กุ้งถัง สูตรซอสชาแบง(Sha Bang) แทบจะเหมือนที่ร้าน!!

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมานำเสนอสูตรกุ้งถัง จริงๆแล้วเราก็เห็นหลายกระทู้เหมือนกันนะที่แนะนำสูตร แต่คือนั่นเป็นสูตรแบบดัดแปลงโดยใช้เครื่องปรุงแบบไทยๆ วันนี้เราจะมานำเสนอสูตรที่เราได้มาจากเน็ต เราลองทำแล้วมันเหมือนของที่ร้านเลย เผื่อว่ามีใครอยากลองทำทานที่บ้าน
เราจะมีสูตรเปรี้ยวกับไม่เปรี้ยวนะ ลองเลือกดูว่าชอบแบบไหน แต่ถ้าที่ร้านจะไม่ใช้สูตรเปรี้ยว

ของสดที่ต้องเตรียม

1. กุ้ง หอย ปู ปลา ตามใจชอบเลย (เราใช้กุ้งขาวครึ่งกิโล ปูม้าขนาดกลาง 3 ตัว สำหรับเรากินคนเดียวแค่นี้ก็เกินพอแล้ว)
2. ข้าวโพดสด 1 ฝัก สำหรับต้มน้ำตอนลวกของทะเล หรือจะใช้ข้าวโพดต้มแล้วก็ได้แต่จะไม่หอมเหมือนข้าวโพดสดๆ (ถ้าจะทำสูตรเปรี้ยวก็ไม่ต้องใช้ข้าวโพดก็ได้)
3. เลม่อน สำหรับสูตรเปรี้ยวและดับคาว ใส่ตอนต้มน้ำเพื่อให้มีความหอมของเลม่อน ไม่มีก็ได้ไม่ซีเรียส
4. กระเทียม 3-4 หัวใหญ่ๆ สับหยาบ ชอบเยอะก็ใส่เยอะ ชอบน้อยก็ใส่น้อยนะคะ

เครื่องปรุง (อาจจะหลายสิ่งจุกจิกนิดนึงนะคะ เพราะว่าเราอาจจะไม่คุ้นเคยกับเครื่องเทศแบบนี้ซักเท่าไหร่)

1. เนยสด
2. โอลด์ เบย์ ซีซันนิ่ง (Old Bay Seasoning) อันนี้ขาดไม่ได้นะคะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป เราซื้อมาจากพารากอน แต่ที่ฟู้ดแลนด์ก็มี ลองหากันดูค่ะ
3. พริกปาปริกา (Paprika)
4. คาเยนน์ เปปเปอร์ (Cayenne Pepper) คือพริกป่นละเอียดนี่แหละค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าใช่พริกชีฟ้าเหมือนบ้านเรารึเปล่า ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้พริกชีฟ้าป่นละเอียดธรรมดาก็น่าจะได้ เพราะใช้เพิ่มความเผ็ดเฉยๆ
5. เลมอน เปปเปอร์ (Lemon Pepper) ถ้าจะทำสูตรเปรี้ยวก็ใช้เลมอนเปปเปอร์ค่ะ ถ้าทำสูตรธรรมดาก็ใช้พริกไทยป่นธรรมดา หรือใช้พริกไทยดำก็ได้ ตามชอบ
6. หลุยเซียน่า ฮอท ซอส (Louisiana Hot Sauce) อันนี้ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ส่วนตัวเราไม่ชอบเพราะว่ามันทำให้น้ำซอสรสชาติเปรี้ยวๆเค็มๆแหลมปรี๊ดเลย ถ้าไม่ซีเรียสเราว่าใส่ซอสพริกแทนจะอร่อยกว่า ไม่ใส่ก็ได้ เอาตามชอบค่ะ
7. น้ำตาลทราย
8. เกลือป่น
9. ครีม (ครีมสดนะคะ จะได้อร่อยหอมหวาน)





เริ่มกันเลยนะคะ
1. หม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด
2. ล้างข้าวโพดแล้วหั่นเป็นชิ้นตามขวาง ขนาดความยาวประมาณ2นิ้ว และใส่ลงในหม้อที่ต้มน้ำรอไว้ ถ้าทำสูตรเปรี้ยวก็ใช้เลมอนค่ะ หั่นครึ่งแล้วโยนลงหม้อได้เลย

3. ล้างอาหารทะเลให้สะอาด แล้วลวกพอสุก ตักออกพักไว้


ซอส
1. ตักผง Old Bay Seasoning 4 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีช้อนตวงก็ใช้ช้อนตักข้าวก็ได้นะคะ แต่ตวงเครื่องเทศต้องใช้ช้อนที่มีขนาดเดียวกัน
2. พริกปาปริกา 2 ช้อนโต๊ะ
3. คาเยนน์ เปปเปอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
4. เลมอน เปปเปอร์(สูตรเปรี้ยว) หรือพริกไทยป่น(สูตรธรรมดา) 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมเครื่องเทศไว้ในถ้วยเตรียมไว้จากนั้น...

5. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่เนยลงไป รอเนยละลายและเดือดปุดแล้วใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนกระเทียมเริ่มหอม

6. เทเครื่องเทศที่ผสมไว้ลงในกระทะ คนๆๆให้เข้ากัน
    6.1 ถ้าจะใส่ซอสพริกหรือซอสหลุยเซียน่าก็ใส่ตอนนี้เลยนะคะ 2 ช้อนโต๊ะ

7. ใส่ครีมลงไป คนๆๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน เครี่ยวไปเรื่อยๆจนซอสเริ่มแตกมันและข้นขึ้น จากนั้นใส่เกลือและน้ำตาลเพื่อปรุงรส

8. นำอาหารทะเลที่ลวกสุกแล้วใส่ลงไปเพื่อคลุกเคล้า จากนั้นเทใส่ภาชนะที่จะจัดเสิร์ฟ หรือถ้าทำเหมือนที่ร้านก็ปูกระดาษไขแล้วเทลงไปเลย


9. จกกินอย่างเอร็ดอร่อย

อันนี้ทำล่าสุดเมื่อวาน อร่อยมากมาย


ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนถามได้นะคะ เพราะบางทีอาจจะอธิบายไม่ค่อยละเอียด ขาดตกบกพร่องประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่