จิ๊นแห้งนึ่ง น้ำพริกตาแดง + ลาบปลา มาอย่างโบราณจริง ๆ

กระทู้สนทนา
เล่าไว้ในกระทู้ก่อนว่าได้ปลาเพี้ยมาจากกาดฮอด 1 ตัว ตั้งใจจะเอามาทำลาบแบบเมืองเหนือ
ขับรถมาอย่างเหนื่อย แต่เมื่อถึงบ้านพอจะมีเวลา  ระหว่างความเหนื่อยกับความสดของปลา
เลือกเอาอย่างหลัง  ทำกับข้าวถ้าสนุกมันก็ไม่เหนื่อยเท่าไหร่นะ

ปลามาจากฮอด 1 ตัว  แยกเป็นส่วน ๆ ได้ดังนี้

เนื้อ 2 ชิ้น



หัว หาง ก้าง โครง หนัง



พุง ส่วนนี้เมื่อนำไปต้มจะได้น้ำต้มจะมีรสขมเหมือนเพี้ยวัวหรือเพี้ยควาย



เกล็ด นิยมนำไปทอดให้กรอบโรยหน้าเวลาปรุงลาบเสร็จแล้ว



ขั้นตอนลาบทำไม่ยากแต่จุกจิกตอนเครียมเครื่องกรอบนิดหน่อย

เกล็ด หนัง เนื้อส่วนท้อง ทอดกรอบเตรียมไว้



ขิงซอยฝอย  ตระไคร้  ทอดเหมือนกัน (กระเทียมเจียวไม่มีในรูป)



ลาบคนกินไม่เยอะ ปลาชิ้นเดียวก็น่าจะเหลือเฟือ  พอดีมีเลือดหมูเลยใส่ลงไปด้วย เพื่อย้อมสีไม่ให้ซีด



เอาเข้าเครื่องสับจนละเอียด



วิธีการทำลาบปลาเพี้ย  อาจมีวิธีทำที่แตกต่างกันไปในแต่ละที่ละแห่ง  ที่สล่าปู่ทำวันนี้ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง
ซึ่งสามารถกินได้ทั้งลาบดิบและลาบคั่ว  แล้วแต่จะชอบแบบไหน?

เอาน้ำต้มเพี้ยผสมกับน้ำพริกดำยำลาบ  คนจะไม่เป็นก้อน



เทลงไปในปลาที่สับละเอียดแล้ว พร้อมต้นหอม ผักชี ผักไผ่  สวมถุงมือขยำคนจนเข้ากัน ถ้าใจกล้าแอบชิมได้เลย
ว่าเผ็ดเค็มได้ที่หรือยัง



ถ้าคนชอบกินลาบดิบ หน้าตาจะเป็นอย่างนี้ครับ









งานนี้สล่าปู่ขอบาย  ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่หอมซอยลงไปเจียวพอเหลือง แล้วเอาลาบ
ลงไปคั่ว (ผัด)  แค่พอสุกรักษาความหวานของปลาไว้  

ลาบคั่ว จะเปลี่ยนโฉมเป็นแบบนี้ครับ  กินกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ รับรองอร่อยถึงใจ กับรสหวานของปลา
ความหอมของเครื่องทอดและกลิ่นเครื่องเทศ  ชวนเปลืองข้าวมากมายครับ







จบลาบปลาเพี้ย กับข้าวที่คนเหนือทำกินกันมาแต่โบร่ำโบราณ  แต่จะไม่บ่อยครั้งเนื่องมาจากการหาวัตถุดิบ
ค่อนข้างยาก  ไม่เหมือนการทำลาบหมูหรือลาบเนื้อ  ซึ่งสามารถหาได้ตามตลาดทั่วไป




แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่