ทำเค้กชอคหน้านิ่มใส่ถ้วยฟรอย ผ่านข้ามคืนไปวันเดียวมีเชื้อราดวงๆสีขาวๆขึ้นบนหน้าชอคโกแลตที่ราดเต็มเลยค่ะ
ส่วนในเนื้อขนมเค้กไม่เป็นไรนุ่มนิ่มเป็นปกติไม่มีร่องรอยของเชื้อราแต่อย่างใด
มีใครทราบมั๊ยค่ะว่าจากส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำซอสราดหน้าเค้ก มันทำให้เชื้อราเกิดมาจากวัตถุดิบอะไรได้มากที่สุด
ซอสราดหน้าเค้กใช้ น้ำ, นมข้นจืด, โกโก้, น้ำตาลทราย, ผงวุ้น, แป้งข้าวโพด, เนย
คือเราไม่ได้ทำขายเป็นอาชีพ ชอบทำสนุกๆแต่ทุกเดือนเพื่อนจะมีออกร้านตามงานแฟร์หรือไม่ก็ตลาดนัด เขาก็จะมาขอให้ทำเอาไปขายรวมกับขนมของเขา
เราก็ได้ทำไปให้เขาขายมาหลายครั้งแล้ว(เดือนละครั้ง) ทำประมาณ50-70ถ้วยต่อครั้งสำหรับขายสองวัน ทุกครั้งก็จะทำแต่ชอคหน้านิ่มในถ้วยฟรอยอย่างเดียวเหมือนเดิมทุกครั้งเพราะทำง่ายและไม่ได้ใช้เวลามากมายอะไร
วัตถุดิบอะไรก็ใช้ยี่ห้อเดิมตลอด ไม่มีวัตถุดิบอะไรค้างเก่าจนหมดอายุเลย
แต่ไม่รู้ทำไมครั้งนี้มันมีราขาวขึ้นได้ไง รบกวนช่วยวิเคราะห์หน่อยนะค่ะ
รูปสุดท้ายคือถ้วยที่ไม่ได้ราดน้ำซอส เนื้อขนมก็ไม่มีราขึ้นแต่อย่างใด
เพื่อนบอกว่าไม่แน่ใจว่าเป็นทุกถ้วยรึเปล่า เพราะขนมโดนซ้อนกัน4-5ชั้นในลังพาสติกที่เพิ่งซื้อมาและเอามาใช้ครั้งแรก
ขนมที่ขายไปวันแรกประมาณ30-40ถ้วย เพื่อนบอกว่าเขาก็ไม่เห็นว่ามันมีดวงขาวๆหรือวันแรกมันยังไม่ขึ้นให้เห็น
เราทำวันขนมวันพฤหัสสายๆกว่าจะเสร็จก็ห้าหกโมงเย็น เริ่มขายวันศุกร์ประมาณสิบโมง แต่เขาเห็นจุดด่างๆขาวๆช่วงกลางวันวันเสาร์
เขาบอกว่าขนมที่ขายวันเสาร์ก็จะอยู่ชั้นล่างๆของกล่อง
จะว่าเชื้อรามันมาจากฝาของถ้วยฟรอยก็ไม่น่าใช่ เพราะมันก็มีถ้วยที่ไม่ได้ราดหน้าที่เราเก็บไว้กินเองก็ไม่เห็นมีราขึ้น
ภาวนาขอให้ลูกค้าเอากลับมาคืนเงินไป(ครั้งนี้งานจัด4วัน มีวันพ่อ5ธันวา) เพื่อนบอกว่างานออกร้านพวกนี้ลูกค้าขาจรก็จะเยอะเขาอาจจะกลับตจว.ไปแล้ว
คือตอนนี้สงสารเพื่อนเรามาก เขาคงเสียความรู้สึกมากและเขาก็กลัวลูกค้าของเขาที่มาซื้อเค้กไปก็จะเสียความรู้สึกกับร้านเขามาก
เขารู้ว่าเราไม่มีทางเอาของเสียๆมาให้เขาขายเด็ดขาด รู้จักกันมานานมาก
แต่เราก็ไม่รู้จริงๆว่ามันเกิดจากอะไร ถ้ามีใครรู้หรือเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้รบกวนช่วยแชร์ประสบการณ์ด้วยนะคะ
หน้าเค้กขึ้นรา เกิดจากอะไร มีรูปค่ะ
ส่วนในเนื้อขนมเค้กไม่เป็นไรนุ่มนิ่มเป็นปกติไม่มีร่องรอยของเชื้อราแต่อย่างใด
มีใครทราบมั๊ยค่ะว่าจากส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำซอสราดหน้าเค้ก มันทำให้เชื้อราเกิดมาจากวัตถุดิบอะไรได้มากที่สุด
ซอสราดหน้าเค้กใช้ น้ำ, นมข้นจืด, โกโก้, น้ำตาลทราย, ผงวุ้น, แป้งข้าวโพด, เนย
คือเราไม่ได้ทำขายเป็นอาชีพ ชอบทำสนุกๆแต่ทุกเดือนเพื่อนจะมีออกร้านตามงานแฟร์หรือไม่ก็ตลาดนัด เขาก็จะมาขอให้ทำเอาไปขายรวมกับขนมของเขา
เราก็ได้ทำไปให้เขาขายมาหลายครั้งแล้ว(เดือนละครั้ง) ทำประมาณ50-70ถ้วยต่อครั้งสำหรับขายสองวัน ทุกครั้งก็จะทำแต่ชอคหน้านิ่มในถ้วยฟรอยอย่างเดียวเหมือนเดิมทุกครั้งเพราะทำง่ายและไม่ได้ใช้เวลามากมายอะไร
วัตถุดิบอะไรก็ใช้ยี่ห้อเดิมตลอด ไม่มีวัตถุดิบอะไรค้างเก่าจนหมดอายุเลย
แต่ไม่รู้ทำไมครั้งนี้มันมีราขาวขึ้นได้ไง รบกวนช่วยวิเคราะห์หน่อยนะค่ะ
รูปสุดท้ายคือถ้วยที่ไม่ได้ราดน้ำซอส เนื้อขนมก็ไม่มีราขึ้นแต่อย่างใด
เพื่อนบอกว่าไม่แน่ใจว่าเป็นทุกถ้วยรึเปล่า เพราะขนมโดนซ้อนกัน4-5ชั้นในลังพาสติกที่เพิ่งซื้อมาและเอามาใช้ครั้งแรก
ขนมที่ขายไปวันแรกประมาณ30-40ถ้วย เพื่อนบอกว่าเขาก็ไม่เห็นว่ามันมีดวงขาวๆหรือวันแรกมันยังไม่ขึ้นให้เห็น
เราทำวันขนมวันพฤหัสสายๆกว่าจะเสร็จก็ห้าหกโมงเย็น เริ่มขายวันศุกร์ประมาณสิบโมง แต่เขาเห็นจุดด่างๆขาวๆช่วงกลางวันวันเสาร์
เขาบอกว่าขนมที่ขายวันเสาร์ก็จะอยู่ชั้นล่างๆของกล่อง
จะว่าเชื้อรามันมาจากฝาของถ้วยฟรอยก็ไม่น่าใช่ เพราะมันก็มีถ้วยที่ไม่ได้ราดหน้าที่เราเก็บไว้กินเองก็ไม่เห็นมีราขึ้น
ภาวนาขอให้ลูกค้าเอากลับมาคืนเงินไป(ครั้งนี้งานจัด4วัน มีวันพ่อ5ธันวา) เพื่อนบอกว่างานออกร้านพวกนี้ลูกค้าขาจรก็จะเยอะเขาอาจจะกลับตจว.ไปแล้ว
คือตอนนี้สงสารเพื่อนเรามาก เขาคงเสียความรู้สึกมากและเขาก็กลัวลูกค้าของเขาที่มาซื้อเค้กไปก็จะเสียความรู้สึกกับร้านเขามาก
เขารู้ว่าเราไม่มีทางเอาของเสียๆมาให้เขาขายเด็ดขาด รู้จักกันมานานมาก
แต่เราก็ไม่รู้จริงๆว่ามันเกิดจากอะไร ถ้ามีใครรู้หรือเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้รบกวนช่วยแชร์ประสบการณ์ด้วยนะคะ