สวัสดีค่ะ
วันนี้เรามาชวนเพื่อนๆทำอาหารพื้นบ้านไทยกันค่ะ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราเพิ่งเคยลองทานตอนที่ย้ายมาอยู่ที่สิงห์บุรีนี้เองค่ะ เพราะปกติแล้วเราไม่ชอบทานปลาร้าค่ะ เราว่ามันเค็ม ไม่เห็นจะอร่อยเลยอ่ะค่ะ แต่เราเป็นคนชอบลองนะคะ อะไรที่ไม่เคยทานก็จะลองทานดู ถ้าไม่ไหวจริงๆถึงจะโบกมือลาค่ะ
ฉะนั้นเมนูปลาร้าที่เราชอบทานก็เลยมีอยู่แค่ 2 อย่างค่ะ คือเมนูที่เราจะมาชวนเพื่อนๆทำในวันนี้อย่างนึงนั่นก็คือ "ต้มปลาร้าขนุน" (หรือจะเป็นหน่อไม้หรือหัวตาลก็ได้ค่ะ) และอีกเมนูหนึ่งก็คือ ต้มปลาร้าทรงเครื่องค่ะ
เกริ่นมายาวแล้วก็มาเตรียมของกันเลยดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงทำ
"ต้มปลาร้าขนุน"
1. ขนุนอ่อนปอกเปลือก 500 กรัม
2. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
3. น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วยตวง
4. ปลาดุกย่างแกะก้างออกเอาแต่เนื้อปลา 1 ตัว (ถ้าตัวใหญ่มากใส่แค่ครึ่งตัวก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ)
5. เครื่องแกง (ประกอบด้วย กระเทียม 5-6 กลีบ หอมแดง 4 หัว ตะไคร้ 3 ต้น ผิวมะกรูด 1/2 ลูก กระชาย 3-4 แง่ง กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ)
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ (หรือจะน้อยกว่าก็ได้ค่ะลองชิมดูตามชอบ)
8. น้ำปลา 3/4 ทัพพี 2 ครั้ง
9. ใบมะกรูด 6-7 ใบ
10. น้ำสะอาด
เตรียมของเสร็จแล้วก็ลงมือทำกันเลยค่ะ ก่อนอื่นก็ทำเครื่องแกงกันก่อนเลย เอาส่วนผสมทุกอย่างในข้อ 5 เทลงไปในโถปั่น ตามด้วยหัวกะทิประมาณ 100 มิลลิลิตร (กะเอาก็ได้ค่ะ เพราะยังไงเราก็ต้องใส่ทั้งหมดอยู่แล้ว)
จากนั้นก็กดปั่นให้ละเอียด แล้วใส่เนื้อปลาดุกย่างที่เราแกะเอาแต่เนื้อไว้ลงไปค่ะ
กดปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง แล้วนำไปเทใส่หม้อได้เลยค่ะ
จากนั้นก็เติมหัวกะทิลงไปอีกค่ะ แล้วเปิดไฟเตา ใช้ไฟกลางนะคะ
เปิดเตาแล้วก็ตามด้วยน้ำปลาร้า
เกลือ
คนให้เข้ากันแล้วปล่อยให้เดือดค่ะ พอเดือดแล้วก็นำขนุนอ่อนที่เราล้างหั่นชิ้นพอดีคำแล้วลงไปค่ะ
เติมกะทิลงไปอีกครั้งค่ะ
ขั้นตอนนี้เราเติมน้ำสะอาดลงไปอีกประมาณ 2 ถ้วยตวงค่ะ (แต่เราลืมถ่ายรูป ขอโทษทีนะคะ
)
จากนั้นก็ปล่อยให้เดือดค่ะ
เดือดแล้วก็มาปรงรสกันค่ะ เติมน้ำตาล
ตามด้วยน้ำปลา
เบาไฟลงเล็กน้อยค่ะ รอให้ขนุนสุกดีจนนิ่มค่ะ จากนั้นก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปจนหมดเลยค่ะ (ที่เราเหลือกะทิเอาไว้เติมตอนสุดท้ายก็เพื่อให้น้ำต้มมีสีขาวนวลน่าทานค่ะ )
ปล่อยให้เดือดเบาๆ แล้วใส่ใบมะกรูดลงไปค่ะ
คนเบาๆให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ตักใส่ถ้วย พร้อมทานได้เลยค่ะ
เราแนะนำให้เพื่อนๆที่ไม่เคยทานลองทำดูนะคะ ทำง่ายแล้วก็อร่อยมากๆด้วยค่ะ
รับรองจะติดใจเหมือนเราแน่นอนเลย
▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
ชา
FB:
www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:
www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ
กระทู้ล่าสุด
"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" พร้อมลิ้งค์กระทู้เก่าทั้งหมด ▼
http://ppantip.com/topic/35556989
"ต้มยำไก่น้ำใสรสแซ่บ"
http://ppantip.com/topic/35666774
"ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู"
http://ppantip.com/topic/35673748
ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
✿..:* ชวนทำ "ต้มปลาร้าขนุนอ่อน" อาหารพื้นบ้านง่ายๆ รสละมุนหอมกลิ่นเครื่องเทศกันค่ะ *:..✿
วันนี้เรามาชวนเพื่อนๆทำอาหารพื้นบ้านไทยกันค่ะ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราเพิ่งเคยลองทานตอนที่ย้ายมาอยู่ที่สิงห์บุรีนี้เองค่ะ เพราะปกติแล้วเราไม่ชอบทานปลาร้าค่ะ เราว่ามันเค็ม ไม่เห็นจะอร่อยเลยอ่ะค่ะ แต่เราเป็นคนชอบลองนะคะ อะไรที่ไม่เคยทานก็จะลองทานดู ถ้าไม่ไหวจริงๆถึงจะโบกมือลาค่ะ
ฉะนั้นเมนูปลาร้าที่เราชอบทานก็เลยมีอยู่แค่ 2 อย่างค่ะ คือเมนูที่เราจะมาชวนเพื่อนๆทำในวันนี้อย่างนึงนั่นก็คือ "ต้มปลาร้าขนุน" (หรือจะเป็นหน่อไม้หรือหัวตาลก็ได้ค่ะ) และอีกเมนูหนึ่งก็คือ ต้มปลาร้าทรงเครื่องค่ะ
เกริ่นมายาวแล้วก็มาเตรียมของกันเลยดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงทำ "ต้มปลาร้าขนุน"
1. ขนุนอ่อนปอกเปลือก 500 กรัม
2. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
3. น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วยตวง
4. ปลาดุกย่างแกะก้างออกเอาแต่เนื้อปลา 1 ตัว (ถ้าตัวใหญ่มากใส่แค่ครึ่งตัวก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ)
5. เครื่องแกง (ประกอบด้วย กระเทียม 5-6 กลีบ หอมแดง 4 หัว ตะไคร้ 3 ต้น ผิวมะกรูด 1/2 ลูก กระชาย 3-4 แง่ง กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ)
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ (หรือจะน้อยกว่าก็ได้ค่ะลองชิมดูตามชอบ)
8. น้ำปลา 3/4 ทัพพี 2 ครั้ง
9. ใบมะกรูด 6-7 ใบ
10. น้ำสะอาด
เตรียมของเสร็จแล้วก็ลงมือทำกันเลยค่ะ ก่อนอื่นก็ทำเครื่องแกงกันก่อนเลย เอาส่วนผสมทุกอย่างในข้อ 5 เทลงไปในโถปั่น ตามด้วยหัวกะทิประมาณ 100 มิลลิลิตร (กะเอาก็ได้ค่ะ เพราะยังไงเราก็ต้องใส่ทั้งหมดอยู่แล้ว)
จากนั้นก็กดปั่นให้ละเอียด แล้วใส่เนื้อปลาดุกย่างที่เราแกะเอาแต่เนื้อไว้ลงไปค่ะ
กดปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง แล้วนำไปเทใส่หม้อได้เลยค่ะ
จากนั้นก็เติมหัวกะทิลงไปอีกค่ะ แล้วเปิดไฟเตา ใช้ไฟกลางนะคะ
เปิดเตาแล้วก็ตามด้วยน้ำปลาร้า
เกลือ
คนให้เข้ากันแล้วปล่อยให้เดือดค่ะ พอเดือดแล้วก็นำขนุนอ่อนที่เราล้างหั่นชิ้นพอดีคำแล้วลงไปค่ะ
เติมกะทิลงไปอีกครั้งค่ะ
ขั้นตอนนี้เราเติมน้ำสะอาดลงไปอีกประมาณ 2 ถ้วยตวงค่ะ (แต่เราลืมถ่ายรูป ขอโทษทีนะคะ )
จากนั้นก็ปล่อยให้เดือดค่ะ
เดือดแล้วก็มาปรงรสกันค่ะ เติมน้ำตาล
ตามด้วยน้ำปลา
เบาไฟลงเล็กน้อยค่ะ รอให้ขนุนสุกดีจนนิ่มค่ะ จากนั้นก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปจนหมดเลยค่ะ (ที่เราเหลือกะทิเอาไว้เติมตอนสุดท้ายก็เพื่อให้น้ำต้มมีสีขาวนวลน่าทานค่ะ )
ปล่อยให้เดือดเบาๆ แล้วใส่ใบมะกรูดลงไปค่ะ
คนเบาๆให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ตักใส่ถ้วย พร้อมทานได้เลยค่ะ
เราแนะนำให้เพื่อนๆที่ไม่เคยทานลองทำดูนะคะ ทำง่ายแล้วก็อร่อยมากๆด้วยค่ะ
รับรองจะติดใจเหมือนเราแน่นอนเลย
▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
ชา
FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ
กระทู้ล่าสุด
"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" พร้อมลิ้งค์กระทู้เก่าทั้งหมด ▼
http://ppantip.com/topic/35556989
"ต้มยำไก่น้ำใสรสแซ่บ"
http://ppantip.com/topic/35666774
"ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู"
http://ppantip.com/topic/35673748
ฝากติดตามกันด้วยนะคะ