แบ่งปันครับ เด็กๆ ชอบ "ไรซ์เบอร์เกอร์(ข้าวใหม่) ไข่เจียว" เปลี่ยนเมนูจากข้าวใหม่ๆ มาเป็นแบบนี้บ้าง

ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ เมนูง่ายดายอีกแล้ว ง่ายๆ ก็คือข้าวไข่เจียวเราดีๆ นี่เอง   แต่บังเอิญช่วงนี้ผมคาดว่าน่าจะมีหลายๆๆบ้าน น่าจะมีข้าวใหม่ๆ ที่ได้มาจากชาวนาโดยตรง หรืออาจจะมีหอมมะลิดีๆ ใหม่ๆ เก่าๆ มาบ้าง และคาดว่าครั้งแรกเดาทางไม่ถูกหุงแฉะก็เยอะ
ยิ่งได้หอมมะลิเหนียวๆนี่   .... ไม่มีข้าวไหนในโลกนี้ ที่จะอร่อยและดีไปกว่า หอมมะลิของไทยอีกแล้ว  ่  
  
    วันนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างดีกว่า ความจริงถ้ามันเป็นข้าวเหนียวก็จะเป็นไรซ์เบอร์เกอร์เราดีๆ นี่เอง  ถ้าเป็นข้าวเหนียวก็จะเกาะตัวถือกินด้วยมือก็จะสบายๆ แต่วันนี้ถ้าเป็นข้าวกึ่งเก่ากึ่งใหม่ๆ ก็อาจจะมียางน้อยหน่อย  ก็ต้องอาศัยอัดเข้าพิมพ์แน่นๆ หน่อย ก็พอช่วยได้ แต่ถ้าแฉะเกินไปก็ต้องแช่เย็นก่อน มิเช่นนั้น น่าจะทอดลำบาก   อาจจะใส่ไส้เบคอน ไส้กรอก ก็อร่อยนะครับ   วันนี้ผมทอดแป๊บเดียว ก็เลยค่อนข้างยกลำบาก ถ้าทอดนานกว่านี้สักนิดก็จะอยู่ตัวมากขึ้น





ส่วนผสม
1.ข้าวใหม่
2. ไข่ไก่
3. น้ำปลา
4. พริกไทย
พิมพ์ที่ใช้ทอดไข่

ไข่ไก่

ข้าวใหม่


วิธีทำ
1.อัดข้าวลงในพิมพ์ทอดไข่  อัดให้แน่นๆ ไปเลย เพราะมิเช่นนั้นเวลาถอดออกมาแล้วลงทอดมันจะแตก ยิ่งถ้าได้ข้าวใหม่ๆเหนียวๆ ยิ่งดี หรือถ้าจะให้เป๊ะเลยก็ข้าวเหนียวเลยครับ

2. ตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆ เอาข้าวลงไป เอาลงไปทั้งพิมพ์เลย แล้วค่อยๆ ตักไข่เทลงไปนิดหน่อย


3.จะทอดให้กรอบๆเท่าไหร่ก็ตามชอบเลยครับ แล้วก็ทำไข่เจียวต่อได้เลย

4. อยากไส่อะไรเพิ่มเติมก็สะดวกได้เลยครับ ผัด ไส้กรอก อะไรก็ตามแต่ แต่วันนี้ผมใส่ไข่เจียวหอมน้ำปลาแทน


ยกเสิร์ฟได้เลยครับ เมนูนี้ผู้ใหญ่กินได้ เด็กๆ ที่เบื่ออาหาร ก็ทำแบบนี้ก็น่าจะแปลกตาไปอีกแบบนะครับ หรือไม่ชอบน้ำปลาก็ใส่ซีอิ๊วแทนได้  





ผิดพลาดประการใดขออภัยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่