✿..:* ชวนชิม"ผัดกะเพราเนื้อกับหน่อไม้ไผ่บงหวาน"(หน่อไม้กลิ่นหอมรสหวานปลอดสารไซยาไนด์) ผัดสดได้ไม่ต้องต้มไม่ต้องดอง *:..✿

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะชวนเพื่อนๆมาลองชิม "ผัดกะเพราเนื้อกับหน่อไม้ไผ่บงหวาน" ซึ่งเราเองก็เพิ่งเคยทานเป็นครั้งแรก แต่ติดใจกลิ่นและรสชาติมากจริงๆค่ะ จุ๊บๆ



ต้นตอของเมนูนี้เกิดมาจากว่าแถวๆบ้านเราจะมีตลาดนัดที่มีของแปลกๆมาขาย พี่ที่ออฟฟิศเราซึ่งเป็นคนสกลนครเลยชอบฝากให้เราดูหน่อไม้เล็กๆไปฝากบ่อยๆ ซึ่งคราวนี้เราก็เลยได้เจอเจ้าหน่อไม้ไผ่บงหวานนี้แหละค่ะ (ซึ่งตอนนั้นก็ไม่รู้จักหรอกค่ะว่ามันเรียกว่าอะไร เห็นเป็นหน่อไม้ต้นลายๆแปลกๆ ไม่เคยเห็นมาก่อน แม่ค้าบอกว่าเป็นหน่อไม้หวานกินสดได้เลย ก็งงค่ะว่าจริงเหรอ? แต่ก็ซื้อมาค่ะ กิโลละ 20 บาท ซื้อมา 2 กิโล)

กลับมาถึงบ้านแม่ก็เลยบอกให้ต้มไว้ก่อน กลัวทิ้งไว้แล้วมันจะแข็ง เราก็ไม่รู้ว่าพี่เขาจะเอาไปทำอะไร ก็เลยต้มไปทั้งเปลือกเลยค่ะ ต้มกับน้ำเปล่าๆไม่ใส่เกลือ ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่อะไรเลยจริงๆค่ะ

ต้มแล้วออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ



สีจะซีดๆกว่าตอนที่ซื้อมาหน่อยค่ะ ตอนต้มได้กลิ่นหอมๆ แม่บอกว่ากลิ่นเหมือนข้าวโพดต้มเลย เราก็เลยเอ๊ะใจเลยลองหาข้อมูลในอินเตอร์เนตดูค่ะ ก็เลยได้ความตามนี้เลย ►► [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


เราก็เลยลองชิมดูค่ะ อื้อหืออ ติดใจเลยค่ะ กลิ่นหอมเหมือนข้าวโพดต้ม รสชาตหวานนิดๆ เนื้อแน่น ไม่มีรสขื่น ไม่มีเสี้ยน จิ้มน้ำพริกกะปิอร่อยล้ำไปเลยค่ะ เสียอย่างเดียวเปลือกหนาไปหน่อยค่ะ แกะออกมาเหลือน้อยมากเลย

จากที่เห็นในรูปข้างบน แกะออกมาเหลือเท่านี้ค่ะ



จิ๊ดจิ๋วมากเลย

สรุป เราก็ต้มไปให้พี่เขา 1 กิโลค่ะ ที่เหลือเก็บไว้กินเอง ยิ้มหัวเราะ (จิ้มน้ำพริกไปเกือบหมด เหลือแค่ 4 หน่อตามในรูปนี้แหละค่ะ เลยเอามาผัดกะเพราเป็นมื้อเย็นซะเลย)


ว่าแล้วก็ไปเด็ดกะเพรากันเลยค่ะ ช่วงนี้ฝนตกชุก งามมากกกก



เลือกเก็บแบบที่เริ่มออกดอกก่อนเลยค่ะ ตัดให้แตกใหม่จะได้ไม่โทรม

ได้กะเพรามาแล้วก็มาเตรียมตัวลงมือทำกันค่ะ ยิ้ม



วัตถุดิบและเครื่องปรุง "ผัดกะเพราเนื้อกับหน่อไม้ไผ่บงหวาน"

1) เนื้อวัวสันนอก
2) หน้อไม้ไผ่บงหวาน
3) กะเพรา
4) พริกขี้หนูแดง
5) กระเทียม
6) พริกไทดำ
7) ซอสหอยนางรม
8) ซอสถั่วเหลือง
9) น้ำตาลทราย
10) น้ำมันพืช

ก่อนอื่นก็ตำพริกผัดกะเพรากันก่อนค่ะ ตำแบบไม่ต้องละเอียดมากก็ได้นะคะ



เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนแล้วตั้งกะทะใช้ไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไป รอให้กะทะร้อน จากนั้นก็ใส่เครื่องพริกกะเพราลงไปค่ะ



ผัดให้พอมีกลิ่นหอมแล้วใส่เนื้อวัวลงไปค่ะ



เติมซอสถั่วเหลืองลงไปเล็กน้อย เพื่อปรุงรสให้เนื้อวัวและให้มีกลิ่นหอม จากนั้นก็ใส่หน่อไม้ที่เราหั่นไว้ลงไป



เติมน้ำสะอาดลงไป 1/2 ถ้วยตวง



ปล่อยให้เดือดซักพักก็ เติมเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป



ถ้าอยากให้มีสีสันน่าทาน ก็เติมซีอิ้วหวานลงไปซักเล็กน้อยค่ะ



คนให้เข้ากัน



ปล่อยให้เดือดซักพัก ลองชิมรสดูค่ะ ถ้ายังขาดอะไรก็เติมลงไป (ไม่ควรใส่หวานมากไปนะคะมันจะทำให้เสียรสชาติของผัดกะเพราไปเลยค่ะ) ถ้าได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ใส่ใบกะเพราเลยค่ะ



ผัดเร็วๆให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตาได้เลยค่ะ



เท่านี้เราก็จะได้ "ผัดกะเพราเนื้อกับหน่อไม้ไผ่บงหวาน" แล้วล่ะค่ะ ตักใส่จาน ซูมดูใกล้ๆ



น่าทานมั๊ยคะ?

วันนี้เราทานคู่กับไข่ต้ม จริงๆตั้งใจจะต้มไข่ยางมะตูมค่ะ เดินไปเดินมาเพลินไปหน่อย ไข่สุกเลยซะงั้น ร้องไห้



ซูมดูใกล้ๆกันอีกซักรอบ มาค่ะ มาทานด้วยกัน





วันนี้ขอจบกระทู้แค่นี้แล้วกันนะคะ แล้วเจอกันกระทู้หน้าค่ะ


ชา ดอกไม้

FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ


ลิ้งค์กระทู้ก่อนหน้าอยู่ช่องความคิดเห็นถัดไปค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ ยิ้ม
▼▼▼▼▼▼
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่