มีคำถามเกี่ยวกับการทำ vanilla extract ค่ะ

กระทู้คำถาม
พอดีได้ฝักวนิลามา ก็เลยอยากลองทำ vanilla extract ไว้ใช้ทำขนมเองค่ะ
แต่ว่าฝักวนิลาที่ได้มันยังค่อนข้างสด หมายถึงยังไม่แห้งสนิทค่ะ
บีบดูยังออกนิ่มๆ แต่ตัวฝักเป็นสีน้ำตาลเข้าแล้ว
ไม่ได้ซื้อจากที่เค้าขายในท้องตลาดค่ะ
มีเพื่อนร่วมงานไปทำงานแถบมาดากาสการ์ซื้อมาฝาก
ซื้อจากเกษตรกรผู้ปลูกเลยค่ะ เข้าใจว่าฝักอาจจะยังตากไม่ได้เวลาแห้งสนิท

คำถามคือว่า เอาฝักที่ได้มาหมักทำ vanilla extract ได้เลย
หรือว่ควรจะผึ่งไว้ให้ฝักแห้งกว่านี้ก่อนค่อยหมักคะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่