เผยสูตรแซ๊บ " ทะเลถุง ใช้มือจกกิน ฟินๆแบบคนไทย "



เผยสูตรแซ๊บ   " ทะเลถุง ใช้มือจกกิน ฟินๆแบบคนไทย "  ช่วงนี้เทรนอาหาทะเลจก มาถึงเมืองไทย  ทะเลจกแบบนี้  ผมเคยไปทานกับเพื่อน ที่  อเมริกา ร้านอาหารชื่อ The Boiling Crab ที่ Las Vegas เป็นอาหารสไตล์ New Orleans โดยการนำอาหารทะเล ไปทำให้สุก แล้ว ผสมเครื่องเทศ แบบแซ่บๆ  เสริฟท์ในถุง ใช้มือจก  จากถุง ไม่ได้เทบนโต็ะแบบที่เห็นในบ้านเรา  ส่วนเศษอาหารก็จะกองไว้บนโต๊ะ ถือว่าแซ๊บไปอีกแบบ
ครับ

เห็นแบบนี้แล้ว ก็ลองมาปรับสูตรให้เข้ากับบ้านเราครับ เรามาเตรียมวัตถุดิยครับ  อาหารทะเล จะทานอะไรก็เลือกครับ ผมเลือกใช้ กุ้ง ปู หอย และ ปลาหมึกครับ ล้างให้สะอาดแล้ว ปลาหมึกหั่นเป็นท่อนๆ ชิ้นโตหน่อยครับ





ข้าวโพดดิบครับ ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป้นท่อนตามขนาดที่ต้องการ




เครื่องปรุง เนยจืด  มันกุ้งเสวย  กระเทียมสับ  น้ำพริกเผา  เกลือป่น



เตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบให้พร้อมครับ




วิธีทำครับ

ตั้งน้ำร้อนให้เดือดครับ ใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อนชาครับ นำข้าวโพกที่เตรียมไว้ลงไปต้มครับ




ต้มสุกแล้ว นำข้าวโพดไปคลุกกับเนยครับ โรยเกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา





น้ำยังเดือดอยู่ นำของทะเลลงไปลวกให้สุกครับ เริ่มต้นด้วยปลาหมึก สุกยาก ใส่ลงไปก่อน



ตามด้วยปู กุ้ง หอย





ระหว่างลวก  นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมรวมกันครับ  เอาข้าวโพดออกไปก่อน เหลือเนยที่ยังไม่ละลาย ผสม กระเทียมสับ  มันกุ้งเสวย น้ำพริกเผา คนให้เข้ากันครับ



นำอาหารทะเลที่ลวกไว้ สะเด็ดน้ำ ลงไปคลุก กับซ๊อส ในภาชนะครับ แล้วชิมดู ว่า รสตามที่ต้องการหรือเปล่า  ถ้าจะเพิ่มใบโหระพา ก็น่าลองนะครับ





ใส่ข้าวโพดที่คลุกเนยตอนแรก ลงไป



เททุกอย่างใส่ในถุงครับ แล้วเขย่าคลุกๆ



ให้น้ำซ๊อส เข้าไปในเนื้ออาหารทะเล




ถ้ามั่นใจแล้ว เพื่ออนามัยที่ดี ก็ไปล้างมือ แล้วจกได้เลยครับ ได้เลยครับ




ขอบคุณที่ติดตามครับ  มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่  
https://www.facebook.com/EatAffair  
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่