แบ่งปันครับ "เจียมบี๋อี๊(เกี้ยมอี๋) ผัดแฮมกับกุ้ง" เมนูเส้นแบบเดิมๆ ให้เด็กๆได้ชิมครับ

วันนี้ขออนุญาตแชร์นะครับ มันเป็นอะไรที่แม่บ้านส่วนใหญ่ก็น่าจะทำได้สบายๆ ไม่ได้มีอะไรพิเศษเลย แต่ผมอยากให้เด็กๆ สมัยนี้ได้ลองกินดูสำหรับ เส้นลอดช่องแบบที่บางคนเรียก เกี้ยมอี๋ หรือเจียมบี๋อี้ แบบนั้น  เป็นเมนูที่คนรุ่นๆ ผมน่าจะได้เคยกินสมัยเด็กๆ กันแทบจะทั้งนั้น เพราะมันจะมีอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเก่าๆ หรือ บางร้านสมัยใหม่ก็เอาเส้นแบบนี้มาขาย  
    
       เมนูยอดฮิตสมัยก่อน เป็นอะไรไปไม่ได้เลย เกี๋ยมอี๋น้ำหมูสับ อาหารเช้าสิ้นคิดสำหรับพ่อแม่ใครที่มีบ้านติดกับร้านก๋วยเตี๋ยวหมู  เมนูนี้ยอดฮิตครับ กินง่าย น้ำซุปกับหมูสับก็กินได้แล้ว และบางท่านน่าจะเกลียดเมนูนี้ไปเลย เพราะโดนบังคับให้กิน
      
       วันนี้ก็ขออนุญาตเอาเป็นแบบผัดแทนก็น่าจะสะดวกกว่า ใส่แฮม หรือเบคอนก็ได้  จะใส่หมึกใส่กุ้งก็ได้ ได้หมด หรืออยากใส่น้ำปลาแทนซีอีวก็ได้ หอมอร่อยไปอีกแบบ   ที่สำคัญ "อย่าผัดนานไปนะครับ เพราะเส้นจะเละ"  ส่วนไข่กุ้ง จริงๆมันเป็นไข่อะไรหรือผำ ผมก็ไม่แน่ใจนะครับ แต่ก็อร่อยดี ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะครับ




ส่วนผสม
1. เกี้ยมอี๋ 150 กรัม
2. กระเทียม 3-4 กลีบ
3. หอมใหญ่สับ สัก 20 กรัม
4. แฮม สัก 3 แผ่น
5. กุ้ง 3 ตัว
6. น้ำตาล 1 ชา
7. ซีอิ๊วขาว  2.5 โต๊ะ
8. ต้นหอม ซอยละเอียด
9. พริกไทย
10. ไข่กุ้ง

เกี้ยมอี๋

กะเทียม

น้าตาล ซีอิ๊วขาว


แฮม กับหอมใหญ๋สับ


กุ้ง


วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องให้เรียบร้อย วิธีการก็ง่ายดาย กระเทียมลง ตามด้วยแฮม ผัดให้หอมเลย


2. ตามด้วยหอมใหญ่ กุ้งตาม


3. ปรุงรส แล้วก็ตามด้วยเส้น ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอย และก่อนปิดไฟก็เหยาะพริกไทยลงนิดเดียว  โรยไข่กุ้งเล็กน้อย ยกเสิรฟ์ได้เลย





เมนูนี้ไม่เฉพาะแค่เด็กๆ ผมว่าผู้ใหญ่ก็น่าจะชอบด้วยเช่นกัน

ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยนะครับ   ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่