สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวหมีมีหม้อ มานำเสนอเมนูที่ฮิตมาสักพักแล้ว
แต่มีหลายคนมารัวิวแล้วเช่นกัน
นั่นคือ กุ้งถัง ด้วยช่วงนี้อาหารทะเลสดสด แล้วราคาไม่แรงมากนัก
สามารถหามาประกอบอาหารได้ค่ะ
-----------------------------------------------///
วัตถุดิบ
1. กุ้งขนาดใดก็ได้ / หมึก / หอยแมลงภู่
2. เนย 1 ช้อนโต้ะ + กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 2 ช้อนชา
3. กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
4. มันกุ้ง / ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
5. ผงปาปริก้า ถ้าไม่มี ก้อไม่วอรี่
6. เครื่องแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะพูน
7. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต็ะ
8. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต็ะ
9. ข้าวโพด/ หอมใหญ่
10. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เตรียมเนื้อทะเล ทำความสะอาด กุ้งไม่ต้องปอกเปลือกเอาหัวออก / ลวกกุ้ง /ลวกหมึก / ลวกหอย
ลวกพอดีไม่ให้สุกเกินไป สเด็ดน้ำแห้ง
2.ตั้งกะทะ ให้ร้อน ลงเนยให้หอม นำกระเทียมลงผัดเนย และมันกุ้งถ้าไม่มีไม่เป็นไร
3. นำพริกเผา และเครื่องแกง ลงผัด ให้หอม ไม่ไหม้ และลงน้ำตาลปี้บ ผัดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำกระทิลง กวนให้แตกมัน
5. ใส่น้ำเปล่า ให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำเนื้อกุ้งทุกสิ่งลงไป ข้าวโพดทุกอย่าง
6. ใส่ผงปาปริก้าลงไป เพิ่มสีให้แดง แต่ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
7. ความเผ็ดหวานเค็ม แล้วแต่ความชอบ
อันนี้ลองปรับสูตรดูนะคะ รับรองว่าถูกใจเด็กหอ สไตล์ เปิดเทอมแล้วต้องประหยัดตังค์ค่าขนมไปได้เลยทีเดียว
----------------
[CR] กุ้งถังสไตล์เด็กหอ งบไม่เกิน 300 บาท .. . . .. . . . By ครัวหมีมีหม้อ
สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวหมีมีหม้อ มานำเสนอเมนูที่ฮิตมาสักพักแล้ว
แต่มีหลายคนมารัวิวแล้วเช่นกัน
นั่นคือ กุ้งถัง ด้วยช่วงนี้อาหารทะเลสดสด แล้วราคาไม่แรงมากนัก
สามารถหามาประกอบอาหารได้ค่ะ
-----------------------------------------------///
วัตถุดิบ
1. กุ้งขนาดใดก็ได้ / หมึก / หอยแมลงภู่
2. เนย 1 ช้อนโต้ะ + กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 2 ช้อนชา
3. กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
4. มันกุ้ง / ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
5. ผงปาปริก้า ถ้าไม่มี ก้อไม่วอรี่
6. เครื่องแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะพูน
7. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต็ะ
8. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต็ะ
9. ข้าวโพด/ หอมใหญ่
10. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เตรียมเนื้อทะเล ทำความสะอาด กุ้งไม่ต้องปอกเปลือกเอาหัวออก / ลวกกุ้ง /ลวกหมึก / ลวกหอย
ลวกพอดีไม่ให้สุกเกินไป สเด็ดน้ำแห้ง
2.ตั้งกะทะ ให้ร้อน ลงเนยให้หอม นำกระเทียมลงผัดเนย และมันกุ้งถ้าไม่มีไม่เป็นไร
3. นำพริกเผา และเครื่องแกง ลงผัด ให้หอม ไม่ไหม้ และลงน้ำตาลปี้บ ผัดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำกระทิลง กวนให้แตกมัน
5. ใส่น้ำเปล่า ให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำเนื้อกุ้งทุกสิ่งลงไป ข้าวโพดทุกอย่าง
6. ใส่ผงปาปริก้าลงไป เพิ่มสีให้แดง แต่ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
7. ความเผ็ดหวานเค็ม แล้วแต่ความชอบ
อันนี้ลองปรับสูตรดูนะคะ รับรองว่าถูกใจเด็กหอ สไตล์ เปิดเทอมแล้วต้องประหยัดตังค์ค่าขนมไปได้เลยทีเดียว
----------------
เตรียมวัตถุดิบที่สดสะอาด