ใครพอจะทราบการทำ น้ำปลาแบบ Homemade

กระทู้คำถาม
อยากพอรู้วิธีทำ และควรใช้ปลาอะไรในการทำ ปริมาตร หรือน้ำหนักของวัตถุดิบ แรวมถึงระยะเวลาการหมัก
อยากจำทำแบบ Homemade  แนะนำทีคับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
สมัยเด็กๆ เราเคยช่วยยายทำน้ำปลากินเองกันในบ้านค่ะ  ทำแบบคนโบราณเลยอะนะ (น่าจะเรียกว่าโฮมเมดได้ใช้มั้ย)

1 ปลาสร้อย 2 โล ( 1ไหเล็กๆ ถ้าไหใหญ่ก็เพิ่มปริมาณนะคะ ตอนทำไม่มีกิโลชั่งค่ะ แต่กะน้ำหนักเอา)
2 เกลือสมุทรเม็ด 1 โล

-วิธีทำ
1 ล้างปลาให้สะอาด ถ้าไม่มีปลาสร้อยก็ใช้ปลาเล็กปลาน้อยผสมกันก็ได้นะคะ (เราใช้ปลาน้ำจืดค่ะ)
2 เอาปลาใส่กะละมัง เทเกลือใส่แล้วเคล้าให้เข้ากัน
3 นำไปยัดใส่ไห
4 ใช้ไม้ไผ่สานห่างๆ มาขัดที่ปากไหค่ะ กดปลาให้แน่น แล้วหาฝามาปิดไห
5 เอาไหเก็บเข้าร่มห้ามตากแดด ทิ้งไว้ 6 เดือน-1 ปี

-ครบกำหนด
ปกติ คนยุคก่อนจะดองน้ำปลากันเป็นปีค่ะ ทำหลายไหมาก คือกินทั้งปี แล้วก็ทำรุ่นต่อไปในหน้าที่มีปลาออกเยอะ น้ำปลาจึงไม่ขาด เพราะจะ
ทำกันไว้สลับรุ่นค่ะ ทำ 2 รุ่น อย่างรุ่นแรกกินปีนี้ พอหน้าปลาออกเยอะก็ทำน้ำปลาอีก ซึ่งเอาไว้กินปีถัดไป

เราสามารถสังเกตุได้ว่าน้ำปลาใช้ได้หรือยัง โดยเปิดฝาไหดู ถ้าน้ำในไหลอยอยู่ด้านหน้าเยอะๆและเป็นสีเหลือง ส่วนเนื้อปลา จะลงไปนอนอยู่
ที่ก้นไห เราสามารถใช้กระบวยตักน้ำของมันได้สบายๆ นั่นแสดงว่าพอใช้ได้แล้วค่ะ

-วิธีการต้มและกรองน้ำปลา

การกรองนะคะ
1 ทำถุงผ้าสามเหลี่ยม (คล้ายถุงกาแฟค่ะ แต่ขนาดใหญ่กว่า)
2 ตักน้ำปลาจากไห ใส่เข้าไปในถุง แล้วกรองให้น้ำตกลงไปที่กะละมัง
3 กรองแบบนี้จนได้น้ำปลาเต็มกะละมัง ( ปกติกรองกันข้ามคืนเลยนะคะ เพราะว่ากว่าน้ำปลาจะหยดจากถุงลงกะละมังจะช้าค่ะ )
4 แล้วเอาน้ำปลาที่ได้ มากรองซ้ำใหม่อีกครั้ง เพื่อให้น้ำปลาใสไม่ขุ่น

การต้มน้ำปลานะคะ
1 เคี่ยวน้ำตาลอ้อยให้เหนียวจนเกือบไหม้
2 ตักน้ำปลาที่กรองแล้วใส่หม้อต้ม ซึ่งก็คือหม้อเคี่ยวน้ำตาลนั่นแหละค่ะ
3 ใส่จุกกระเทียม เพื่อดับคาวน้ำปลา
4 ต้มไปจนเดือดค่ะ

ปิดไฟ ยกหม้อลง รอจนน้ำปลาเย็น จึงนำมากรอกใส่ขวด ปิดฝาให้เรียบร้อย

ปล เพิ่มเติมนะคะ
คนสมัยก่อน จะทำจุกน้ำปลาแบบนี้นะคะ คือ เค้าจะใช้ใบอ้อยมาพันกันให้แน่น บางทีก็ใช้จุกกระเทียมมัดรวมกันให้แน่น แล้วจึงยัดเข้าไปใน
ปากขวด ใช้เป็นจุกน้ำปลาค่ะ
(น่าจะร้อยกว่าปีแล้วนะคะ เพราะยายเราเสียตอนยายอายุ 88 ตอนนั้นเรา 7 ขวบ ปัจจุบัน เราอายุ 48 ปี ถ้ายายยังอยู๋ถึงปัจจุบัน ยายคง100 กว่า)

เพิ่มเติมรอบ 2 ค่ะ

พอดีเรานึกได้ว่า ตอนเด็กเราเห็นยายเอาไหน้ำปลามาวางตากแดดตรงชานเรือน เราก็แปลกใจว่า ทำไมตอนทำแรกๆ ถึงวางในร่ม
ห้ามโดนแดด เราเลยโทรไปหาแม่อะค่ะ ถามว่า ทำไมต้องตากแดดด้วย เพราะไหนับสิบๆใบที่วางอยู่ใต้ถุนบ้านยายมันไม่โดนแดดนิ

แม่เลยเฉลยให้ฟังว่า ปกติถ้าหมักนานๆ ให้รสชาติอร่อย จะห้ามตากแดด.....แต่ถ้าหมักรอบแรก น้ำปลาต้องใช้เร็วๆ เค้าจะตากแดดอะค่ะ
มันเหมือนการเร่งให้ระยะเวลาสั้นขึ้น แต่รสชาติจะไม่อร่อยเท่าที่หมักอยู่ในร่มนานๆ แล้วอีกอย่าง ถ้าหมักตากแดด มันของปลาจะออกมาด้วย

มันจะคาวมากกว่าเดิม เวลาต้มกรอง ต้องคอยช้อนมันของปลาทิ้งอะค่ะ แล้วตากแดดก็เสี่ยงด้วย เพราะถ้าปิดฝาไม่ดีอาจเจือฝน
ทำให้น้ำปลาเสียได้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่