เค้าว่ากันว่า ผักกูด เป็นผักที่ชอบขึ้นในบริเวณที่มีน้ำสะอาดปลอดสารพิษ...สมัยอยู่ต่างจังหวัด เราจะหากิน ผักกูดได้ไม่ยาก แต่เมื่อย้ายมาอยู่เมืองหลวง หายากมาก เผอิญหาซื้อ ผักกูด ได้แถวที่ทำงาน รีบซื้อมาเก็บไว้ก่อน เพื่อนำมาปรุงอาหารในวันหยุด ไม่ว่าจะนำมา ลวกหรือผัดกินกับน้ำพริก น้ำบูดู อร่อยมาก แต่ครั้งนี้อยากกิน ผักกูดยำ สูตรของแม่ เลยต้องจัดซะหน่อย ลงมือได้เลย
ส่วนผสม
********
1.ผักกูด
2.ปลาทู
3. มะพร้าวคั่ว
4.หัวกะทิ
5.หอมแดงซอย/พริกซอย/มะนาว
6.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ลวกผักกูดในน้ำเดือด แช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนพอคำ
2.ปลาทูนำมาย่างแล้วแกะเป็นชิ้นๆ
3.นำกะทิมาต้มให้พอเดือดยกลง ปรุงรสตามชอบ
4.ใส่ปลาย่าง ผักกูด มะพร้าวคั่ว หอมแดง พริกลงไปในน้ำกะทิที่ปรุงรสแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง
5.ตักใส่จานกินแกล้มด้วยไข่ต้ม แค่นี้ก็อร่อยแล้วจ้าาา
รสชาติกลมกล่อม
ยำผักกูดใส่ปลาย่าง...ยำแบบบ้านๆ
ส่วนผสม
********
1.ผักกูด
2.ปลาทู
3. มะพร้าวคั่ว
4.หัวกะทิ
5.หอมแดงซอย/พริกซอย/มะนาว
6.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ลวกผักกูดในน้ำเดือด แช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนพอคำ
2.ปลาทูนำมาย่างแล้วแกะเป็นชิ้นๆ
3.นำกะทิมาต้มให้พอเดือดยกลง ปรุงรสตามชอบ
4.ใส่ปลาย่าง ผักกูด มะพร้าวคั่ว หอมแดง พริกลงไปในน้ำกะทิที่ปรุงรสแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง
5.ตักใส่จานกินแกล้มด้วยไข่ต้ม แค่นี้ก็อร่อยแล้วจ้าาา
รสชาติกลมกล่อม