ช่วยด้วยค่ะ!!!! ทำเค้กแล้วรับประทานไม่ได้!!

กระทู้คำถาม
ช่วยด้วยค่ะ!! เมื่อวันก่อนไปฝึกทำขนมเค้กที่บ้านเพื่อนค่ะ ทำออกมารสชาติใช้ได้เลยขอสูตรมาค่ะ พอมาทำเอง รับประทานไม่ได้เลยค่ะ ทั้งๆที่ทำเหมือนเดิมเกือบหมด
ต้องบอกก่อนนะคะ ที่บ้านเพื่อนจะใช้เตาอบขนาดใหญ่ และใช้เครื่องตีไข่ แต่ที่บ้าน จขกท.  เป็นเตาอบที่เป็นไมโครเวฟได้ด้วยอ่ะค่ะ และก็ไม่สามารถปิดพัดลม /ปรับไฟบน-ไฟล่างได้ค่ะ แล้วก็ไม่มีเครื่องตี ใช้มือล้วนๆค่ะ

อันนี้ภาพเค้กที่ไปทำบ้านเพื่อนค่ะ มีสูตรดังนี้นะคะ
1.แป้งเค้ก 100 g
2.น้ำตาล 100 g
3. Dark chocolate 180 g
4.เนยจืด 200 g
5.เกลือ 1/4 ชช.
6.กลิ่นวนิลลา 1/2 ชช.
7.ไข่ไก่ 4ฟอง(อุณหภูมิห้อง)
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง+เกลือ 1 ครั้ง จากนั้นเทน้ำตาลเข้าไปผสมกับแป้งที่ร่อนแล้วและวางพักไว้
2.ละลายเนย กับ ช้อกโกแลต ทิ้งให้เย็น จากนั้นนำมาตีผสมกันในโถผสม
3.ค่อยๆใส่แป้งลงไปทีละนิด ,ใส่ไข่ทีละฟอง, ใส่กลิ่นวนิลลา แล้วผสมให้เข้ากัน
4.ตักใส่พิมพ์ และ preheat ที่ 200องศา 10 นาที
5.นำเค้กเข้าเตา อบไฟบน-ล่าง จนหน้าเค้กฟูดี แล้วค่อยเปิดไฟล่างอย่างเดียวต่ออีก 8-10 นาที หรือ จนเค้กสุก

พอดีเคยได้ยินมาว่า เตาที่มีพัดลมจะความร้อนสูง ให้ลดอุณหภูมิประมาณ 20องศา จึงใช้อุณหภูมิ 180 องศาจนเค้กสุก ปรากฏว่า หน้าเค้กแตกแยกมากๆเลยค่ะ หน้าตาลักษณะคล้ายด้านบนของขนมปุยฝ้าย เนื้อเค้กด้านบนและด้านข้างจะกรอบๆ (กรอบไปนิดดดด มันเหมือนไม่ใช่เค้กค่ะ) ส่วนตรงกลางสุกและนิ่มดี แต่เนื้อเค้กค่อนข้างกอดตัวแน่น ถ้ามองอย่างเดียว จะมีลักษณะคล้ายเนื้อบราวนี่ แต่ไม่มีความหนึบของเนื้อเวลาทานนะคะ ทีนี้เลยลองใหม่ค่ะ
ไปเปิดเนต เค้าบอกว่า หน้าเค้กแตกเกิดจากอุณหภูมิในเตามากเกินไป เราเลยลดเหลือ 160องศา พอสังเกตุเห็นหน้าเค้กที่สวยๆกำลังจะแตก เลยรีบลดเป็น 150 องศา อบจนสุกค่ะ ปรากฏว่า คราวนี้เนื้อทั้งแห้ง แน่น ทั้งแข็ง ช้อนตัดยังแทบไม่ขาด สากคอมาก ไม่มีความอร่อยเลยค่ะ

เลยอยากจะปรึกษาผู้รู้ว่า
1. ควรอบอย่างไรดีคะ  ใช้ความร้อน 160 แล้วเอาฟรอยปิดหน้าเค้กดี
2. คิดว่าที่อบครั้งที่สองแล้วเค้กแข็งมาก เกิดจากอะไรคะ
3.เนื้อเค้กแน่นมากๆ มีข้อแนะนำอย่างไรคะ ถ้าเราใส่ผงฟูเพิ่มได้ไหมคะ ถ้าได้ต้องใส่เท่าไหร่คะ
4.ที่เราไม่มีเครื่องตี มีผลในเรื่องนี้ไหมคะ

อันนี้คือภาพเค้กเจ้าปัญหา ที่ทำเองค่ะ >< ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
อยู่ที่การตีป่าวครับ
ใช้เครื่องตีมันจะอัดอากาศเข้าไปได้เยอะ เค้กจะมีความฟูนุ่ม
ใช้มือตี แน่นอนว่าไม่สามารถอัดอากาศเข้าไปได้เยอะเท่าเครื่อง เค้กก็จะแน่นๆกว่า ความฟูนุ่มก็น้อยกว่า ปริมาณที่ได้ก็น้อยกว่า
ส่วนผงฟู ถ้าใส่เยอะเกิน เห็นว่ารสชาติมันจะแปลกๆนะ

แต่ดูวิธีทำ ผมว่ามันเหมือนทำบราวนี่นะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่