จานนี้ เป็นเมนูที่ทำง่าย แบบง่ายมาก แถมใช้เวลาไม่นาน เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ ผมการันตีเลยว่าไม่เกิน 15 นาทีก็ได้กิน แถมรสชาติทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ชอบ อร่อยจนหันมาอีกที เกลี้ยงจานไปละ => บอกเลย 555+
ก่อนที่จะมาทำซอสขาวนั้น ต้องทำความรู้จักกับมันก่อน ว่ามันเป็นอย่างไร และมันต่างกับคาโบนาร่าอย่างไร : ซอสขาว คือซอสตัวพื้นฐานที่ใช้นมเป็นสำคัญ โดยสามารถนำไปประยุกต์เข้ากับอาหารได้หลายเมนู เอาเป็นว่า ล้านแปดเลย ไม่ว่าจะเป็นจะทำเป็นซอสไว้ดิบ หรือซอสไว้ทานกับพาสตา หรือทำซอสกินกับหอยแมลงภู่ โอ้ยมากมายสุดแล้วแต่จะนึกหาได้ ซึ่งที่สำคัญคือ มันจะไม่มีไข่แดงผสมเหมือนคาโบนาร่า
ลองดูรูปก่อนครับ
จริงๆแล้ว จานนี้สามารถใช้พาสต้าตัวอื่นได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นฟูซิลี่ ขึ้นอยู่กับความชอบ ความสะดวกของแต่ละคน จริงๆนะ เอาเข้าจริงมันก็เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวบ้านเรานี่ละ ว่าจะกินเส้นอะไร พาสต้าก็เช่นกัน
มาเริ่มที่วัตถุดิบก่อน.....
1. เส้นพาสต้า ต้มจนสุกแล้ว (ผมใช้ ฟูซิลี่) : ขอข้ามกรรมวิธีต้มเส้น
2. เนยจืด
3. นมสด
4. แป้งสาลี
5. เกลือ
6. พริกไทยขาวป่น
7. พริกไทยดำ
8. ใบพาสลี่สับ จะสดหรือแห้ง ก็เลือกเอานะครับ
9. พาเมซานชีส (Optional)
ลุย.....
1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนยลงไป พอละลาย ใส่แป้งสาลีลงไปผัดให้ฟู
2. ค่อยๆเติมนมสด
3. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยขาว เคี่ยวให้ได้ที่ ชิมรสตามชอบ
4. นำเส้นพาสต้าลงไปคลุกๆ โรยด้วยพาสลี่สับ : บางคนชอบกินแห้งๆ บางคนชอบคลุกขลิก บางคนชอบโชกๆ ถามคนกินนะครับว่าชอบแบบไหน จะได้จัดได้ถูกใจ
5. ยกเสิร์ฟ โรยชีสและพริกไทยดำ (ถ้าชอบ)
เสร็จแล้ว...ง่ายหรือป่าว?? ลองทำกันดูนะครับ เกือบลืมว่าจานนี้เป็นมังสวิรัตินะครับ
วิธีทำข้อ 1-3 เป็นวิธีการทำซอสขาวแบบดั้งเดิม ดั้งเดิมจริงๆ ดังนั้นหากทำได้เเล้ว จะสามารถประยุกต์เข้ากับเมนูตัวอื่นได้เป็นอย่างดี สงสัยตรงไหนถามได้นะครับ
Hope this helps
P.
ลองทำ...ฟูซิลี่ซอสขาว กันนะครับ
ก่อนที่จะมาทำซอสขาวนั้น ต้องทำความรู้จักกับมันก่อน ว่ามันเป็นอย่างไร และมันต่างกับคาโบนาร่าอย่างไร : ซอสขาว คือซอสตัวพื้นฐานที่ใช้นมเป็นสำคัญ โดยสามารถนำไปประยุกต์เข้ากับอาหารได้หลายเมนู เอาเป็นว่า ล้านแปดเลย ไม่ว่าจะเป็นจะทำเป็นซอสไว้ดิบ หรือซอสไว้ทานกับพาสตา หรือทำซอสกินกับหอยแมลงภู่ โอ้ยมากมายสุดแล้วแต่จะนึกหาได้ ซึ่งที่สำคัญคือ มันจะไม่มีไข่แดงผสมเหมือนคาโบนาร่า
ลองดูรูปก่อนครับ
จริงๆแล้ว จานนี้สามารถใช้พาสต้าตัวอื่นได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นฟูซิลี่ ขึ้นอยู่กับความชอบ ความสะดวกของแต่ละคน จริงๆนะ เอาเข้าจริงมันก็เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวบ้านเรานี่ละ ว่าจะกินเส้นอะไร พาสต้าก็เช่นกัน
มาเริ่มที่วัตถุดิบก่อน.....
1. เส้นพาสต้า ต้มจนสุกแล้ว (ผมใช้ ฟูซิลี่) : ขอข้ามกรรมวิธีต้มเส้น
2. เนยจืด
3. นมสด
4. แป้งสาลี
5. เกลือ
6. พริกไทยขาวป่น
7. พริกไทยดำ
8. ใบพาสลี่สับ จะสดหรือแห้ง ก็เลือกเอานะครับ
9. พาเมซานชีส (Optional)
ลุย.....
1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนยลงไป พอละลาย ใส่แป้งสาลีลงไปผัดให้ฟู
2. ค่อยๆเติมนมสด
3. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยขาว เคี่ยวให้ได้ที่ ชิมรสตามชอบ
4. นำเส้นพาสต้าลงไปคลุกๆ โรยด้วยพาสลี่สับ : บางคนชอบกินแห้งๆ บางคนชอบคลุกขลิก บางคนชอบโชกๆ ถามคนกินนะครับว่าชอบแบบไหน จะได้จัดได้ถูกใจ
5. ยกเสิร์ฟ โรยชีสและพริกไทยดำ (ถ้าชอบ)
เสร็จแล้ว...ง่ายหรือป่าว?? ลองทำกันดูนะครับ เกือบลืมว่าจานนี้เป็นมังสวิรัตินะครับ
วิธีทำข้อ 1-3 เป็นวิธีการทำซอสขาวแบบดั้งเดิม ดั้งเดิมจริงๆ ดังนั้นหากทำได้เเล้ว จะสามารถประยุกต์เข้ากับเมนูตัวอื่นได้เป็นอย่างดี สงสัยตรงไหนถามได้นะครับ
Hope this helps
P.