สวัสดีครับ
วิธีการทำหมูกรอบมีหลายวิธีหลายสูตรแล้วแต่ความถนัดความสะดวกของแต่ละคน ส่วนผมเองนั้นค่อนข้างจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการทำมากนัก ครั้งนี้ก็เช่นกันถึงผลออกมาเป็นที่น่าพอใจแต่ก็ยังค้างคาใจ มาดูกันครับ
หมู 3 ชั้น
เป็นโจทย์ที่ต้องคิดเพราะส่วนใหญ่หมู 3 ชั้นแม่ค้าจะหั่นเป็นเส้นๆ จะหาเป็นแผ่นเหลี่ยมได้ยาก
หั่นเป็นท่อนต้มน้ำเดือด 10 นาที (ไม่ปรุง)
ถ้าจะให้หนังขึ้นด้านบนเวลาอบผมใช้ฟอยล์ห่อตามรูป และใช้ของแหลมเช่นส้อมจิ้มหนังและใช้เกลือกับน้ำส้มสายชูทาบริเวณหนังให้ทั่ว
ส่วนเนื้อบริเวณอื่นใช้เครื่องปรุงตามใจชอบ (ผมใช้แค่น้ำปลา)
เจาะพื้นฟอยล์ด้วยเพื่อให้มันหมูไหลออก เดี๋ยวจะกลายเป็นหมูทอดแทน อบรอบแรกไป 100c / 30 นาที
ระหว่างนั้น เก็บกะเพราท้ายครัว
พริก
อบต่อไปใช้ไฟ 220c / 30 นาที , 180c / 20 นาที สภาพออกมาตามรูป เนื่องจากความหนาของหนังแต่ละชิ้นไม่เท่ากัน
ทำบางชิ้นกรอบไปแล้วซึ่งถ้าเอาไปทอดจะไม่ฟูเลย ชิ้นที่ฟูมากที่สุดจะต้องเป็นหนังแห้งใสๆ เป็นข้อสังเกตในการใช้ไฟอบในโอกาสหน้า (คิดว่าจะใช้ 180c ยิงยาว)
หลังจากเอาออกจากเตาอบทิ้งไว้ให้อุ่นๆ นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆคีบเฉพาะด้านหนังลง มันฟูพร้อมกับขนแขนของผมเพราะรู้สึกตื่นเต้นประทับใจความฟู
วิ้งๆ
หั่นดังกรุ๊บๆ
กรอบนอกนุ่มใน อ้อลืมเรื่องการใช้ฟอยล์ห่อผมว่าดีมากจะช่วยให้หมูด้านข้างไม่แห้ง ถ้าไม่ใช้บางทีเราอาจจะสูญเสียด้านข้างเพราะไหม้หรือแห้งแข็งเกินไป หมูแผ่นเหลี่ยมใหญ่ก็เช่นกัน ส่วนตัวคิดว่าช่วยให้เนื้อยังนุ่มด้วย
ยังไม่จบ จัดต่อ
ผัดแบบแห้งหน่อยเพราะจะได้รับถึงความกรอบ
กะเพราหมูกรอบ ขอบคุณครับ
กะเพราหมูกรอบ
วิธีการทำหมูกรอบมีหลายวิธีหลายสูตรแล้วแต่ความถนัดความสะดวกของแต่ละคน ส่วนผมเองนั้นค่อนข้างจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการทำมากนัก ครั้งนี้ก็เช่นกันถึงผลออกมาเป็นที่น่าพอใจแต่ก็ยังค้างคาใจ มาดูกันครับ
หมู 3 ชั้น
เป็นโจทย์ที่ต้องคิดเพราะส่วนใหญ่หมู 3 ชั้นแม่ค้าจะหั่นเป็นเส้นๆ จะหาเป็นแผ่นเหลี่ยมได้ยาก
หั่นเป็นท่อนต้มน้ำเดือด 10 นาที (ไม่ปรุง)
ถ้าจะให้หนังขึ้นด้านบนเวลาอบผมใช้ฟอยล์ห่อตามรูป และใช้ของแหลมเช่นส้อมจิ้มหนังและใช้เกลือกับน้ำส้มสายชูทาบริเวณหนังให้ทั่ว
ส่วนเนื้อบริเวณอื่นใช้เครื่องปรุงตามใจชอบ (ผมใช้แค่น้ำปลา)
เจาะพื้นฟอยล์ด้วยเพื่อให้มันหมูไหลออก เดี๋ยวจะกลายเป็นหมูทอดแทน อบรอบแรกไป 100c / 30 นาที
ระหว่างนั้น เก็บกะเพราท้ายครัว
พริก
อบต่อไปใช้ไฟ 220c / 30 นาที , 180c / 20 นาที สภาพออกมาตามรูป เนื่องจากความหนาของหนังแต่ละชิ้นไม่เท่ากัน
ทำบางชิ้นกรอบไปแล้วซึ่งถ้าเอาไปทอดจะไม่ฟูเลย ชิ้นที่ฟูมากที่สุดจะต้องเป็นหนังแห้งใสๆ เป็นข้อสังเกตในการใช้ไฟอบในโอกาสหน้า (คิดว่าจะใช้ 180c ยิงยาว)
หลังจากเอาออกจากเตาอบทิ้งไว้ให้อุ่นๆ นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆคีบเฉพาะด้านหนังลง มันฟูพร้อมกับขนแขนของผมเพราะรู้สึกตื่นเต้นประทับใจความฟู
วิ้งๆ
หั่นดังกรุ๊บๆ
กรอบนอกนุ่มใน อ้อลืมเรื่องการใช้ฟอยล์ห่อผมว่าดีมากจะช่วยให้หมูด้านข้างไม่แห้ง ถ้าไม่ใช้บางทีเราอาจจะสูญเสียด้านข้างเพราะไหม้หรือแห้งแข็งเกินไป หมูแผ่นเหลี่ยมใหญ่ก็เช่นกัน ส่วนตัวคิดว่าช่วยให้เนื้อยังนุ่มด้วย
ยังไม่จบ จัดต่อ
ผัดแบบแห้งหน่อยเพราะจะได้รับถึงความกรอบ
กะเพราหมูกรอบ ขอบคุณครับ