ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศเย็นติดต่อกันมาหลายวัน ถือเป็นโปรโมชั่นของประเทศเรา 555+ และเมื่ออากาศช่างเป็นใจก็เลยอยากจะกินขนมร้อนๆขึ้นมา ว่าแล้วผมก็เลยลงมือทำบัวลอยในแบบที่ตัวเองอยากกินมันเสียเลย ส่วนประกอบคร่าวๆมีดังนี้ครับ ^^
1. แป้งข้าวเหนียว
2. แป้งมัน
3. หัวกะทิ และ หางกะทิ
4. น้ำตาลมะพร้าว
5. น้ำตาลทราย
6. มันม่วง และ มันส้ม (ใครอยากจะใช้สีเดียวก็ได้นะครับ แต่ผมอยากได้สองสี 555)
7. มะพร้าวอ่อน
8. เกลือ
9. น้ำ
10. ใบเตย
โห๊ะๆมันจะเยอะไปไหนกันนะ แต่... เพื่อความฟินจัดๆไปเถอะครับ 5555+
ผมจะเริ่มต้นในส่วนของมันก่อนนะครับ นำมันที่เตรียมไว้ไปปลอกเปลือกแล้วนึ่ง โดยผมแยกนึ่งเป็นสีๆไปเพราะว่าซึ้งมันเล็กและอีกอย่างหนึ่งคือสีจะได้ไม่ติดกันด้วย ^^
ก่อนปลอกเปลือกสังเกตไหมครับ มันจะคนละสีกัน 555 อันนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้มันส้มทำขนมนะ และเมื่อปลอกเปลือกแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้
จับมันหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลานึ่งจะได้สุกทั่วๆกันและใช้เวลาในการนึ่งที่น้อยลงครับ ^^
และทำในแบบเดียวกันกับมันสีส้ม ^^
เวลาที่นึ่งมัน ถ้าอยากรู้ว่ามันสุกดีไหมผมแนะนำว่าให้ใช้ไม้จิ้มฟัน หรือ ส้อม จิ้มเข้าไปที่ตัวมันหากมันเละและส้อมหลุดออกมาง่ายๆนั่นคือสุกถึงข้างในแล้วครับ และเมื่อนึ่งสุกเนี่ยะเราจะได้มันสีประมาณนี้ ^^
หลังจากนั้นก็ทำกันพักเอาไว้สักครู่ รอให้มันเย็นตัวลงสักหน่อย ในส่วนของแป้งนั้นผมใช้สัดส่วนของแป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง ต่อมันประมาณ 1 กิโล เพื่อให้พอขึ้นรูปได้แค่นั้นและใช้แป้งมันแค่ 1 ช้อนโต๊ะครับ และผมใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติของตัวมันขึ้นนิดนึง เมื่อมันเริ่มเย็นลงก็ทำการยีเนื้อมันลงไปผสมกับแป้งได้เลย จะใช้มือหรือใช้ส้อมก็ได้นะครับ และตอนใช้มือผมนี่ล้างมือแล้วนะคร๊าบ 555 ^^
ระหว่างนี้ผมจะเติมหัวกะทิลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ได้ความมันยิ่งขึ้น ค่อยๆใส่นะครับและใส่จริงๆประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือก็จะผสมน้ำเล็กน้อย
ทีนี้เราจะค่อยๆนวดแป้งไปเรื่อยๆ และหากแห้งไปเราก็เติมน้ำไปทีละน้อย นวดจนแป้งไม่ติดมือและขึ้นรูปปั้นได้และแป้งเราจะได้หน้าตาแบบนี้
ทำแบบเดียวกันกับมันส้มนะครับ หลังจากนั้นใช้แป้งมันมาทำนวลของตัวบัวลอย เพื่อตอนปั้นบัวลอยกับตอนนำต้มเม็ดบัวลอยของเราจะได้ไม่ติดกัน
ผมปั้นขนาดประมาณเกือบๆ 1 CM แหะๆเพราะถ้าปั้นเล็กกว่านี้เกรงว่าจะนานเกินไป 555
ขนาดว่าไม่ติดไม่ติดมือแล้วนะ ยังติดขนาดนี้เลยกว่าจะปั้นเสร็จสองสี ปาไปเป็นชั่วโมง ><
เมื่อเตรียมบัวลอยเสร็จแล้ว เราก็มาทำน้ำกะทิกันต่อเลย ในขั้นตอนนี้ผมจะใช้หัวกะทิ กับ หางกะทิผสมกัน โดยใช้เป็นกะทิคั้นสดจะได้มีกลิ่นที่หอมขึ้น สัดส่วนโดยประมาณก็ หัวกะทิ 1.5 ส่วน ต่อ หางกะทิ 1 ส่วน คับ ผมเลือกใช้น้ำตาลมะพร้าว กับ น้ำตาลทราย และตัดเกลือเล็กน้อย เพราะไม่ได้ราดด้วยหัวกะทิตอนกิน เอาหละมาดูกันว่าประมาณไหน ^^
เริ่มที่ละลายน้ำตาลกับกะทิให้เข้ากันก่อนเลย ปรุงรสแบบที่ชอบก่อน อันนี้กะๆเอานะครับชอบหวานขนาดไหนก็จัดกันได้ตามใจได้เลย
มือละลายได้ที่แล้วผมก็ใส่ใบเตยมัดลงไปสองกลุ่ม เพื่อความหอม ^^
เมื่อได้นำกะทิแล้ว ก่อนจะไปทำการต้มตัวบัวลอยก็ต้องเตรียมมะพร้าวอ่อนกันก่อน เพื่อความสุนทรีย์ ^^
เอาหละทีนี้ก็ถึงเวลาประกอบร่างกันแล้ว ผมจะต้มบัวลอยในน้ำเดือดก่อนและจะทำการน๊อคด้วยน้ำแข็ง ความร้อนที่ได้จากการต้มจะได้ไม่ทำให้บัวลอยคลายตัวลงและไม่เละครับ ^^
และเมื่อต้มแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้ ^^
สีสันสดใสโดนใจฝุดๆเลยฮะท่านผู้ชม ^^
หลังจากนั้นผมจะเริ่มใส่มะพร้าวอ่อนลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และตามด้วยเจ้าบัวลอยของผม ขั้นนี้จะตั้งกะทิให้ร้อนอีกรอบเพื่อให้บัวลอยได้ดูดน้ำกะทิเข้าไปรสชาติจะได้เข้มข้นขึ้น
และเมื่อพร้อมแล้ว เราก็ตักเสริฟได้เลยค๊าบ ^^
เรียบร้อยละครับ บัวลอยในแบบของผม หน้าหนาวแบบนี้ "บัวลอย" สักถ้วยไหมคร๊าบ ^^
อากาศเย็นๆแบบนี้ อะไรจะดีไปกว่า "บัวลอย" ร้อนๆ
1. แป้งข้าวเหนียว
2. แป้งมัน
3. หัวกะทิ และ หางกะทิ
4. น้ำตาลมะพร้าว
5. น้ำตาลทราย
6. มันม่วง และ มันส้ม (ใครอยากจะใช้สีเดียวก็ได้นะครับ แต่ผมอยากได้สองสี 555)
7. มะพร้าวอ่อน
8. เกลือ
9. น้ำ
10. ใบเตย
โห๊ะๆมันจะเยอะไปไหนกันนะ แต่... เพื่อความฟินจัดๆไปเถอะครับ 5555+
ผมจะเริ่มต้นในส่วนของมันก่อนนะครับ นำมันที่เตรียมไว้ไปปลอกเปลือกแล้วนึ่ง โดยผมแยกนึ่งเป็นสีๆไปเพราะว่าซึ้งมันเล็กและอีกอย่างหนึ่งคือสีจะได้ไม่ติดกันด้วย ^^
ก่อนปลอกเปลือกสังเกตไหมครับ มันจะคนละสีกัน 555 อันนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้มันส้มทำขนมนะ และเมื่อปลอกเปลือกแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้
จับมันหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลานึ่งจะได้สุกทั่วๆกันและใช้เวลาในการนึ่งที่น้อยลงครับ ^^
และทำในแบบเดียวกันกับมันสีส้ม ^^
เวลาที่นึ่งมัน ถ้าอยากรู้ว่ามันสุกดีไหมผมแนะนำว่าให้ใช้ไม้จิ้มฟัน หรือ ส้อม จิ้มเข้าไปที่ตัวมันหากมันเละและส้อมหลุดออกมาง่ายๆนั่นคือสุกถึงข้างในแล้วครับ และเมื่อนึ่งสุกเนี่ยะเราจะได้มันสีประมาณนี้ ^^
หลังจากนั้นก็ทำกันพักเอาไว้สักครู่ รอให้มันเย็นตัวลงสักหน่อย ในส่วนของแป้งนั้นผมใช้สัดส่วนของแป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง ต่อมันประมาณ 1 กิโล เพื่อให้พอขึ้นรูปได้แค่นั้นและใช้แป้งมันแค่ 1 ช้อนโต๊ะครับ และผมใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติของตัวมันขึ้นนิดนึง เมื่อมันเริ่มเย็นลงก็ทำการยีเนื้อมันลงไปผสมกับแป้งได้เลย จะใช้มือหรือใช้ส้อมก็ได้นะครับ และตอนใช้มือผมนี่ล้างมือแล้วนะคร๊าบ 555 ^^
ระหว่างนี้ผมจะเติมหัวกะทิลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ได้ความมันยิ่งขึ้น ค่อยๆใส่นะครับและใส่จริงๆประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือก็จะผสมน้ำเล็กน้อย
ทีนี้เราจะค่อยๆนวดแป้งไปเรื่อยๆ และหากแห้งไปเราก็เติมน้ำไปทีละน้อย นวดจนแป้งไม่ติดมือและขึ้นรูปปั้นได้และแป้งเราจะได้หน้าตาแบบนี้
ทำแบบเดียวกันกับมันส้มนะครับ หลังจากนั้นใช้แป้งมันมาทำนวลของตัวบัวลอย เพื่อตอนปั้นบัวลอยกับตอนนำต้มเม็ดบัวลอยของเราจะได้ไม่ติดกัน
ผมปั้นขนาดประมาณเกือบๆ 1 CM แหะๆเพราะถ้าปั้นเล็กกว่านี้เกรงว่าจะนานเกินไป 555
ขนาดว่าไม่ติดไม่ติดมือแล้วนะ ยังติดขนาดนี้เลยกว่าจะปั้นเสร็จสองสี ปาไปเป็นชั่วโมง ><
เมื่อเตรียมบัวลอยเสร็จแล้ว เราก็มาทำน้ำกะทิกันต่อเลย ในขั้นตอนนี้ผมจะใช้หัวกะทิ กับ หางกะทิผสมกัน โดยใช้เป็นกะทิคั้นสดจะได้มีกลิ่นที่หอมขึ้น สัดส่วนโดยประมาณก็ หัวกะทิ 1.5 ส่วน ต่อ หางกะทิ 1 ส่วน คับ ผมเลือกใช้น้ำตาลมะพร้าว กับ น้ำตาลทราย และตัดเกลือเล็กน้อย เพราะไม่ได้ราดด้วยหัวกะทิตอนกิน เอาหละมาดูกันว่าประมาณไหน ^^
เริ่มที่ละลายน้ำตาลกับกะทิให้เข้ากันก่อนเลย ปรุงรสแบบที่ชอบก่อน อันนี้กะๆเอานะครับชอบหวานขนาดไหนก็จัดกันได้ตามใจได้เลย
มือละลายได้ที่แล้วผมก็ใส่ใบเตยมัดลงไปสองกลุ่ม เพื่อความหอม ^^
เมื่อได้นำกะทิแล้ว ก่อนจะไปทำการต้มตัวบัวลอยก็ต้องเตรียมมะพร้าวอ่อนกันก่อน เพื่อความสุนทรีย์ ^^
เอาหละทีนี้ก็ถึงเวลาประกอบร่างกันแล้ว ผมจะต้มบัวลอยในน้ำเดือดก่อนและจะทำการน๊อคด้วยน้ำแข็ง ความร้อนที่ได้จากการต้มจะได้ไม่ทำให้บัวลอยคลายตัวลงและไม่เละครับ ^^
และเมื่อต้มแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้ ^^
สีสันสดใสโดนใจฝุดๆเลยฮะท่านผู้ชม ^^
หลังจากนั้นผมจะเริ่มใส่มะพร้าวอ่อนลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และตามด้วยเจ้าบัวลอยของผม ขั้นนี้จะตั้งกะทิให้ร้อนอีกรอบเพื่อให้บัวลอยได้ดูดน้ำกะทิเข้าไปรสชาติจะได้เข้มข้นขึ้น
และเมื่อพร้อมแล้ว เราก็ตักเสริฟได้เลยค๊าบ ^^
เรียบร้อยละครับ บัวลอยในแบบของผม หน้าหนาวแบบนี้ "บัวลอย" สักถ้วยไหมคร๊าบ ^^