หอยเชลล์ทอดซอสเนยโชยุ



หอยเชลล์จากอเมริกาขนาดใหญ่ 20 ตัว/กก. นำมาทอดกับเนยและน้ำมันด้านละประมาณ 1 นาที ตักขึ้น เอาหอมใหญ่ซอยลงไปผัด เติมไวน์ขาวลงไป 1/2 ถ้วย เคี่ยวให้ไวน์ขาวเหลือเพียงครึ่งเดียว หรี่ไฟ ใส่เนย ก้อนเล็กๆ ลงไป กวนให้เนยละลายเพื่อให้น้ำซอสข้น แต่อย่าให้เดือด ปรุงรสเค็มด้วยโชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) เอาหอยเชลล์ที่ทอดลงไปคลุก ตักใส่จานเสริฟ

หอยเชลล์จากอเมริกาขนาดใหญ่ 20 ตัว/กก. เอาเนยและน้ำมันอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในกระทะ พอเนยละลาย แบ่งหอยเชลล์ลงไปทอดคร้ังละ 5 - 6 ตัว ทอดด้านละประมาณ 1 นาที พอผิวเป็นสีน้ำตาลตักขึ้น จะได้หอยเชลล์ที่สุกนอกด้านในดิบเนื้อนิ่มทานอร่อย ถ้าทอดนานเนื้อหอยจะเหนียว




พอทอดหอยเชลล์เสร็จ นำหอมใหญ่ซอย 1 หัวลงไปผัดกับน้ำมันในกระทะที่เหลืออยู่ ใช้ไฟกลางผัดไปประมาณ 5 นาที หอมใหญ่สุก ใส่ไวน์ขาว 1/2 ถ้วยลงไป เร่งเป็นไฟแรง เคี่ยวจนไวน์ลดเหลือครึ่
เดียว หรี่ไฟ เติมเนยก้อนเล็กขนาดประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ลงไป 6 ก้อน กวนให้เนยละลายเพื่อให้ซอสข้น ระวังอย่าให้น้ำซอสเดือดเพราะเนยจะแยกตัวออกมา  ปรุงรสเค็มด้วยโชยุ  (ซีอิ้วญี่ปุ่น)


เอาหอยเชลล์ที่ทอดไว้ ลงไปคลุก ตักใส่จาน




ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ เลิศ


เนื้อหอยเชลล์รสหวานชูรสด้วยซอสเนยโชยุ ไปกันได้ดีกับไวน์ขาวเย็นๆ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่