สงสัยครับ พืชผักที่เป็นหัวใต้ดิน เช่น แคร็อท เผือก มัน บีทรูท ไชโป้
มันดูดซึม สารต่างๆ เข้าทางผิวหนังได้หรือไม่ครับ
เพราะมีบางคนกลัว สารพิษ เชื้อโรค โดยอ้างว่า ไม่รู้เขาปลูกที่ดินแบบไหน
กลัวสารพิษ สารเคมี ดูดซึมเข้าไปในหัว ....
อย่างแคร็อท ผมก็บอกว่า กินทั้งเปลือก ล้างให้สะอาดก็พอ
แต่เขาก็เถียง กลัวสารเคมี ให้ปลอกเปลือก ....
ซึ่งผมคิดว่า มันจะสูญเสียคุณท่าทางอาหารไป
เลยอยากทราบว่า สารเคมีมันดูดซึม Osmosis เข้าทางผิวของพืช หัวได้ด้วยเหรอ ?
ผมเข้าใจว่า ความเข้มข้นของเหลวในหัวพืช มันน่าจะมากกว่าภายนอก
ถ้ามันจะ ออสโมซีส มันน่าจะ ออสโมซีส ออก มากกว่า ซึมซับเข้า
อยากจะหาเหตุผลเวลาเขากินแคร็อท ไม่อยากให้ปอกเปลือก
ขอหลักการทางวิทยาศาสตร์ด้วยครับ... ขอบคุณครับ
@ .. ผักที่เป็นหัว เช่น เผือก มัน แครอท ออสโมซิสของเหลวเข้าทางผิวได้หรือไม่ ?
มันดูดซึม สารต่างๆ เข้าทางผิวหนังได้หรือไม่ครับ
เพราะมีบางคนกลัว สารพิษ เชื้อโรค โดยอ้างว่า ไม่รู้เขาปลูกที่ดินแบบไหน
กลัวสารพิษ สารเคมี ดูดซึมเข้าไปในหัว ....
อย่างแคร็อท ผมก็บอกว่า กินทั้งเปลือก ล้างให้สะอาดก็พอ
แต่เขาก็เถียง กลัวสารเคมี ให้ปลอกเปลือก ....
ซึ่งผมคิดว่า มันจะสูญเสียคุณท่าทางอาหารไป
เลยอยากทราบว่า สารเคมีมันดูดซึม Osmosis เข้าทางผิวของพืช หัวได้ด้วยเหรอ ?
ผมเข้าใจว่า ความเข้มข้นของเหลวในหัวพืช มันน่าจะมากกว่าภายนอก
ถ้ามันจะ ออสโมซีส มันน่าจะ ออสโมซีส ออก มากกว่า ซึมซับเข้า
อยากจะหาเหตุผลเวลาเขากินแคร็อท ไม่อยากให้ปอกเปลือก
ขอหลักการทางวิทยาศาสตร์ด้วยครับ... ขอบคุณครับ