต้นผักกาดอาจจะน้อย ก็ใส่เนื้อสัตว์ กุ้งหมึก ก็ได้ หรือจะผัดเป็นผัดรวมก็แล้วแต่มีวัตถุดิบที่มีคะ
ใส่ในบะหมี่.
ใส่สลัด แบบสดๆก็อร่อยคะ ใครลองทำทานและมีเมนูใหม่ๆ เอามาแนะนำกันได้นะคะ