สวัสดีค่ะ
พอดีพี่สาวซื้อฟักทองมาลูกนึงหนักเกือบสองโล เนื้อเหนียวมันอร่อยดีมาก แต่อยู่กันสองคนก็กินไม่ค่อยทัน ครั้นจะนึ่งกินทุกวันก็เบื่อแย่ เราเลยพยายามหาเมนูที่หลากหลายโดยเมนูแรกที่จะเอามาฝากกันเผื่อมีใครอยากลองทำก็คือแพนเค้กฟักทองค่ะ ตอนแรกเราก็ไม่แน่ใจว่าพอจะมีสูตรมั้ยเลยไปลองเซิชดูในเว็บต่างประเทศที่เราชอบเข้าไปดูสูตรบ่อยๆก็คือ
www.allrecipes.com เลยเจอหลายๆสูตรด้วยกันก็เจอสูตรนึงที่ค่อนข้างชอบเพราะใช้ฟักทองเป็นส่วนผสมหลักตรงตามคอนเสปต์กำจัดฟักทองของเราพอดี ๕๕๕+ แต่เรามีส่วนผสมไม่ครบก็เลยปรับๆเอานะคะ
ส่วนผสม
-ฟักทองนึ่งบดละเอียด ๑๕๐ กรัม
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๓ ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ ๒ ฟอง
-น้ำผึ้ง ๒ ช้อนโต๊ะ
-ผงฟู ๑/๒ ช้อนชา
-อบเชยป่น ๑ ช้อนโต๊ะ (เราไม่มีเลยไม่ใส่)
-อัลมอนด์สไลด์สับหยาบ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
-กลิ่นวานิลลา ๑/๒ ช้อนชา
-เนยหรือน้ำมันเล็กน้อยสำหรับทากะทะบางๆตอนทอด
-อื่นๆ สำหรับกินคู่กัน เช่น น้ำผึ้ง เนย โยเกิร์ต ผลไม้
วันนี้เราเลือกโยเกิร์ตกับเบอรี่เปรี้ยวๆที่มีอยู่แล้ว
ปกติเราจะทานรสธรรมชาติ แต่พอดีเห็นรสนี้เลยลองซื้อมาดู
เบอรี่ในตู้เย็นซื้อมาปั่นสมูทตี้ ตอนนี้ใกล้จะหมดแล้วก็เอามากินด้วย
วิธีทำ
๑.ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตามด้วยฟักทองบด แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู อัลมอนด์สไลด์ และกลิ่นวานิลลา ถ้าใครมีอบเชยป่นก็ใส่ลงไปในขั้นนี้ด้วยเลยก็ได้ค่ะ
๒.คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จริงๆใครจะตีไข่ให้แตกก่อนก็ได้แล้วค่อยใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไป แต่เราขี้เกียจเลยเป็นอย่างที่เห็น ๕๕
๓.เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่น้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน
หน้าตาจะเป็นแบบนี้
๔.มาเตรียมกะทะกันค่ะ โดยเราจะใช้กะทะเทฟลอน ทาน้ำมันหรือเนยบางๆก่อนนำแป้งลงทอด เมื่อกะทะร้อนดีแล้วก็ตักแป้งใส่ลงไปเลยค่ะ ขนาดเล็กใหญ่แล้วแต่คนชอบนะคะ
สังเกตว่าแผ่นแป้งเริ่มมีฟองปุดๆแล้วจึงพลิกเอาด้านบนลง
นี่คือด้านที่สุกแล้ว
๕.พอสุกทั้งสองด้านก็ตักพักไว้ในจาน ทอดแป้งที่เหลือจนหมดหรือตามปริมาณที่ต้องการ
เราทอดไม่หมดนะคะ ที่เหลือเก็บในตู้เย็นไว้ทอดครั้งอื่นได้อีกค่ะ
เสร็จแล้วเสิร์ฟคู่กับของที่เราอยากจะกินร่วมกัน วันนี้เราราดโยเกิร์ตลงไปพร้อมกับตกแต่งด้วยเบอรี่ตัดรสแพนเค้กค่ะ
เพิ่งเห็นว่ามีอะโวคาโดอีกผลเลยเอามากินด้วย อิอิ
ใครสนใจก็สามารถนำสูตรไปลองทำได้นะคะ ชอบไม่ชอบยังไงมาบอกกันด้วยเน้อ ส่วนใครอยากเสนอแนะติชมอะไรก็บอกกันได้เลยค่ะ วันนี้ขอตัวไปก่อนเน้อ แล้วเจอกันใหม่ค่าาาา
----------------------------
ขอเข้ามาเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ
-สูตรที่เราได้มาเป็นสูตรแพนเค้กฟักทองแนวHealthy เลยมีการปรับเปลี่ยนส่วนผสมจากแพนเค้กแบบเดิมไปบ้าง เช่นเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นน้ำผึ้ง ซึ่งใครที่ไม่มีน้ำผึ้งและไม่ซีเรียสเรื่องน้ำตาลอยู่แล้วก็สามารถใส่น้ำตาลได้เลยค่ะ
-สายคลีนสามารถเปลี่ยนจากแป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นข้าวโอ๊ตได้ค่ะ
++ เมนูกำจัดฟักทอง ตอนที่1 แพนเค้กฟักทองสูตรแป้งน้อย ++
พอดีพี่สาวซื้อฟักทองมาลูกนึงหนักเกือบสองโล เนื้อเหนียวมันอร่อยดีมาก แต่อยู่กันสองคนก็กินไม่ค่อยทัน ครั้นจะนึ่งกินทุกวันก็เบื่อแย่ เราเลยพยายามหาเมนูที่หลากหลายโดยเมนูแรกที่จะเอามาฝากกันเผื่อมีใครอยากลองทำก็คือแพนเค้กฟักทองค่ะ ตอนแรกเราก็ไม่แน่ใจว่าพอจะมีสูตรมั้ยเลยไปลองเซิชดูในเว็บต่างประเทศที่เราชอบเข้าไปดูสูตรบ่อยๆก็คือ www.allrecipes.com เลยเจอหลายๆสูตรด้วยกันก็เจอสูตรนึงที่ค่อนข้างชอบเพราะใช้ฟักทองเป็นส่วนผสมหลักตรงตามคอนเสปต์กำจัดฟักทองของเราพอดี ๕๕๕+ แต่เรามีส่วนผสมไม่ครบก็เลยปรับๆเอานะคะ
ส่วนผสม
-ฟักทองนึ่งบดละเอียด ๑๕๐ กรัม
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๓ ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ ๒ ฟอง
-น้ำผึ้ง ๒ ช้อนโต๊ะ
-ผงฟู ๑/๒ ช้อนชา
-อบเชยป่น ๑ ช้อนโต๊ะ (เราไม่มีเลยไม่ใส่)
-อัลมอนด์สไลด์สับหยาบ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
-กลิ่นวานิลลา ๑/๒ ช้อนชา
-เนยหรือน้ำมันเล็กน้อยสำหรับทากะทะบางๆตอนทอด
-อื่นๆ สำหรับกินคู่กัน เช่น น้ำผึ้ง เนย โยเกิร์ต ผลไม้
วันนี้เราเลือกโยเกิร์ตกับเบอรี่เปรี้ยวๆที่มีอยู่แล้ว
ปกติเราจะทานรสธรรมชาติ แต่พอดีเห็นรสนี้เลยลองซื้อมาดู
เบอรี่ในตู้เย็นซื้อมาปั่นสมูทตี้ ตอนนี้ใกล้จะหมดแล้วก็เอามากินด้วย
วิธีทำ
๑.ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตามด้วยฟักทองบด แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู อัลมอนด์สไลด์ และกลิ่นวานิลลา ถ้าใครมีอบเชยป่นก็ใส่ลงไปในขั้นนี้ด้วยเลยก็ได้ค่ะ
๒.คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จริงๆใครจะตีไข่ให้แตกก่อนก็ได้แล้วค่อยใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไป แต่เราขี้เกียจเลยเป็นอย่างที่เห็น ๕๕
๓.เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่น้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน
หน้าตาจะเป็นแบบนี้
๔.มาเตรียมกะทะกันค่ะ โดยเราจะใช้กะทะเทฟลอน ทาน้ำมันหรือเนยบางๆก่อนนำแป้งลงทอด เมื่อกะทะร้อนดีแล้วก็ตักแป้งใส่ลงไปเลยค่ะ ขนาดเล็กใหญ่แล้วแต่คนชอบนะคะ
สังเกตว่าแผ่นแป้งเริ่มมีฟองปุดๆแล้วจึงพลิกเอาด้านบนลง
นี่คือด้านที่สุกแล้ว
๕.พอสุกทั้งสองด้านก็ตักพักไว้ในจาน ทอดแป้งที่เหลือจนหมดหรือตามปริมาณที่ต้องการ
เราทอดไม่หมดนะคะ ที่เหลือเก็บในตู้เย็นไว้ทอดครั้งอื่นได้อีกค่ะ
เสร็จแล้วเสิร์ฟคู่กับของที่เราอยากจะกินร่วมกัน วันนี้เราราดโยเกิร์ตลงไปพร้อมกับตกแต่งด้วยเบอรี่ตัดรสแพนเค้กค่ะ
เพิ่งเห็นว่ามีอะโวคาโดอีกผลเลยเอามากินด้วย อิอิ
ใครสนใจก็สามารถนำสูตรไปลองทำได้นะคะ ชอบไม่ชอบยังไงมาบอกกันด้วยเน้อ ส่วนใครอยากเสนอแนะติชมอะไรก็บอกกันได้เลยค่ะ วันนี้ขอตัวไปก่อนเน้อ แล้วเจอกันใหม่ค่าาาา
----------------------------
ขอเข้ามาเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ
-สูตรที่เราได้มาเป็นสูตรแพนเค้กฟักทองแนวHealthy เลยมีการปรับเปลี่ยนส่วนผสมจากแพนเค้กแบบเดิมไปบ้าง เช่นเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นน้ำผึ้ง ซึ่งใครที่ไม่มีน้ำผึ้งและไม่ซีเรียสเรื่องน้ำตาลอยู่แล้วก็สามารถใส่น้ำตาลได้เลยค่ะ
-สายคลีนสามารถเปลี่ยนจากแป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นข้าวโอ๊ตได้ค่ะ