มีใครเคยทำ vanilla extract เองบ้างครับ

ที่เอาเหล้อวอดก้า ความเข้มประมาณ40% มาดองฝักวนิลาไว้ประมาณ3-6เดือน
ดูหลายคลิปแล้วไม่เห็นพูดถึงเรื่องการทำความสะอาดฝักวนิลาเลยครับ
สงสัยว่าความปลอดภัย พวกเชื้อรา เชื้อโรค มันดองไว้นานขนาดนั้นจะปลอดภัยแค่ไหน
สามารถเก็บได้นานๆเป็นปีๆจริงมั้ย
ที่สำคัญ มันจะไม่เน่าใช่มั้ยคับ อยากลองหมักไว้ดู ขวดนึงคงหลายบาท
ฟังดูเหมือนเค้าบอกว่าเติมเหล้าลงไปใหม่ก็ใช้ได้อีกเรื่อยๆ แอบกลัวคับ

หรือว่าพวกวนิลาแพคพวกนี้เค้าฆ่าเชื้อมาแล้ว เพราะผมเคยซื้อฝักวนิลาแบ่งขายจากร้านเบเกอร์รี่มา
ลืมไว้ในตู้เย็นหลายเดือน มีจุดขาวๆขึ้นคับ คาดว่าราขึ้น


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ปล.ขอแทคหว้ากอด้วยนะคับ เป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์อาหาร
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ขอตอบเป็นข้อๆนะครับ

1 .จุดขาวๆแบบไหนครับ ถ้าเป็นผลึกขาวๆเป็นใยๆเกิดจากสาร vanillin ไม่ป็นอันตรายครับ แต่ถ้าแช่ตู้เย็นคาดว่าจะเป็นราอาจจะถูกแล้วครับ
2. การเก็บรักษาก็ไม่ควรจะเก็บในตู้เย็นนะครับเพราะว่ามันจะชื้น ซื้อมาแล้วให้เก็บในที่แห้งและเย็นครับ แต่ทางที่ดีซื้อมาแล้วควรจะรีบใช้ดีกว่า
3.สำหรับเรื่องความสะอาดถ้าเป็นแพ็คซีลมาถือว่าโอเคแล้วครับ สามารถนำหมักกับ vodka ได้เลย มันก็อารมณ์ประมาณบ๊วยดอง vodka บ้านเราๆนี่แหละครับ
4. vodka ที่ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ครับขอให้เป็น 40% ถือว่าโอเคหมด แบบแพงไว้ดื่มเองดีกว่าครับไม่แตกต่างกัน
4.หมักแล้วสามารถเก็บได้นานครับเป็นปีๆเลย ควรจะหมัก 6 เดือน ขึ้นไปครับยิ่งนานยิ่งดึงกลิ่น วนิลาออกมาได้มากครับ
5.เวลาหมักอย่านับเป็นฝักนะครับให้ชั่งน้ำหนักเอาเพราะแต่ละฝักขนาดไม่ได้เท่ากัน จะได้อัตราส่วนที่คงที่มากกว่า
6.ถ้าเอาไปใช้แล้วนำ vodka มาเทใส่เพิ่มได้ครับแต่มันจะจางลงซึ่งผมว่ามันจะทำให้ไม่ได้ความเข้มข้นตามที่ต้องการครับ ถ้าหมักเสร็จจนพอได้ตามเวลาที่ต้องการแล้วให้กรอกเอาแต่น้ำ vanilla extract ส่วนฝักที่เหลือจากการหมักแล้วสามารถนำไปทำ vanilla sugar แทนได้ครับ
7.ตัวฝักวนิลาเองมีหลายเกรดนะครับถ้าจะทำ extract ไม่จำเป็นจะต้องใช้เกรดที่ดีที่สุดนะครับให้ใช้ เกรด B หรือ extract grade ก็พอพวก เกรด A หรือ gourmet จะมีความชื้นสูงกว่าและฝักจะเต็มไม่โค้งหรือมีรอยแตก แต่ถ้าเราจะทำ extract ไม่จำเป็นครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่