เกี๊ยวซ่านี่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ภูมิใจเสนอมากเลยค่ะ
เวลาไปสั่งกินตามร้าน จานละเกือบร้อย มีอยู่แค่ 5-6 ตัว แพงโคตรๆ อ่ะ
ถ้าไปกันสองคน เวลาหิวมากๆ นี่มีตีกันได้เลย คีบคนละทีสองทีหมดจานละ
พอลองเอาส่วนผสมมาดูแล้วต้นทุนนี่ไม่ถึงร้อย ทำขายได้ราคาขนาดนี้เลยนะเนี่ย
วันนี้ก็เลยเอาสูตรที่ทำกินเองที่บ้านมาแจกค่ะ ทำกินเองได้ง่ายๆ จะทำขายก็มีกำไรค่ะ
2 จานข้างล่างนี่ ราคาต้นทุนประมาณไม่เกิน 150 บาทค่ะ ได้ออกมาตั้งขนาดนี้แน่ะ
มาดูวัตถุดิบและส่วนผสมที่ต้องใช้กันค่ะ
1. หมูบด 4 ขีด ****ควรใช้หมูบดแบบมีมันหมูผสมค่ะ ไส้เกี๊ยวซ่าจะได้ไม่แข็งกระด้างค่ะ****
2. กระหล่ำปลี ครึ่งหัว *** จะใช้ผัดกาดขาวแทนก็ได้ค่ะ
3. ใบกุ้ยช่าย 2 ต้น
4. เห็ดหอม 2-3 ดอก
5. ขิง 1 แง่ง
6. กระเทียมใหญ่ 3-4 กลีบ
7. เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือและพริกไทย นิดหน่อย
10. แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 2 ห่อ
11. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ *** ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้ค่ะ ***ใช้แป้งมันก็ได้แต่จะไม่ค่อยกรอบเท่าไหร่
วิธีทำ
1. เอากระหล่ำปลีมาสับให้ละเอียด หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้ เสร็จแล้วโรยเกลือนิดหน่อย ประมาณหยิบมือ แล้วบีบๆ ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำออกมาแล้วบีบเอาน้ำทิ้ง
2. ใบกุ้ยช่ายตัดโคนแข็งๆทิ้งและซอยสั้นๆ
3. เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม แล้วเอามาสับให้พอละเอียด
4. ขูดขิงกับกระเทียม ใครไม่มีที่ขูดก็สับละเอียดๆ หรือใช้ขิง กระเทียมแบบบรรจุหลอดก็ได้ วันนี้เราใช้แบบหลอดค่ะ
5. ผสม ใบกุ้ยช่าย เห็ดหอม ขิง กระเทียม เหล้าสาเก น้ำมันงา เข้าด้วยกันไว้ก่อน
6. เอาหมูบดใส่กะละมัง โดยเกลือและพริกไทยนิดหน่อย ขยำๆ ให้เข้ากัน
7. ใส่กระหล่ำปลี และใบกุ้ยช่ายที่ผสมไว้ ขยำๆ คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากันทั้งหมด
8. ตักไส้ประมาณ 1 ช้อน วางบนแผ่นเกี๊ยวแล้วพับจีบห่อประมาณนี้ค่ะ
9. ได้ออกมาทั้งหมด 2 จาน เกี๊ยวซ่าห่อนึงจะมีอยู่ประมาณ 22-23 แผ่นค่ะ
มาดูขั้นตอนในการทอดเกี๊ยวซ่ากันค่ะ ของเราจะใช้วิธีการทอดแบบนึ่งค่ะ
วิธีการนี้จะได้แป้งด้านล่างที่กรอบ และด้านบนจะนิ่ม
1. ใสน้ำมันในกะทะเล็กน้อย เอียงไปมาให้ทั่ว แล้ววางเรียงเกี๊ยวซ่าลงไป
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำสัก 3-4 ช้อนโต๊ะ แล้วเทลงไปในกะทะ
3. ปิดฝาเร่งไฟแรง ประมาณ 3-4 นาที เปิดฝาลองเอาตะเกียบแง้มดูก้นเกี๊ยวซ่าขึ้นดูว่าสุกเกรียมเหลืองได้ที่หรือยัง ถ้ายังก็ปิดฝาต่อ ถ้าโอเคแล้วก็ปิดแก๊ส
มีเทคนิคการเอาเกี๊ยวออกจากกะทะ โดยไม่ต้องคีบออกทีละตัวค่ะ
หาจานใบใหญ่ประมาณเดียวกับกะทะ วางคว่ำลงไปในกะทะ แล้วกดไว้
จับด้ามกะทะพลิกคว่ำลง
แท่น แท๊น แค่นี้เอง ไม่ถึง 30 วินาทีก็เสร็จแล้วค่ะ
เห็นแล้วน้ำลายไหล
สีสันที่ได้ออกมาก็จะประมาณนี้ แป้งกรอบนุ่มในตัวเดียวกัน
ส่วนผสมน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่าง่ายๆ คือ โชวยุ น้ำส้ม รายุ (น้ำมันพริกเผา) เปรี๊ยวนำเผ็ดตามสุดจี๊ดค่ะ
ดูเสร็จแล้วเป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ วัตถุดิบหาง่าย ราคาไม่แพง ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเท่าไหร่
ลองเอาไปทำกินกันนะคะ
***แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า หาซื้อได้ที่ ท๊อปส์ฯ แม็กซ์แวลู ฟู๊ดแลนด์ ฟูจิซุปเปอร์ เป็นต้นค่ะ
ถ้าใครหาซื้อไม่ได้ หรือใครอยากจะผสมแป้งทำแผ่นเอง เราเอาสูตรทำแผ่นแป้งมาลงให้ดูแล้วค่ะ
ส่วนผสมมีแค่ แป้งเค้ก 50 กรัม + แป้งขนมปัง 50 กรัม + น้ำร้อน 5 ช้อนโต๊ะ
เอาไม้พายคนผสมๆ ให้เข้ากัน แล้วเอาพลาสติกห่ออาหารมาห่อทิ้งไว้ 30 นาที
แล้วแบ่งมาเป็นก่อนกลมๆ เล็กๆ เอาไม้นวดแป้งกดคลึงลงให้เป็นแผ่นบางๆ โรยแป้งมันนิดนึง ไม่ให้แผ่นแป้งติดกัน แค่นี้เองค่ะ
เอาไว้มีเวลาเมื่อไหร่จะทำแล้วเอามาลงให้ดูนะคะ
ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู @チャーシュー
http://ppantip.com/topic/34339304
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 6 # แกงกะหรี่ @ カレー (Kare)
http://ppantip.com/topic/34535158
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)
http://ppantip.com/topic/34541885
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 5 # เกี๊ยวซ่า @ 餃子(Gyouza)
เวลาไปสั่งกินตามร้าน จานละเกือบร้อย มีอยู่แค่ 5-6 ตัว แพงโคตรๆ อ่ะ
ถ้าไปกันสองคน เวลาหิวมากๆ นี่มีตีกันได้เลย คีบคนละทีสองทีหมดจานละ
พอลองเอาส่วนผสมมาดูแล้วต้นทุนนี่ไม่ถึงร้อย ทำขายได้ราคาขนาดนี้เลยนะเนี่ย
วันนี้ก็เลยเอาสูตรที่ทำกินเองที่บ้านมาแจกค่ะ ทำกินเองได้ง่ายๆ จะทำขายก็มีกำไรค่ะ
2 จานข้างล่างนี่ ราคาต้นทุนประมาณไม่เกิน 150 บาทค่ะ ได้ออกมาตั้งขนาดนี้แน่ะ
มาดูวัตถุดิบและส่วนผสมที่ต้องใช้กันค่ะ
1. หมูบด 4 ขีด ****ควรใช้หมูบดแบบมีมันหมูผสมค่ะ ไส้เกี๊ยวซ่าจะได้ไม่แข็งกระด้างค่ะ****
2. กระหล่ำปลี ครึ่งหัว *** จะใช้ผัดกาดขาวแทนก็ได้ค่ะ
3. ใบกุ้ยช่าย 2 ต้น
4. เห็ดหอม 2-3 ดอก
5. ขิง 1 แง่ง
6. กระเทียมใหญ่ 3-4 กลีบ
7. เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือและพริกไทย นิดหน่อย
10. แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 2 ห่อ
11. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ *** ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้ค่ะ ***ใช้แป้งมันก็ได้แต่จะไม่ค่อยกรอบเท่าไหร่
วิธีทำ
1. เอากระหล่ำปลีมาสับให้ละเอียด หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้ เสร็จแล้วโรยเกลือนิดหน่อย ประมาณหยิบมือ แล้วบีบๆ ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำออกมาแล้วบีบเอาน้ำทิ้ง
2. ใบกุ้ยช่ายตัดโคนแข็งๆทิ้งและซอยสั้นๆ
3. เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม แล้วเอามาสับให้พอละเอียด
4. ขูดขิงกับกระเทียม ใครไม่มีที่ขูดก็สับละเอียดๆ หรือใช้ขิง กระเทียมแบบบรรจุหลอดก็ได้ วันนี้เราใช้แบบหลอดค่ะ
5. ผสม ใบกุ้ยช่าย เห็ดหอม ขิง กระเทียม เหล้าสาเก น้ำมันงา เข้าด้วยกันไว้ก่อน
6. เอาหมูบดใส่กะละมัง โดยเกลือและพริกไทยนิดหน่อย ขยำๆ ให้เข้ากัน
7. ใส่กระหล่ำปลี และใบกุ้ยช่ายที่ผสมไว้ ขยำๆ คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากันทั้งหมด
8. ตักไส้ประมาณ 1 ช้อน วางบนแผ่นเกี๊ยวแล้วพับจีบห่อประมาณนี้ค่ะ
9. ได้ออกมาทั้งหมด 2 จาน เกี๊ยวซ่าห่อนึงจะมีอยู่ประมาณ 22-23 แผ่นค่ะ
มาดูขั้นตอนในการทอดเกี๊ยวซ่ากันค่ะ ของเราจะใช้วิธีการทอดแบบนึ่งค่ะ
วิธีการนี้จะได้แป้งด้านล่างที่กรอบ และด้านบนจะนิ่ม
1. ใสน้ำมันในกะทะเล็กน้อย เอียงไปมาให้ทั่ว แล้ววางเรียงเกี๊ยวซ่าลงไป
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำสัก 3-4 ช้อนโต๊ะ แล้วเทลงไปในกะทะ
3. ปิดฝาเร่งไฟแรง ประมาณ 3-4 นาที เปิดฝาลองเอาตะเกียบแง้มดูก้นเกี๊ยวซ่าขึ้นดูว่าสุกเกรียมเหลืองได้ที่หรือยัง ถ้ายังก็ปิดฝาต่อ ถ้าโอเคแล้วก็ปิดแก๊ส
มีเทคนิคการเอาเกี๊ยวออกจากกะทะ โดยไม่ต้องคีบออกทีละตัวค่ะ
หาจานใบใหญ่ประมาณเดียวกับกะทะ วางคว่ำลงไปในกะทะ แล้วกดไว้
จับด้ามกะทะพลิกคว่ำลง
แท่น แท๊น แค่นี้เอง ไม่ถึง 30 วินาทีก็เสร็จแล้วค่ะ
เห็นแล้วน้ำลายไหล
สีสันที่ได้ออกมาก็จะประมาณนี้ แป้งกรอบนุ่มในตัวเดียวกัน
ส่วนผสมน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่าง่ายๆ คือ โชวยุ น้ำส้ม รายุ (น้ำมันพริกเผา) เปรี๊ยวนำเผ็ดตามสุดจี๊ดค่ะ
ดูเสร็จแล้วเป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ วัตถุดิบหาง่าย ราคาไม่แพง ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเท่าไหร่
ลองเอาไปทำกินกันนะคะ
***แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า หาซื้อได้ที่ ท๊อปส์ฯ แม็กซ์แวลู ฟู๊ดแลนด์ ฟูจิซุปเปอร์ เป็นต้นค่ะ
ถ้าใครหาซื้อไม่ได้ หรือใครอยากจะผสมแป้งทำแผ่นเอง เราเอาสูตรทำแผ่นแป้งมาลงให้ดูแล้วค่ะ
ส่วนผสมมีแค่ แป้งเค้ก 50 กรัม + แป้งขนมปัง 50 กรัม + น้ำร้อน 5 ช้อนโต๊ะ
เอาไม้พายคนผสมๆ ให้เข้ากัน แล้วเอาพลาสติกห่ออาหารมาห่อทิ้งไว้ 30 นาที
แล้วแบ่งมาเป็นก่อนกลมๆ เล็กๆ เอาไม้นวดแป้งกดคลึงลงให้เป็นแผ่นบางๆ โรยแป้งมันนิดนึง ไม่ให้แผ่นแป้งติดกัน แค่นี้เองค่ะ
เอาไว้มีเวลาเมื่อไหร่จะทำแล้วเอามาลงให้ดูนะคะ
ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู @チャーシュー
http://ppantip.com/topic/34339304
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 6 # แกงกะหรี่ @ カレー (Kare)
http://ppantip.com/topic/34535158
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)
http://ppantip.com/topic/34541885