ใครชอบกินหมูฮ้องยกมือขึ้น 0/

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ

วันนี้วันอาทิตย์ เช่นเดิม เรามีเวลาว่างที่อยากจะทำอะไรที่ใจเรียกร้อง  ส่วนดิฉันเอง ไม่พลาดที่จะทำอาหารเมนูประจำของที่บ้าน ก็เลยเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ นั่นคือ "หมูฮ้อง"นั่นเอง  ใครเคยไปภูเก็ต-พังงา หรือร้านอาหารใต้ ก็อาจจะคุ้นเคยกับเมนูนี้

ส่วนดิฉัน นานๆกินทีก็พอ ยิ้ม




เริ่มจากหั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย เพราะเดี๋ยวเราต้องตุ๋นนานมันจะเละเสียก่อนค่ะ



ต่อมาจัดการตำสามเกลอ เพื่อไว้หมักกับหมู



เครื่องปรุงที่ใช้หมัก มีซอสหอย ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาว และสามเกลอ คลุกให้เรียบร้อย นวดๆ แล้วนำไปแช่เย็นหมักไว้ สักสองชั่วโมง





ใกล้ครบสองชั่วโมง จัดการซอยหอมแดง ตั้งกระทะ เพื่อเตรียมเจียวหอม



พอหอมเริ่มสุก จัดการนำหมูหมัก ลงไปจี่ๆ ให้พอตึงๆ เครื่องที่หมักไว้ส่งกลิ่นหอม



เสร็จแล้วตักใส่หม้อ เตรียมตุ๋นเลยค่ะ จากนั้นเติมน้ำเปล่า





ตุ๋นไปสักแปป พอเดือดพล่าน ก็ลดไฟลง ตุ๋นไปสักชั่วโมง  ระหว่างนี้ ชิมเป็นระยะ คอยกวนๆ เติมน้ำตาล เกลือ ซีอิ้วหวานนิดหน่อย



พอใกล้เสร็จ ลองตักหมูมาเช็ค นุ่มดีรึยัง ถ้าได้ที่แล้ว ปิดไฟเลยค่ะ



เรียบร้อยค่ะ รอบนี้เราสั่งของสดทาง Lotus online หมุสามชั้นชุดนี้ มันเยอะไปหน่อย แต่ไม่เป็นไร นานๆกินที อมยิ้ม07

ตักมาใส่จานเตรียมกิน และลองเอามาหั่นดู

หมูจะไม่นิ่มจนเละ เพราะเราจี่มาแล้ว พอกัดไปเนื้อแดงนุ่ม ส่วนมันก็ชุ่มมากๆเลยค่ะ อ้วนได้อีก 555

ชมภาพกัน



รสชาติออก เค็มๆ หวานๆ หอมเครื่องที่หมัก  ทานคู่กับพริกน้ำส้มก็เข้ากันดีค่ะ



ทำเยอะหน่อย เอาไปเผื่อเพื่อนๆในออฟฟิสพรุ่งนี้ด้วยเลย  อ้ะ ป้อนนน



กะว่า หมูหมด จะใส่ไข่ลงไป ต่อยอดเป็นพะโล้อีก อมยิ้ม02




เรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆคนไหน อยากลองทำดู รับรองความอร่อยกับเมนูนี้เลยจ้า

ขอบคุณทุกท่านที่รับชม เจอกันทู้หน้าจ้าา พาพันชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่