ลาบปลาค้าว ลาบเหนือหอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้ปลาค้าวจะมาถี่หน่อย  กำลังเห่อได้ปลามาเมื่ออาทิตย์ก่อน  ปลาตัวใหญ่ได้เนื้อเยอะ
แบ่งออกมาทำอาหารคงจะได้หลายเมนูอยู่  นี่เฉพาะส่วนลำตัวยังไม่นับส่วนหัว



เย็นนี้หยิบออกมาใช้ 1 ชิ้น  ตั้งใจทำลาบแบบพื้นเมือง เป็นลาบหมี่เครื่องกรอบ  ปลา
1 ชิ้น ผ่าครึ่งอีกทีให้บาง นำไปย่างในหม้อบลมร้อน  สุกแต่ยังฉ่ำน้ำอยู่ไม่ถึงกับแห้ง



นำมาแกะเอาเฉพาะเนื้อปลา  กลิ่นหอมมากแอบลองหยิบใส่ปากชิมดูเนื้อปลาหวานนุ่มมากครับ



นำไปสับไม่ต้องละเอียดมากมาย  ลาบปลา  ผักไผ่ (ผักแพว) ใส่เสียหน่อยดับกลิ่นคาว จริง ๆแล้ว
เมื่อย่างสุกแล้วไม่มีคาวเลยครับ  แต่การใส่ผักไผ่เป็นที่นิยมสำหรับการทำลาบของคนเหนือ



หมี่เครื่องกรอบทำเตรียมไว้ตอนที่ย่างปลาแล้วครับ  ใช้มันแข็งกับไส้อ่อนหมูมาทอดครับ



พริกลาบเหนือแบบสำเร็จ  หาซื้อได้ไม่ยากเลยตามตลาดทั่วไป  ที่เห็นถุงละ 5 บาท
เอาเทใส่รวมลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ทางเหนือเรียกยำลาบ





หลังจากชิม ปรุงรสได้ที่แล้ว ตักใส่จานจัดผักเคียง  วันนี้เล่นแบบผักที่มีกลิ่นหอมเหมาะ
กับการกินกับลาบปลามาก ๆ  ผักไรเป็นผักไร  ลองดูกันเองนะครับ

จัดไปอย่างยาวก็แล้วกันครับ





















ดูฟุตบอลกันคืนนี้ให้สนุกนะครับ  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่