บัวลอยสามสหาย : สนุก อร่อย ง่าย สไตล์ครัวบ้านๆ Ep.6

อมยิ้ม17อมยิ้ม17กราบสวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนครับอมยิ้ม17อมยิ้ม17

ห่างหายไปหลายเดือนดีดัดจากการเข้ามากระทู้ทำอาหาร เนื่องจากติดภารกิจหลายอย่างจึงห่างหายไปนาน วันนี้ฤกษ์งามยามดีหยุดยาวช่วงวันแม่ เรามาหากิจกรรมดีๆทำกันดีกว่า

หากใครเบื่อไม่รู้จะพาแม่ไปไหน หรือไม่มีแผนทำอะไร "เข้าครัวสิครัช" พาแม่มาสนุกกับการทำอาหารกัน

เมนูวันนี้ขอนำเสนอ เลย ขนมหวานที่ทำง่ายๆไม่ยากอย่างที่คิด และเช่นเคย ตามสไตล์ครัวบ้านๆครับ ไม่ต้องพิธีรีตองอะไรมากมาย ทำๆเพื่อความสนุก ที่สำคัญต้อง "อร่อย" นะ 555+

เมนูที่ว่าได้แก่.....
  
"บัวลอยสามสหาย สไตล์ครัวบ้านๆ"




วัตถุดิบ วิธีทำ และขั้นตอนไม่อยากอย่างที่คิดเลย

ก่อนอื่นขอแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนเนอะ


******************************************************************


ขั้นตอนที่ 1 วัตถุดิบ

1.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม (จะบอกว่าซื้อครึ่งโลก็พอ แต่พอดีที่ร้านมีขายโลนึงเก็บไว้ปั้นต่อได้)
2.หัวกะทิ และ หางกะทิ 1 กิโลกรัม (ไปซื้อที่ตลาดสดให้คนขายคั้นให้ได้เลยจะสดกว่า แต่ถ้าไม่สะดวกตลาดสด กะทิกล่องแทนได้ครับ)
3.ใบเตย (ใช้คั้นสี และ แต่งกิ่น)
4.ดอกอัญชัน (ใช้ทำสีบัวลอย)
5.ฟักทอง 1 เสี้ยวพอ (ใช้ทำสี+หั่วเป็นชิ้นใส่เพิ่มลงไป)
6.เผือก 1 หัวเล็ก (ใช้ทำสีก้ได้ หรือ เป็นเครื่องเพิ่มเติมก็ได้ ไม่มีก็ได้)
7.ไข่ไก่ (กรณีอยากเพิ่มไข่หวาน)
8. เกลือ
9. น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ (แล้วแต่สะดวกเนอะ)
**หากไม่อยากคั้นทำสี ก็สีผสมอาหารง่ายสุด** แนะนำใช้สีธรรมชาติจะหอม และ ดีกว่า แม้สีจะอ่อนไปหน่อย
วัตถุดิบตามรูปเลย




วัตถุดิบก็ประมาณนี้ครับ ไม่จำเป็นต้องมีหมดก็ได้ เราสไตล์บ้านๆเอาเท่าที่หาได้เนอะ



ขั้นตอนที่ 2 เตรียมวัตถุดิบ

1.ต้มหั่วใบเตย เป็น แผ่น แล้วนำไปปั่น ให้ได้ น้ำใบเตย (แบ่งไว้ส่วนหนึ่งเอาไว้ใส่ตอนต้มกะทิ)



เกิดการผิดพลาดทางเทคนิคนิดหน่อย สีเลยจางๆจริงๆต้องเข้มกว่านี้ 555+

2.เช่นกันครับ นำอัญชันไปล้าง แช่น้ำอุ่นนิดนึง แล้วนำไปปั่น จนได้สีน้ำเงิน



3.ต้มฟักทอง แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน เพื่อใส่ในบัวลอย กับ ทำแป้ง


4.เช่นกัน หันเผือกเป็นลูกเต๋าแล้วนำไปต้มครับ


เมื่อเตรียมวัตถุดิบแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการลงมือกระทำบัวลอยสามสหายกันเลยยยย



ขั้นตอนที่ 3 ลงมือทำ

1.เตรียมแป้งข้าวเหนียวพอประมาณ สำหรับ สีบัวลอย 3 สี โดยใส่น้ำสีแต่ล่ะสีลงไปในแป้งข้าวเหนียวที้เตรียมไว้


แป้งข้าวเหนียว


ฟักทองใส่แป้งเยอะหน่อย ผสมน้ำลงไปสักนิดครับ


สีใบเตยครับ


สัฟ้าอัญชันครับ

2.เมื่อผสมแป้งแล้ว ก็ขยำๆแป้งกับส่วนผสมให้เข้ากันจนได้แป้งบัวลอยตามสีครับ ดังภาพ


สีฟ้าอ่อนอัญชัน


สีเขียวใบเตย (คือพลาดครับดูให้เป็นเขียวจางๆเนอะ 555+)


สีเหลืองฟักทอง คือดีงามที่สุดล่ะ 555+

3.เมื่อได้แป้งแล้วขั้นตอนต่อไปก็สนุกหล่ะครับ ปั้นสิรออะไร .....55555+


ปั้นประมาณเม็ดถั่วลิสง


ได้ดังภาพ แรกก็ปราณีตบรรจงแหละ หลังๆก็ออกมาดังภาพครับ 555+

4.ต้มกะทิ โดยใส่หัวกะทิไปประมาณ 3/4 ส่วนก่อน ให้เดือด จากนั้นใส่หางกะทิลงไปครับ นำใบเตยมามัดและใส่ลงกะทิเพื่อความหอม ดังภาพ



ขั้นตอนต่อไป ทำบัวลอยครับ ต้มน้ำต่างหากใส่น้ำตาล ลงไป ต้มจนน้ำเริ่มเดือด เทบัวลอยใส่ สังเกตุง่ายๆ ถ้าบัวลอย มันลอยขึ้นแสดงว่าสุกครับ ดังภาพ



6.ปรุงรสชาติ โดยใส่น้ำตาลมะพร้าว หรือตามสะดวกครับ ใส่เกลือตัดเลี่ยนไปนิด ปรุงรอบแรกหวานไปเพิ่มเกลือ หวานน้อยใส่เพิ่ม ตามชอบเลยยยย จากนั้นใส่เผือกหั่นเต๋า แล้วฟักทอง ตามลงไป คนให้เข้ากัน


ใส่เผือกก่อนนะครับมันสุกยากนิดนึง


7.สุดท้ายราดหัวกะทิที่เหลือลงไปเพื่อความเข้มข้น แล้วต้มจนเริ่มเดือด เป็นอันสเร็จครับ



8.สุดท้ายถ้าอยากเพิ่มไข่ ก็ต้มลงในน้ำที่ต้มบัวลอยนะครับ หรือจะตอกใส่ลงไปในบัวลอยก็ได้ แล้วแต่เลย




และแล้วเราก็จะได้บัวลอยสามสหาย+ไข่หวาน สไตล์บ้านครับ



************************************************************************

จบล่ะครับสำหรับเมนูวันนี้ ฝากไว้ สำหรับคนที่อยากทำอาหาร แค่ลองทำครับ ทำไปเรื่อยๆ ทำให้สนุก ทำจนอร่อย แล้วการทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ อิอิ

แล้วพบกันครั้งหน้ากับเมนู สไตล์บ้านๆนะครับ

เยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่