สวัสดีคะมิตรรักแฟนคลับ ... สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว ทักทายพลพรรครักการทำ(กิน)
แม่ครัวบ่งบ๊งมาอีกแล้ว มาในช่วงบรรยากาศการไว้อาลัย ขณะที่ชาวไทยยังคงโศกเศร้าเสียใจ
แต่อย่างไรเราก็ยังคงต้องทำกินกันนะคะ แม่ครัวบี๊ห์มี "บราวนี่" (ขนมเจ้าปัญหา ขนมปัญหาเยอะ)
มาฝากเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัวคะ แรงจูงใจได้อานิสงจากกระทู้ต่าง ๆ ในห้องก้นครัวของชาวหอ
และคนที่อยากทำขนมเค้กแต่อุปกรณ์ไม่อำนวย จึงต้องพึ่งพาเตาไมโครเวฟบ้าง หม้อหุงข้าวบ้าง
ครานี้คุณจะได้เห็นการทำขนม(เค้ก)ด้วยกระทะ ทำออกมาหน้าตาขนมแทบไม่แตกต่างจากการทำ
ในเตาอบเลย คุณจะได้ประจักษ์กับประสิทธิภาพของกระทะ
Korea King รุ่น Diamond Series
ที่กำลังได้รับความนิยม บอกได้ว่าฮิตติดตลาดอยู่ในขณะนี้
Korea King ไม่ใช่แค่กระทะทอด
และผัดเท่านั้น ยังสามารถทำขนมอบที่คุณอยากกินและอยากทำกินเอง เลิสเลอเพอเฟคจริง ๆ
หากพูดถึงขนมฝรั่งสีน้ำตาลทะมึน ๆ “บราวนี่” บอกได้เลย คุยเมื่อใดมักมีเรื่องเล่ายาวยืดเยื้อ
คุยไม่รู้จบ คือหาจุดจบของปัญหาต่าง ๆ ไม่ได้ เอาเป็นว่าถ้าตั้งกระทู้ชวนคุยเรื่องของบราวนี่
กระทู้ยาวเป็นหางว่าว ปัญหาเยอะและหลากหลาย คำตอบที่ได้ก็มากมายหลากหลายเช่นกัน
มีคำตอบจากกูรู (กูรู้) มาตอบมากมาย บางคนเข้ามา “ดราม่า” กับกระทู้ขนมชนิดนี้ได้อีกนะจ๊ะ
เพิ่งนำออกจากตู้เย็น ตัดขณะเนื้อขนมยังเย็นจึงดูแห้ง ๆ จริงแล้วเนื้อชุ่มฉ่ำมาก
คงอยากเห็นบราวนี่อีกสูตรของฉันแล้วใช่ไหม จริงแล้วก็เป็นสูตรเดิม ๆ ที่เคยชอบนั่นหล่ะ
แต่ขั้นตอนการทำมีปรับเล็กน้อย เพิ่มความขม(ขื่นขม)ให้กับชีวิตอีกนิด แต่มันโดนมาก อิอิ
เนื้อเค้กดูไม่เรียบเพราะฉันใส่ชอกชิปและชอกชนิดแท่งเข้าไปด้วย ตอนตัดมีดโดนเนื้อชอก
ทำให้เนื้อเค้กออกมาไม่เรียบ แบบว่า หน้าตาไม่หล่อเหลา ไม่สวยงาม แต่รสชาดเป็นเลิศ
เห็นหน้าตาแบบเต็มชิ้นแล้วคงไม่เชื่อว่าอบบราวนี่ในกระทะ
Korea King ใช่ไหมคะ
Korea King Brownies
สูตรโดย Beebih (บ่งบ๊ง)
--------------------------------
ส่วนประกอบ
1. ดาร์กชอกโกแลต ความเข้มชนิด 70% หั่นหยาบ 150 กรัม
2. ชอกโกแลตชิพ ชนิด Semi Sweet 200 กรัม
3. เนยสดจืด 170 กรัม
4. แป้งเอนกประสงค์ 115 กรัม
5. ผงโกโก้ 20 กรัม
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7. วานิลา 1 ช้อนชา
8. ไข่ไก่เบอร์ 1 - 4 ฟอง
9. น้ำตาลทรายขาวชนิดละเอียด 100 กรัม
10. น้ำตาลทรายแดงละเอียด 100 กรัม
(ชอบรสหวานกว่านี้ใส่เพิ่มน้ำตาลทรายขาว)
ก่อนอื่นต้องตุ๋นชอกโกแลตไว้ก่อน เพราะต้องทิ้งให้คลายความร้อนก่อนนำมาใช้งาน
การตุ๋นชอกโกแลต ด้วยวิธี (Double Boiler) เป็นการตุ๋นโดยการวางซ้อนหม้อสองใบ
โดยนำน้ำใส่ในหม้อใบล่างที่ต้องใหญ่กว่าใบบน โดยใช้ไอน้ำจาหหม้อด้านล่างทำละลาย
บราวนี่ครั้งนี้ฉันจะใช้กระทะใบเก่ง Korea King รุ่น Diamond Series ตุ๋นชอกโกแลต
เวลานี้
Korea King คือกระทะสารพัดประโยชน์ กระทะอเนกประสงค์ เลอค่าในการใช้งาน
ทำได้สารพัดอย่างจริง ๆ จะเป็นต้ม ตุ๋น อุ่น นึ่ง ทอด ใช้งานคุ้มมาก คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม ขอบอก
เมื่อใช้กระทะ Korea King ทำการตุ๋น ฉันก็ต้องหากระทะที่มีขนาดใหญ่กว่ามารองด้านล่าง
โดยใส่น้ำในกระทะใบล่างเกือบครึ่ง นำกระทะ Korea King วางซ้อนข้างบน ระวังอย่าให้น้ำล้น
ในตอนแรกเปิดไฟเตาแรง ๆ รอให้น้ำเดือดจัดแล้วหรี่ไฟลงกลาง ๆ นำเนยสด 170 กรัม ใส่ไป
ตามด้วยชอกโกแลตหั่น/สับหยาบ (ข้อ 1) ลงไปตุ๋นกับเนย ตุ๋นเนยกับชอกโกแลตให้ละลาย
คนผสมให้เข้ากันดีแล้วปิดไฟเตา ปล่อยให้ชอกโกแลตเย็นตัว (นำมาใช้งานขณะที่ยังอุ่นๆ)
ตุ๋นชอกโกแลตเสร็จเรียบร้อย และต้องใช้งานต่อ ก็ต้องทำความสะอาดกระทะก่อนนะคะ
ทำความสะอาดกระทะ Korea King ด้วยกระดาษทิชชู่ โดยใช้กระดาษทิชชู่นิ่ม ๆ เช็ดคราบ
ชอกโกแลตออกให้หมด ฉันใช้กระดาษ(ผ้าขี้ริ้ว) เช็ดสามรอบ รอบที่สามสะอาดเกลี้ยงเกลา
เหมือนนำไปล้างน้ำล้างน้ำยามาแล้ว บอกแล้วของเขาดีงาม ไม่ต้องออกแรงขัดมากก็เอาอยู่
แต่ถ้าใครไม่มั่นใจกับการเช็ดด้วยกระดาษ จะล้างกระทะด้วยน้ำเปล่าอีกสักรอบสองรอบ
เพื่อความมั่นใจว่ากระทะเอี่ยมอ่องหมดจดแล้วก็เชิญนะจ๊ะ ไม่ผิดกติกาและผิดเงื่อนไขใด ๆ
การทำ Brownies โดยการอบในกระทะ Korea King รุ่น Diamond Series
เตรียมพิมพ์ถอดข้าง (พิมพ์สำหรับทำชีสเค้ก) โดยปูกระดาษไขตรงส่วนก้นกระทะ
นำพิมพ์วางลงบนกระดาษไข ทาเนยรอบ ๆ พิมพ์ หรือตัดกระดาษไขสูงเท่าขอบพิมพ์
กรุกระดาษรอบพิมพ์ ระหว่างนี้เปิดไฟเตาอ่อน ๆ เพื่อเป็นการอุ่นกระทะให้ร้อนก่อน
ร่อนแป้ง + ผงโกโก้ + เกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
นำไข่ไก่ใส่ในโถผสม ตีให้เป็นฟองเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด
ลงไปตีพร้อมไข่ด้วยความเร็วสูง ตีนานประมาณ 7 นาที จนเป็นครีมฟูขาว
ลดความเร็วลงต่ำ ๆ เทชอกโกแลตที่ตุ๋นไว้ลงไปตีแค่พอให้เข้ากัน ใส่วานิลา
เทแป้งทั้งหมดลงไปตีผสมให้เข้ากัน (ใส่แป้งแล้วห้ามตีนานเด็ดขาด) ปิดเครื่อง
เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ขนม ฉันใส่เพิ่มชอกโกแลตหั่นหยาบ แบบว่าจัดเต็ม
ทำกินเองจัดเต็มได้คะ แต่ถ้าทำขาย เจ๊งบ๊งแน่ ต้องปิดร้านแต่หัววัน อิอิ ๆ
เทส่วนผสมใส่ในพิมพ์
ใส่เพิ่มด้วยอัลม่อนหั่น (โดยนำไปอบให้เหลืองเล็กน้อย) โรยลงไปให้ทั่วหน้าขนม
ใครชอบผลไม้แห้งหรือถั่วชนิดต่าง ๆ ใส่เข้าไปในเนื้อบราวนี่ หรือโรยส่วนหน้าก็ได้
เทส่วนผสมแล้วปิดหน้าขนมด้วยกระดาษอลูมินั่มฟอยด์ เปิดไฟเตากลาง ๆ ค่อนไปทางอ่อน
โดยตั้งเวลาไว้ก่อน 30 นาที ระหว่างอบก็ต้องเปิดฟอยด์คอยสังเกตสภาพของขนมไปด้วยนะ
เพราะถ้าอบในกระทะแบบนี้ไม่มีไฟบน มีแต่ไฟล่าง ส่วนหน้าขนมและส่วนก้นพิมพ์ไม่สามารถ
สุกไปพร้อม ๆ กันได้ แต่ถ้าเป็นการอบในเตาอบไฟฟ้าก็ไม่สามารถเปิดดูบ่อย ๆ แบบนี้ได้คะ
เพราะถ้าเปิดเตาอบบ่อย ๆ อุณหภูมิเตาจะลดลง ทำให้ขนมในเตาไม่สุก เป็นแบบสุก ๆ ดิบๆ
จากนี้ก็ต้องลุ้นเพื่อความมั่นใจว่าหน้าขนมสุกแน่นอน ฉันนำฝากระทะปิดคลุมไปอีกรอบ
แง้มฟอยด์แอบดูตอนช่วง 20 นาทีผ่านไป ได้หน้าตาแบบนี้ ลุ้น ๆๆๆๆ ลุ้นใจระทึก
เปิดดูอีกครั้งตอนครบ 30 นาที ยังไม่สุก ก็ต้องเพิ่มเวลาออกไปอีก 10 นาที
ค่อย ๆ ขยับเพิ่มเวลาที่ละ 5-10 นาที อบด้วยกระทะเปิดดูบ่อย ๆ ไม่เป็นไรคะ
เมื่อครบ 40 นาทีแล้วให้เอานิ้วสัมผัสแตะ ๆ ตรงส่วนหน้า เนื้อขนมจะเด้ง ๆ ไม่ติดนิ้วขึ้นมา
เป็นอันสุกแล้ว ไม่ควรให้หน้าขนมแข็งเพราะระหว่างทิ้งให้คลายความร้อน ขนมจะสุกขึ้นอีก
หรือลองเอาไม้จิ้มฟัน หรือไม้จิ้มลูกชิ้นจิ้มลงไปตรงกลางพิมพ์ ถ้าไม่มีเศษขนมติดไม้ขึ้นมา
เป็นอันว่าขนมสุกแล้ว การสุกของขนมขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์และเตาแก๊สด้วย
ถ้ายังไม่สุกก็เพิ่มเวลาอบต่อจนกว่าจะสุก ที่สุดก็สำเร็จเสร็จสมอารมณ์หมาย ปิดเตาได้
ปล่อยเค้กให้เย็นสักนิด แล้วค่อย ๆ ใช้มีดปลายแหลมแซะรอบ ๆ พิมพ์ให้เค้กหลุดออกจากขอบ
ถ้าเป็นพิมพ์ถอดข้างแบบมีเข็มขัดรัด ก็ให้คลายตัวรัดออก เค้กจะเด้งหลุดออกจากขอบเอง
นำเค้กออกจากพิมพ์มาวางบนตะแกรง ให้เค้กเย็นสนิท จากนั้นนำเข้าแช่ต่อในตู้เย็นให้เค้กอยู่ตัว
แอบดูด้านข้างบราวนี่กันหน่อย
นำเข้าแช่ต่อในตู้เย็นก่อนตัดเป็นชิ้น
เมื้อเค้กเย็นตัวก็นำออกมาตัดชิ้นสามเหลี่ยม
555 เป็นภาพท่าบังคับของบราวนี่ คือต้องวางซ้อนกันแล้วเก็บภาพ
อีกมุมนะ
อีกมุมเถอะ
เป็นอย่างไรบ้างคะ บราวนี่อีกสูตรที่ถูกใจคนทำมาก บราวนี่ทำไม่ยาก แต่ต้องจับทางให้ถูก
คนส่วนใหญ่ยึดติดกับบราวนี่หน้าแตก หน้าฟิลม์ ใครทำออกมาไม่ได้แบบนี้ หาว่าไม่มีฝีมือ
การทำขนมต่าง ๆ อย่าได้สนใจหน้าตา ขอให้รสชาติออกมาอร่อยถูกใจ ใช้วัตถุดิบอย่างดี
อาหารและขนมก็ออกมาอร่อยแล้ว จะสังเกตได้ทุกครั้งที่ฉันบอกสูตร จะเน้นเรื่องวัตถุดิบคะ
วัตถุดิบดีงาม ทำขายแพงสักหน่อย ผู้คนยอมรับได้ แบบว่าซื้อมาแล้วต้องทิ้ง มันเสียของ
บ่อยมากที่มีผู้มาตั้งคำถามในห้องก้นครัว ถามว่า “อยากหัดทำขนม จะเริ่มทำขนมอะไรดี”
มีผู้หวังดีแนะนำให้เริ่มทำ “บราวนี่” คงคิดว่าบราวนี่ทำง่ายมาก อุปกรณ์ไม่เยอะ ไม่เรื่องมากมัง
ไม่ต้องมีเครื่องผสม (Stand Mixer) มีแค่กะละมังและตะกร้อมือ ฉันแอบคิดในใจ (แค่งั้นเรอะ)
สังเกตคนที่ได้ลองทำบราวนี่ ส่วนใหญ่กลับมาพร้อมความผิดหวังเกือบทั้งนั้น พบปัญหาต่าง ๆ
ขอโทษเถอะ มันไม่ง่ายดั่งที่คุณคิด ฉะนั้นเลิกแนะนำมือใหม่หัดทำขนมให้ทำ “บราวนี่” เถอะนะ
ฉันสงสารและเห็นใจคนที่ลองทำ แล้วคุณก็ต้องตามไปตอบสารพัดคำถามที่ตามมาอีกมากมาย
แนะนำให้เขาเริ่มทำขนมที่ไม่ใช้เตาอบ อุปกรณ์ไม่มาก อาทิ ชีสพาย (Cheese Pie) ก่อนดีไหม
ให้เขาได้เริ่มจากขนมที่ทำง่าย ทำแล้วเป็นผลสำเร็จ และมีกำลังใจ ให้เขาคิดว่าขนมทำไม่ยาก
แล้วค่อยไปเริ่มทำในสิ่งที่ยากและซับซ้อนกันต่อไป เริ่มทำในสิ่งง่าย ๆ เพื่อให้เกิดกำลังใจไงคะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณทุกความคิดเห็นของทุกท่านนะคะ
ติดตามเมนูและสูตรต่าง ๆ พร้อมวิธีทำอย่างละเอียดจากช่องทางด้านล่างนี้
https://jazzy-bong.bloggang.com
https://www.facebook.com/BeebihSociety/
ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์และติดตามข่าวสาร Korea King ด้านล่างนี้
https://www.facebook.com/KoreaKingShop/
หรือ http://www.koreakingthailand.com/buyonline
[SR] ❤ Brownie!! บราวนี่(ในกระทะ) เลอค่าดีงาม อบด้วยกระทะ Korea King ❤
สวัสดีคะมิตรรักแฟนคลับ ... สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว ทักทายพลพรรครักการทำ(กิน)
แม่ครัวบ่งบ๊งมาอีกแล้ว มาในช่วงบรรยากาศการไว้อาลัย ขณะที่ชาวไทยยังคงโศกเศร้าเสียใจ
แต่อย่างไรเราก็ยังคงต้องทำกินกันนะคะ แม่ครัวบี๊ห์มี "บราวนี่" (ขนมเจ้าปัญหา ขนมปัญหาเยอะ)
มาฝากเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัวคะ แรงจูงใจได้อานิสงจากกระทู้ต่าง ๆ ในห้องก้นครัวของชาวหอ
และคนที่อยากทำขนมเค้กแต่อุปกรณ์ไม่อำนวย จึงต้องพึ่งพาเตาไมโครเวฟบ้าง หม้อหุงข้าวบ้าง
ครานี้คุณจะได้เห็นการทำขนม(เค้ก)ด้วยกระทะ ทำออกมาหน้าตาขนมแทบไม่แตกต่างจากการทำ
ในเตาอบเลย คุณจะได้ประจักษ์กับประสิทธิภาพของกระทะ Korea King รุ่น Diamond Series
ที่กำลังได้รับความนิยม บอกได้ว่าฮิตติดตลาดอยู่ในขณะนี้ Korea King ไม่ใช่แค่กระทะทอด
และผัดเท่านั้น ยังสามารถทำขนมอบที่คุณอยากกินและอยากทำกินเอง เลิสเลอเพอเฟคจริง ๆ
หากพูดถึงขนมฝรั่งสีน้ำตาลทะมึน ๆ “บราวนี่” บอกได้เลย คุยเมื่อใดมักมีเรื่องเล่ายาวยืดเยื้อ
คุยไม่รู้จบ คือหาจุดจบของปัญหาต่าง ๆ ไม่ได้ เอาเป็นว่าถ้าตั้งกระทู้ชวนคุยเรื่องของบราวนี่
กระทู้ยาวเป็นหางว่าว ปัญหาเยอะและหลากหลาย คำตอบที่ได้ก็มากมายหลากหลายเช่นกัน
มีคำตอบจากกูรู (กูรู้) มาตอบมากมาย บางคนเข้ามา “ดราม่า” กับกระทู้ขนมชนิดนี้ได้อีกนะจ๊ะ
เพิ่งนำออกจากตู้เย็น ตัดขณะเนื้อขนมยังเย็นจึงดูแห้ง ๆ จริงแล้วเนื้อชุ่มฉ่ำมาก
คงอยากเห็นบราวนี่อีกสูตรของฉันแล้วใช่ไหม จริงแล้วก็เป็นสูตรเดิม ๆ ที่เคยชอบนั่นหล่ะ
แต่ขั้นตอนการทำมีปรับเล็กน้อย เพิ่มความขม(ขื่นขม)ให้กับชีวิตอีกนิด แต่มันโดนมาก อิอิ
เนื้อเค้กดูไม่เรียบเพราะฉันใส่ชอกชิปและชอกชนิดแท่งเข้าไปด้วย ตอนตัดมีดโดนเนื้อชอก
ทำให้เนื้อเค้กออกมาไม่เรียบ แบบว่า หน้าตาไม่หล่อเหลา ไม่สวยงาม แต่รสชาดเป็นเลิศ
เห็นหน้าตาแบบเต็มชิ้นแล้วคงไม่เชื่อว่าอบบราวนี่ในกระทะ Korea King ใช่ไหมคะ
Korea King Brownies
สูตรโดย Beebih (บ่งบ๊ง)
--------------------------------
ส่วนประกอบ
1. ดาร์กชอกโกแลต ความเข้มชนิด 70% หั่นหยาบ 150 กรัม
2. ชอกโกแลตชิพ ชนิด Semi Sweet 200 กรัม
3. เนยสดจืด 170 กรัม
4. แป้งเอนกประสงค์ 115 กรัม
5. ผงโกโก้ 20 กรัม
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7. วานิลา 1 ช้อนชา
8. ไข่ไก่เบอร์ 1 - 4 ฟอง
9. น้ำตาลทรายขาวชนิดละเอียด 100 กรัม
10. น้ำตาลทรายแดงละเอียด 100 กรัม
(ชอบรสหวานกว่านี้ใส่เพิ่มน้ำตาลทรายขาว)
ก่อนอื่นต้องตุ๋นชอกโกแลตไว้ก่อน เพราะต้องทิ้งให้คลายความร้อนก่อนนำมาใช้งาน
การตุ๋นชอกโกแลต ด้วยวิธี (Double Boiler) เป็นการตุ๋นโดยการวางซ้อนหม้อสองใบ
โดยนำน้ำใส่ในหม้อใบล่างที่ต้องใหญ่กว่าใบบน โดยใช้ไอน้ำจาหหม้อด้านล่างทำละลาย
บราวนี่ครั้งนี้ฉันจะใช้กระทะใบเก่ง Korea King รุ่น Diamond Series ตุ๋นชอกโกแลต
เวลานี้ Korea King คือกระทะสารพัดประโยชน์ กระทะอเนกประสงค์ เลอค่าในการใช้งาน
ทำได้สารพัดอย่างจริง ๆ จะเป็นต้ม ตุ๋น อุ่น นึ่ง ทอด ใช้งานคุ้มมาก คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม ขอบอก
เมื่อใช้กระทะ Korea King ทำการตุ๋น ฉันก็ต้องหากระทะที่มีขนาดใหญ่กว่ามารองด้านล่าง
โดยใส่น้ำในกระทะใบล่างเกือบครึ่ง นำกระทะ Korea King วางซ้อนข้างบน ระวังอย่าให้น้ำล้น
ในตอนแรกเปิดไฟเตาแรง ๆ รอให้น้ำเดือดจัดแล้วหรี่ไฟลงกลาง ๆ นำเนยสด 170 กรัม ใส่ไป
ตามด้วยชอกโกแลตหั่น/สับหยาบ (ข้อ 1) ลงไปตุ๋นกับเนย ตุ๋นเนยกับชอกโกแลตให้ละลาย
คนผสมให้เข้ากันดีแล้วปิดไฟเตา ปล่อยให้ชอกโกแลตเย็นตัว (นำมาใช้งานขณะที่ยังอุ่นๆ)
ตุ๋นชอกโกแลตเสร็จเรียบร้อย และต้องใช้งานต่อ ก็ต้องทำความสะอาดกระทะก่อนนะคะ
ทำความสะอาดกระทะ Korea King ด้วยกระดาษทิชชู่ โดยใช้กระดาษทิชชู่นิ่ม ๆ เช็ดคราบ
ชอกโกแลตออกให้หมด ฉันใช้กระดาษ(ผ้าขี้ริ้ว) เช็ดสามรอบ รอบที่สามสะอาดเกลี้ยงเกลา
เหมือนนำไปล้างน้ำล้างน้ำยามาแล้ว บอกแล้วของเขาดีงาม ไม่ต้องออกแรงขัดมากก็เอาอยู่
แต่ถ้าใครไม่มั่นใจกับการเช็ดด้วยกระดาษ จะล้างกระทะด้วยน้ำเปล่าอีกสักรอบสองรอบ
เพื่อความมั่นใจว่ากระทะเอี่ยมอ่องหมดจดแล้วก็เชิญนะจ๊ะ ไม่ผิดกติกาและผิดเงื่อนไขใด ๆ
การทำ Brownies โดยการอบในกระทะ Korea King รุ่น Diamond Series
เตรียมพิมพ์ถอดข้าง (พิมพ์สำหรับทำชีสเค้ก) โดยปูกระดาษไขตรงส่วนก้นกระทะ
นำพิมพ์วางลงบนกระดาษไข ทาเนยรอบ ๆ พิมพ์ หรือตัดกระดาษไขสูงเท่าขอบพิมพ์
กรุกระดาษรอบพิมพ์ ระหว่างนี้เปิดไฟเตาอ่อน ๆ เพื่อเป็นการอุ่นกระทะให้ร้อนก่อน
ร่อนแป้ง + ผงโกโก้ + เกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
นำไข่ไก่ใส่ในโถผสม ตีให้เป็นฟองเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด
ลงไปตีพร้อมไข่ด้วยความเร็วสูง ตีนานประมาณ 7 นาที จนเป็นครีมฟูขาว
ลดความเร็วลงต่ำ ๆ เทชอกโกแลตที่ตุ๋นไว้ลงไปตีแค่พอให้เข้ากัน ใส่วานิลา
เทแป้งทั้งหมดลงไปตีผสมให้เข้ากัน (ใส่แป้งแล้วห้ามตีนานเด็ดขาด) ปิดเครื่อง
เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ขนม ฉันใส่เพิ่มชอกโกแลตหั่นหยาบ แบบว่าจัดเต็ม
ทำกินเองจัดเต็มได้คะ แต่ถ้าทำขาย เจ๊งบ๊งแน่ ต้องปิดร้านแต่หัววัน อิอิ ๆ
เทส่วนผสมใส่ในพิมพ์
ใส่เพิ่มด้วยอัลม่อนหั่น (โดยนำไปอบให้เหลืองเล็กน้อย) โรยลงไปให้ทั่วหน้าขนม
ใครชอบผลไม้แห้งหรือถั่วชนิดต่าง ๆ ใส่เข้าไปในเนื้อบราวนี่ หรือโรยส่วนหน้าก็ได้
เทส่วนผสมแล้วปิดหน้าขนมด้วยกระดาษอลูมินั่มฟอยด์ เปิดไฟเตากลาง ๆ ค่อนไปทางอ่อน
โดยตั้งเวลาไว้ก่อน 30 นาที ระหว่างอบก็ต้องเปิดฟอยด์คอยสังเกตสภาพของขนมไปด้วยนะ
เพราะถ้าอบในกระทะแบบนี้ไม่มีไฟบน มีแต่ไฟล่าง ส่วนหน้าขนมและส่วนก้นพิมพ์ไม่สามารถ
สุกไปพร้อม ๆ กันได้ แต่ถ้าเป็นการอบในเตาอบไฟฟ้าก็ไม่สามารถเปิดดูบ่อย ๆ แบบนี้ได้คะ
เพราะถ้าเปิดเตาอบบ่อย ๆ อุณหภูมิเตาจะลดลง ทำให้ขนมในเตาไม่สุก เป็นแบบสุก ๆ ดิบๆ
จากนี้ก็ต้องลุ้นเพื่อความมั่นใจว่าหน้าขนมสุกแน่นอน ฉันนำฝากระทะปิดคลุมไปอีกรอบ
แง้มฟอยด์แอบดูตอนช่วง 20 นาทีผ่านไป ได้หน้าตาแบบนี้ ลุ้น ๆๆๆๆ ลุ้นใจระทึก
เปิดดูอีกครั้งตอนครบ 30 นาที ยังไม่สุก ก็ต้องเพิ่มเวลาออกไปอีก 10 นาที
ค่อย ๆ ขยับเพิ่มเวลาที่ละ 5-10 นาที อบด้วยกระทะเปิดดูบ่อย ๆ ไม่เป็นไรคะ
เมื่อครบ 40 นาทีแล้วให้เอานิ้วสัมผัสแตะ ๆ ตรงส่วนหน้า เนื้อขนมจะเด้ง ๆ ไม่ติดนิ้วขึ้นมา
เป็นอันสุกแล้ว ไม่ควรให้หน้าขนมแข็งเพราะระหว่างทิ้งให้คลายความร้อน ขนมจะสุกขึ้นอีก
หรือลองเอาไม้จิ้มฟัน หรือไม้จิ้มลูกชิ้นจิ้มลงไปตรงกลางพิมพ์ ถ้าไม่มีเศษขนมติดไม้ขึ้นมา
เป็นอันว่าขนมสุกแล้ว การสุกของขนมขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์และเตาแก๊สด้วย
ถ้ายังไม่สุกก็เพิ่มเวลาอบต่อจนกว่าจะสุก ที่สุดก็สำเร็จเสร็จสมอารมณ์หมาย ปิดเตาได้
ปล่อยเค้กให้เย็นสักนิด แล้วค่อย ๆ ใช้มีดปลายแหลมแซะรอบ ๆ พิมพ์ให้เค้กหลุดออกจากขอบ
ถ้าเป็นพิมพ์ถอดข้างแบบมีเข็มขัดรัด ก็ให้คลายตัวรัดออก เค้กจะเด้งหลุดออกจากขอบเอง
นำเค้กออกจากพิมพ์มาวางบนตะแกรง ให้เค้กเย็นสนิท จากนั้นนำเข้าแช่ต่อในตู้เย็นให้เค้กอยู่ตัว
แอบดูด้านข้างบราวนี่กันหน่อย
นำเข้าแช่ต่อในตู้เย็นก่อนตัดเป็นชิ้น
เมื้อเค้กเย็นตัวก็นำออกมาตัดชิ้นสามเหลี่ยม
555 เป็นภาพท่าบังคับของบราวนี่ คือต้องวางซ้อนกันแล้วเก็บภาพ
อีกมุมนะ
อีกมุมเถอะ
เป็นอย่างไรบ้างคะ บราวนี่อีกสูตรที่ถูกใจคนทำมาก บราวนี่ทำไม่ยาก แต่ต้องจับทางให้ถูก
คนส่วนใหญ่ยึดติดกับบราวนี่หน้าแตก หน้าฟิลม์ ใครทำออกมาไม่ได้แบบนี้ หาว่าไม่มีฝีมือ
การทำขนมต่าง ๆ อย่าได้สนใจหน้าตา ขอให้รสชาติออกมาอร่อยถูกใจ ใช้วัตถุดิบอย่างดี
อาหารและขนมก็ออกมาอร่อยแล้ว จะสังเกตได้ทุกครั้งที่ฉันบอกสูตร จะเน้นเรื่องวัตถุดิบคะ
วัตถุดิบดีงาม ทำขายแพงสักหน่อย ผู้คนยอมรับได้ แบบว่าซื้อมาแล้วต้องทิ้ง มันเสียของ
บ่อยมากที่มีผู้มาตั้งคำถามในห้องก้นครัว ถามว่า “อยากหัดทำขนม จะเริ่มทำขนมอะไรดี”
มีผู้หวังดีแนะนำให้เริ่มทำ “บราวนี่” คงคิดว่าบราวนี่ทำง่ายมาก อุปกรณ์ไม่เยอะ ไม่เรื่องมากมัง
ไม่ต้องมีเครื่องผสม (Stand Mixer) มีแค่กะละมังและตะกร้อมือ ฉันแอบคิดในใจ (แค่งั้นเรอะ)
สังเกตคนที่ได้ลองทำบราวนี่ ส่วนใหญ่กลับมาพร้อมความผิดหวังเกือบทั้งนั้น พบปัญหาต่าง ๆ
ขอโทษเถอะ มันไม่ง่ายดั่งที่คุณคิด ฉะนั้นเลิกแนะนำมือใหม่หัดทำขนมให้ทำ “บราวนี่” เถอะนะ
ฉันสงสารและเห็นใจคนที่ลองทำ แล้วคุณก็ต้องตามไปตอบสารพัดคำถามที่ตามมาอีกมากมาย
แนะนำให้เขาเริ่มทำขนมที่ไม่ใช้เตาอบ อุปกรณ์ไม่มาก อาทิ ชีสพาย (Cheese Pie) ก่อนดีไหม
ให้เขาได้เริ่มจากขนมที่ทำง่าย ทำแล้วเป็นผลสำเร็จ และมีกำลังใจ ให้เขาคิดว่าขนมทำไม่ยาก
แล้วค่อยไปเริ่มทำในสิ่งที่ยากและซับซ้อนกันต่อไป เริ่มทำในสิ่งง่าย ๆ เพื่อให้เกิดกำลังใจไงคะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณทุกความคิดเห็นของทุกท่านนะคะ
ติดตามเมนูและสูตรต่าง ๆ พร้อมวิธีทำอย่างละเอียดจากช่องทางด้านล่างนี้
https://jazzy-bong.bloggang.com
https://www.facebook.com/BeebihSociety/
ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์และติดตามข่าวสาร Korea King ด้านล่างนี้
https://www.facebook.com/KoreaKingShop/
หรือ http://www.koreakingthailand.com/buyonline