ทำหมูกรอบด้วยหม้ออบลมร้อน + กะเพราหมูกรอบ


สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกท่าน เนื่องจากว่า ได้ดูวิธีทำหมูกรอบหลายๆกระทู้ใน Pantip มากๆ จนทำให้อยากลองทำเองบ้าง และได้เจอวิธีของกระทู้หนึ่ง ที่ไม่ใช้การทอด (ผมหากระทู้นั้นไม่เจอแล้ว ขออภัยเจ้าของกระทู้จริงๆครับ อยากจะอ้างอิงไป ถ้าเจอภายหลัง เดี๋ยวจะเอาลงไว้ครับ) เลยเอามาลองทำดู ก็ได้ผลดี และทำง่ายครับ หมูกรอบเหมือนทอดเลย น้ำมันออกจากเนื้อหมู เยอะพอสมควร กินแล้วรู้สึก อ้วนน้อยลงนิดนึงครับ (ปลอบใจตัวเอง 555) ทำยังไงลองดูกันนะครับ เม่าเริงร่า

เตรียมหมูสามชั้นสวยๆเลยครับ ผมเตรียมไว้ 2 เส้น กินกันคนละเส้นกับภรรยา

ต้มให้สุกทั่วถึง กะๆเอา

เสร็จแล้ว เอาส้อม หรือ ไม้จิ้มฟัน จิ้มหนังและไขมันรัวๆ (จิ้มส่วนที่เป็นมันด้วยนะครับ จะได้กรอบทั่วถึง) จิ้มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

โรยเกลือสักหน่อยเพิ่มรสชาติทั่วๆแผ่น

เสร็จแล้ว ตากพักลมทิ้งไว้ให้แห้งๆ ตากไว้เกิน ชม. เลยครับ หุงข้าวรอ เตรียมของอย่างอื่น ไปอาบน้ำอาบท่า เดี๋ยวค่อยกลับมาอบ

ดูเนื้อหมู พอแห้งๆหน่อย ก็เอาเข้าเตาอบลมร้อนได้เลยครับ ใช้ไฟแรงสุดเลย อบประมาณ 30 - 40 นาที (พลิกไปมา 2-3 ครั้ง) แล้วแต่ความหนาของเนื้อหมูครับ ระหว่างการอบ ได้ยินเสียงน้ำมันระเบิดเหมือนทอดเลยล่ะ

เสร็จแล้ว ก็จะได้ประมาณนี้ครับ

หั่นชิ้นไว้รอผัดกะเพราเลย จะกินเปล่าๆ ทำน้ำจิ้มแซ่บๆ กินคู่กันเลยก็อร่อยครับ แต่วันนี้อยากกินกะเพราครับ

เตรียมเครื่อง พริก พริกแห้ง กระเทียม ใบกะเพรา มะกรูด (เนื่องจากภรรยาผม ไม่ชอบกลิ่นกะเพรา ผมเลย ต้องใส่ใบมะกรูดเพิ่มเข้าไปเพื่อดับกลิ่นกะเพราครับ)

ก่อนทำกะเพรา ขอไข่เจียวสักหน่อย

ไข่เจียวผมจะแห้งๆนิดนึงครับ เพราะใส่น้ำมันน้อย

ได้เริ่มทำกะเพราสักที ตั้งน้ำมันให้ร้อน ทุบพริกกระเทียม แล้วใส่เข้าไปโลด

เริ่มแสบตา แสบจมูกเมื่อไหร่ ก็ใส่หมูกรอบ แล้วปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย ตามชอบทันที ไม่ต้องรอนานเพราะหมูสุกอยู่แล้ว ใส่แล้วคลุกๆๆๆ

คลุกทั่วแล้ว ใส่ใบมะกรูด + กะเพราะปิดท้าย

ผัดต่อให้ใบกะเพราสลบก็เรียบร้อย

ตักราดข้าวได้เลยจ้าาาาา

เท่านี้ล่ะครับ หมูกรอบ หม้อลมร้อน + กะเพราหมูกรอบ ของผม เม่าออม

หากใครชอบดูเป็นคลิป ดูตรงนี้ได้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ขอบคุณมากครับ ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ด้วยครับ
เม่าดี๊ด๊า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่