พอดีได้ฝักวนิลามา ก็เลยอยากลองทำ vanilla extract ไว้ใช้ทำขนมเองค่ะ
แต่ว่าฝักวนิลาที่ได้มันยังค่อนข้างสด หมายถึงยังไม่แห้งสนิทค่ะ
บีบดูยังออกนิ่มๆ แต่ตัวฝักเป็นสีน้ำตาลเข้าแล้ว
ไม่ได้ซื้อจากที่เค้าขายในท้องตลาดค่ะ
มีเพื่อนร่วมงานไปทำงานแถบมาดากาสการ์ซื้อมาฝาก
ซื้อจากเกษตรกรผู้ปลูกเลยค่ะ เข้าใจว่าฝักอาจจะยังตากไม่ได้เวลาแห้งสนิท
คำถามคือว่า เอาฝักที่ได้มาหมักทำ vanilla extract ได้เลย
หรือว่ควรจะผึ่งไว้ให้ฝักแห้งกว่านี้ก่อนค่อยหมักคะ
ขอบคุณค่ะ
มีคำถามเกี่ยวกับการทำ vanilla extract ค่ะ
แต่ว่าฝักวนิลาที่ได้มันยังค่อนข้างสด หมายถึงยังไม่แห้งสนิทค่ะ
บีบดูยังออกนิ่มๆ แต่ตัวฝักเป็นสีน้ำตาลเข้าแล้ว
ไม่ได้ซื้อจากที่เค้าขายในท้องตลาดค่ะ
มีเพื่อนร่วมงานไปทำงานแถบมาดากาสการ์ซื้อมาฝาก
ซื้อจากเกษตรกรผู้ปลูกเลยค่ะ เข้าใจว่าฝักอาจจะยังตากไม่ได้เวลาแห้งสนิท
คำถามคือว่า เอาฝักที่ได้มาหมักทำ vanilla extract ได้เลย
หรือว่ควรจะผึ่งไว้ให้ฝักแห้งกว่านี้ก่อนค่อยหมักคะ
ขอบคุณค่ะ