สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนู ญี่ปุ่น แบบ homemade มานำเสนอค่ะ เกี๊ยวซ่าใส้เนื้อสับ รับรองอร่อยเหมือนเดิมค่ะ
เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
+แผ่นเกี๊ยวซ่า เราซื้อที่ฟู้ดแลนด์ ห่อใหญ่ ห่อละ32บาท ( ถ้าจำไม่ผิดค่ะ) / เนื้อสับ 1ถ้วย /หอมใหญ่สับ1ถ้วย
กระหลั่ำปลีสับ2ถ้วย/กระเทียมบด1ชต./น้ำมันงา /พริกไทยป่น/เกลือป่น
+น้ำจิ้ม ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน อุ่นในไมโครเวฟ 1นาที ส่วนผสมตามนี้
>>>> โชยุ (ถ้าไม่ใส่โชยุก็ใช้ ซีอิ้วดำผสมน้ำเติมเกลือก็ได้ค่ะแทน )/ น้ำตาลทราย / น้ำส้มสายชู / พริกขี้หนูบดนิดหน่อยถ้าชอบเผ็ด
วิธีทำนะคะ
+ ต้องกะทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมสุก ใส่หอมใหญ่ ใส่เนื้อสับ กระหล่ำปลี ปรุงรสต้วย เกลือ พริกไทย น้ำมันงา
เราไม่ใส่น้ำตาลนะคะ เพราะจะได้ตามหวานตามธรรมชาติจากกระหล่ำปลีอยู่แล้วค่ะ ผัดสุก ตัดใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
+ เตรีมแผ่นแป้ง ไม่แกะออกจากห่อให้โดยลมนะคะ ค่อยๆหยิบทีละแผ่นจะดีกว่า /น้ำเปล่าถ้วยเล็กๆสำหรับติดรอยตะเข็บแป้ง
วิธีห่อ/ จับจีบสวยๆ มีเทคนิคง่ายๆตามภาพเลย
+ จับจีบคู่ตรงกลางด้านหลังของแผ่นแป้ง จะได้ขึ้นรูปเป็นถุง ทรงสวย
+ ใส่ใส้ให้พอดีกับแป้ง ไม่มาก ไม่น้อยเกินไปนะคะ จะได้ทรงสวย ไม่อ้วน ไม่ผอมเกิน
+ กลับด้านมาด้านหน้าค่ะ แบ่ง2ซีก จับจีบเข้ามากึ่งกลางข้างละ4จีบ ตามรูปประกอบ (ของเราเริ่มจากซีกขวา)
+ ซีกขวาเสร็จ ทำแบบเดียวกันที่ซีกซ้ายค่ะ >>> ทำเสร็จ ทาน้ำตามริมแป้ง กดบีบให้สนิทเป็นเนื้อเดียวกัน
+ เสร็จแล้วจะได้ เกี๊ยวซ่าทรงสวยๆ มีจีบ 8 จีบ สวยงาม น่าทานค่ะ
+ ทรงของเกี๊ยวซ่า ทั้งด้านหน้าและด้านหลังค่ะ โค้งได้รูป เป็นถุง (ไม่ใช่แบบ
พับ)เหมือนต้นตำรับเลยค่ะ
+ แป้ง1ห่อ จะได้เกี้ยวซ่าประมาณ 24 ตัวค่ะ เสร็จแล้ววางเรียง รอทอดค่ะ ถ้ายังไม่ทอดใส่กล่องอย่าให้โดนลม แป้งจะแข็งค่ะ
วิธีการทอด
+ เรียงเกี๊ยวซ่า เป็นแถวๆตามภาพ เกี้ยวซ่าตามแบบฉบับดั้งเดิมญี่ปุ่น จะต้องสุกกรอบ1ด้าน ส่วนที่เหลือคือสุกแบบนึ่ง
ไม่ใช่การทอดแบบน้ำมันท่วมๆนะคะ หรือถ้าใครชอบแบบนึ่ง หรือทอดกรอบ อันนี้แล้วแต่สะดวกได้เลยค่ะ
+ ใส่น้ำมันพืช1ส่วน น้ำเปล่า2 ส่วน /ทอดไฟกลาง รอจนน้ำเปล่าระเหยหมด เหลือแต่น้ำมันติดกะทะ ไม่ต้องกลับด้าน แค่นี้ก็สุกแล้วค่ะ
+ ตักลงใส่จาน พร้อมเสริฟค่ะ จะเสริฟแบบเรียงเป็นแถว(ตามรูปแรกข้างต้น) หรือวางแยกเป็นตัวๆก็ได้ค่ะ
เสริฟร้อน ได้รสหวานจากเนื้อและกระหล่ำปลีสุก หอมละมุนมากๆ
เกี้ยวซ่าสูตรนี้ ได้ทั้งความกรอบ เหนียว นุ่ม มาแบบครบทุกความอร่อยเลยค่ะ
ตะเกียบพร้อม คีบจุ่มน้ำจิ้ม กัดเต็มคำ ฟินเกินคำบรรยายเลยค่ะ
แจกสูตรแบบไม่มีกั๊กไปแล้ว อย่าลืมทำทานเองที่บ้านนะคะ อร่อยแล้วยังฝึกฝีมือจับจีบสวย ได้ด้วยนะเออ
ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ ใครสนใจเมนูแบบ cooking Homemade ฝากกดLike ที่
https://www.facebook.com/happyedible ด้วยนะคะ เมนูดัง เมนูปัง ยังมีอีกเยอะเลยค่ะ
ทำเองสิคะ ตอน ☆Gyoza เกี๊ยวซ่าใส้เนื้อสับ☆สอนทั้งทำทั้งจีบกันเลย
สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนู ญี่ปุ่น แบบ homemade มานำเสนอค่ะ เกี๊ยวซ่าใส้เนื้อสับ รับรองอร่อยเหมือนเดิมค่ะ
เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
+แผ่นเกี๊ยวซ่า เราซื้อที่ฟู้ดแลนด์ ห่อใหญ่ ห่อละ32บาท ( ถ้าจำไม่ผิดค่ะ) / เนื้อสับ 1ถ้วย /หอมใหญ่สับ1ถ้วย
กระหลั่ำปลีสับ2ถ้วย/กระเทียมบด1ชต./น้ำมันงา /พริกไทยป่น/เกลือป่น
+น้ำจิ้ม ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน อุ่นในไมโครเวฟ 1นาที ส่วนผสมตามนี้
>>>> โชยุ (ถ้าไม่ใส่โชยุก็ใช้ ซีอิ้วดำผสมน้ำเติมเกลือก็ได้ค่ะแทน )/ น้ำตาลทราย / น้ำส้มสายชู / พริกขี้หนูบดนิดหน่อยถ้าชอบเผ็ด
วิธีทำนะคะ
+ ต้องกะทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมสุก ใส่หอมใหญ่ ใส่เนื้อสับ กระหล่ำปลี ปรุงรสต้วย เกลือ พริกไทย น้ำมันงา
เราไม่ใส่น้ำตาลนะคะ เพราะจะได้ตามหวานตามธรรมชาติจากกระหล่ำปลีอยู่แล้วค่ะ ผัดสุก ตัดใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
+ เตรีมแผ่นแป้ง ไม่แกะออกจากห่อให้โดยลมนะคะ ค่อยๆหยิบทีละแผ่นจะดีกว่า /น้ำเปล่าถ้วยเล็กๆสำหรับติดรอยตะเข็บแป้ง
วิธีห่อ/ จับจีบสวยๆ มีเทคนิคง่ายๆตามภาพเลย
+ จับจีบคู่ตรงกลางด้านหลังของแผ่นแป้ง จะได้ขึ้นรูปเป็นถุง ทรงสวย
+ ใส่ใส้ให้พอดีกับแป้ง ไม่มาก ไม่น้อยเกินไปนะคะ จะได้ทรงสวย ไม่อ้วน ไม่ผอมเกิน
+ กลับด้านมาด้านหน้าค่ะ แบ่ง2ซีก จับจีบเข้ามากึ่งกลางข้างละ4จีบ ตามรูปประกอบ (ของเราเริ่มจากซีกขวา)
+ ซีกขวาเสร็จ ทำแบบเดียวกันที่ซีกซ้ายค่ะ >>> ทำเสร็จ ทาน้ำตามริมแป้ง กดบีบให้สนิทเป็นเนื้อเดียวกัน
+ เสร็จแล้วจะได้ เกี๊ยวซ่าทรงสวยๆ มีจีบ 8 จีบ สวยงาม น่าทานค่ะ
+ ทรงของเกี๊ยวซ่า ทั้งด้านหน้าและด้านหลังค่ะ โค้งได้รูป เป็นถุง (ไม่ใช่แบบพับ)เหมือนต้นตำรับเลยค่ะ
+ แป้ง1ห่อ จะได้เกี้ยวซ่าประมาณ 24 ตัวค่ะ เสร็จแล้ววางเรียง รอทอดค่ะ ถ้ายังไม่ทอดใส่กล่องอย่าให้โดนลม แป้งจะแข็งค่ะ
วิธีการทอด
+ เรียงเกี๊ยวซ่า เป็นแถวๆตามภาพ เกี้ยวซ่าตามแบบฉบับดั้งเดิมญี่ปุ่น จะต้องสุกกรอบ1ด้าน ส่วนที่เหลือคือสุกแบบนึ่ง
ไม่ใช่การทอดแบบน้ำมันท่วมๆนะคะ หรือถ้าใครชอบแบบนึ่ง หรือทอดกรอบ อันนี้แล้วแต่สะดวกได้เลยค่ะ
+ ใส่น้ำมันพืช1ส่วน น้ำเปล่า2 ส่วน /ทอดไฟกลาง รอจนน้ำเปล่าระเหยหมด เหลือแต่น้ำมันติดกะทะ ไม่ต้องกลับด้าน แค่นี้ก็สุกแล้วค่ะ
+ ตักลงใส่จาน พร้อมเสริฟค่ะ จะเสริฟแบบเรียงเป็นแถว(ตามรูปแรกข้างต้น) หรือวางแยกเป็นตัวๆก็ได้ค่ะ
เสริฟร้อน ได้รสหวานจากเนื้อและกระหล่ำปลีสุก หอมละมุนมากๆ
เกี้ยวซ่าสูตรนี้ ได้ทั้งความกรอบ เหนียว นุ่ม มาแบบครบทุกความอร่อยเลยค่ะ
ตะเกียบพร้อม คีบจุ่มน้ำจิ้ม กัดเต็มคำ ฟินเกินคำบรรยายเลยค่ะ
แจกสูตรแบบไม่มีกั๊กไปแล้ว อย่าลืมทำทานเองที่บ้านนะคะ อร่อยแล้วยังฝึกฝีมือจับจีบสวย ได้ด้วยนะเออ
ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ ใครสนใจเมนูแบบ cooking Homemade ฝากกดLike ที่
https://www.facebook.com/happyedible ด้วยนะคะ เมนูดัง เมนูปัง ยังมีอีกเยอะเลยค่ะ