ติดใจในความแซ่บ...ต้มแซ่บซี่โครงอ่อน ซดกันให้คล่องคอ

ต้อนรับวันจันทร์กับความแซ่บ กับต้มแซ่บซี่โครงอ่อน ปล.รูปสีจืดแต่แซ่บจริงๆ นะ


เตรียมเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. ซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
2. หัวไชเท้า 1 หัว (เราเคยไปกินส้มตำ อตก. ต้มแซ่บใส่หัวไชเท้าอร่อยมาก)
3. ผักชีฝรั่ง, เครื่องต้มยำ
4. ข้าวคั่ว
5. พริก, มะนาว, น้ำปลา, ผงปรุงรส, ซีอิ้วดำ





ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนลงไป จากนั้นคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลาง ระหว่างนี้ช้อนฟองออกเรื่อยๆ
เคี่ยวประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงใส่หัวไชเท้า และเครื่องต้มยำลงไป




จากนั้นจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส เราแอบเหยาะซีอิ้วดำลงไปเล็กน้อย เพื่อให้สีสวยค่ะ


เคี่ยวต่ออีกประมาณ 15 นาที จนแน่ใจว่าซี่โครงอ่อนเปื่อยทั้งหมดแล้วจึงยกลงพร้อมเสิร์ฟ
วิธีเสิร์ฟบ้านเราคือ ตักพริกขี้หนู ข้าวคั่ว มะนาว ผักชีฝรั่งใส่ถ้วย แล้วจึงตักต้มใส่ลงไป
ซึ่งจะได้ความหอมของพริกและมะนาวมากยิ่งขึ้นค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่