"ลาบปลาบึก" หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศและแสนหวานจากเนื้อปลานุ่ม ๆ

กระทู้สนทนา
ได้ปลาบึกมาจากกาดเสาร์ 1 ชิ้น หนัก 1.2 ก.ก. 120 บาท จัดว่าชิ้นใหญ่ใช้ได้เนื้อเป็นเนื้อเลยทีเดียว



ตั้งใจไว้นานเหมือนกันแล้วว่าอยากกินลาบปลาบึกแบบเมืองเหนือที่เรียกกันว่า "ลาบหมี่" สักครั้ง

วันนี้จึงแล่เอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อ ๆ นำไปย่างไฟแค่พอสุกน้ำตก  แล้วเอามาสับหยาบ ๆ กับผักไผ่ (ผักแพว)

จัดการทอดเครื่องกรอบ มีหนังปลา มันแข็งหมู  หอมแดง  ใบมะกรูด  เตรียมไว้ (ไม่ได้ถ่ายรูป)



อย่างง่าย ๆ เครื่องพร้อม แค่นำพริกลาบสำเร็จลงคลุกกับปลาที่สับไว้





คลุกได้ที่ชิมรสเผ็ดเค็ม พอใจแล้วเอาเครื่องกรอบหรือที่เขาเรียกกันว่า "หมี่" ใส่ลงไปคลุกด้วย
คลุกต่อให้เข้ากันอีกครั้ง





ลงจาน เสริมสวยโรยหน้าให้ดูน่ากินอีกหน่อย  แค่นี้ก็พร้อมเสริฟแกล้งยั่วน้ำลายได้แล้ว







วันนี้ไม่เน้นผักครับเพราะมีทีเด็ดอยู่ตรงนี้  บะลิดไม้ (เพกา) เผาแช่น้ำปลา  ของถูกคู่เลยครับ



ขอบคุณที่ติดตามมาจนถึงบรรทัดนี้ครับ  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่