ปลาแซลมอนสุก 46 C ทอดราดซอสมะขามเปียก



ปลาแซลมอนชิ้นหนา 1 นิ้ว นำไปต้มด้วยเครื่อง Sous Vide ให้มีอุณหภูมิ 46 C ได้เนื้อlสุกแบบ Rare นำมาทอดให้ผิวกรอบ ราดด้วยซอสมะขามเปียก

เนื้อปลาแซลมอนทอดที่อร่อย  จะต้องทอดให้อุณหภูมิภายในเนื้อปลาเป็น  46 C (Rare)  จะได้เนื้อปลาที่นิ่ม ไม่เละ   ถ้าอุณหภูมิสูงกว่านี้ เนื้อปลาสจะสุกมากเกินไป เนื้อแข็ง จะแตกเป็นก้อนๆ

การทอดปลาแซลมอนชิ้นหนาให้ด้านในสุกแบบ Rare นี้ค่อนข้างจะยาก ถ้านานๆ ทำครั้ง
แต่สามารถทำได้ง่ายๆ เมื่อใช้เครื่อง Sous Vide ต้มปลาที่อุณหภูมิ 46 C จะได้ปลาทั้งชิ้นมีอุณหภูมิ 46 C (Rare) แล้วค่อยนำปลาไปทอดให้ผิวเกรียม  ราดปลาด้วยซอสมะขามเปียก (ซอสเดียวกับไข่ลูกเขย)

ปลาแซลมอนหนา 1 นิ้ว 2 ชิ้น  ล้าง เอากระดาษซับน้ำให้แห้ง บรรจุในถุงพลาสติกสูญญากาศ


นำไปต้มที่อุณหภูมิ 46  C เป็นเวลา 45 นาที


ได้เนื้อปลาสุกแบบ Rare
ค่อยๆ แกะปลาออกจากถุง (เนื้อปลานิ่ม ถ้าไม่ระวังเนื้อปลาจะเละ) เอากระดาษซับน้ำให้แห้ง


เอาปลาไปทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงไปทอดให้ผิวเกรียม  (ถ้าน้ำมันไม่ร้อน ปลาจะติดกระทะ)  เอาปลาทอดใส่จาน


ทำซอสมะขามเปียก ซอสเดียวกันกับไข่ลูกเขย มี น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึก เกลือ ให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวาน  เคี่ยวให้ข้น


เอาซอสราดที่ปลาทอด


ทานพร้อมกับหอมเจียวและพริกชี้ฟ้าแห้งทอด


เนื้อปลานิ่ม รสหวาน ชูรสด้วยซอสมะขามเปียก หอมเจียว พริกทอด ไปกันได้ดีกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ร้อนๆ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่