บัวลอยมันเทศสีส้ม...เหนียวนุ่ม..หวานมัน

มันเทศสีส้ม หรือบางคนก็เรียกว่า มันแครอท เพราะเนื้อมันเป็นสีส้ม เราซื้อแบบที่เค้านึ่งแล้วมากิน ปรากฎว่ากินไม่หมด ทำไงล่ะ จะทิ้งก็เสียดาย เลยดัดแปลงมาเป็น "บัวลอย" ขนมหวานแบบไทยๆนี่แหละ อร่อยดี ไม่รอช้ามาลงมือทำกันเลยค่ะ



ส่วนผสม
********
1.ม้นสีส้มหรือสีม่วงก็ได้
2.แป้งมัน
3.แป้งข้าวเหนียว
4.หัวและหางกะทิ
5.น้ำตาล/เกลือ
6.ใบเตย

วิธีทำ
*****
1.นึ่งมันสีม่วงให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมันมาบดให้ละเอียด

2.ใส่แป้งข้าวเหนียวและแป้งมันสัดส่วนเท่าๆกันลงไปในมัน แล้วนวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปให้ผสมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆเล็กๆพักไว้


3.ต้มน้ำให้เดือดใส่มันที่ปั้นไว้ลงไป เมื่อมันลอยขึ้นให้ตักพักไว้


4.ต้มกะทิใส่น้ำตาล,ใบเตย และเกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากัน ใส่มันลงไปต้ม หมั่นคนเรื่อยๆอย่าให้กะทิเดือดพล่าน เมื่อร้อนได้ที่แล้วปิดไฟได้เลยจ้าาาา




5.พักให้บัวลอยอุ่นๆแล้วตักเสริฟจะอร่อยมากกกก


อมยิ้ม05 สีสีนสดใส..เนื้อเหนียวนุ่ม


อมยิ้ม05 บัวลอยมันสีม่วงงงงงงง


ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่