แม่จ๋าหนูไม่อยากกินข้าวเช้าที่โรงเรียน #ภาค 2

พิซซ่าโดนัทซูซิแฮมเบอร์เกอร์บะหมี่เค้ก

มาอีกแล้วค่ะ กับกระทู้แม่จ๋าหนูไม่อยากกินข้าวเช้าที่โรงเรียน ภาค 2 ค่ะ
ตอนนี้ลูกสาวขึ้นชั้น ม.5 แล้ว คุณแม่ก็ยังตื่น ตี 4.30 น. ปลูกลูก เตรียมอาหารเช้า แล้วออกจากบ้าน 6 โมงเช้าเหมือนเดิม
เมนูก็จะเป็นเมนูง่ายๆ เอาไว้ให้คุณพ่อคุณแม่เป็นไอเดียนะคะ ตอนนี้มีการปรับเปลี่ยนเรื่องผลไม้เล็กน้อย ที่ยังมีทุกมื้อเหมือนเดิม
โดยผลไม้จะใส่กล่องไปทานบนรถ เนื่องจากน้องดัดฟัน การเคี้ยวไม่ค่อยถนัด ก็เลยต้องทานบนรถค่ะ
ส่วนข้าวก็ยังคงเป็นข้าวกล้อง และข้าวไรซ์เบอร์รี่ค่ะ เครื่องปรุงใช้ Low Sodium ทุกชนิด เพราะลูกทานเมนูไหนแม่ก็ต้องทานด้วยค่ะ
เมนูแรกง่ายมากๆ ค่ะ กระเพราหมูไข่ดาว หมูสับจะมีติดตู้เย็นไว้ตลอดค่ะ


ตามมาด้วยข้าวผัดโบโลน่าค่ะ คุณแม่เริ่มจากผัดไข่ก่อนแล้วใส่โบโลน่า จากนั้นจึงใส่ข้าวลงไป ปรุงรส พร้อมเสิร์ฟ


ต่อมาเป็นเห็ดผัดน้ำมันหอย เสิร์ฟคู่กับกุนเชียงทอด


ข้าวหน้าไก่สไตล์ญี่ปุ่นค่ะ ใช้อกไก่ผัดกับแครอท ถั่วลันเตา ปรุงรส ก่อนยกลงตอกไข่คนให้เข้ากัน ตักราดข้าวเลยค่ะ


ข้าวแกงกะหรี่ไก่ทอดค่ะ ใช้อกไก่คลุกแป้งทอด ส่วนน้ำแกงกะหรี่ ใช้ของสตาร์เชฟค่ะ เป็นแบบสำเร็จรูป


ผักโขมอบชีสค่ะ ทานกันเดือนละครั้ง ใช้ผักโขมแบบฟรีซซื้อที่แมคโครค่ะ เอามาละลายน้ำ
จากนั้นนำมาผัดกับเนย เบคอน และหัวหอมใหญ่ ใส่ชามเซรามิค โดยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส อบ 10-15 นาที


สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ลวกเส้นเตรียมกันตั้งแต่กลางคืน คลุกน้ำมันมะกอกทิ้งไว้
ผัดหอมหัวใหญ่กับแฮม ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่วิปปิ้งครีม นมสด ตามด้วยไข่แดง และพาเมซานชีส คนเร็วๆ แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป


ขนมปังหน้าหมู เมนูพิเศษเมื่อหนูเบื่ออาหาร ผสมหมูบด พริกไทย ซีอิ้ว รากผักชี กระเทียม ทิ้งไว้ 1 คืน
เช้ามาปาดหมูกับขนมปัง แล้วทอด ทานพร้อมน้ำจิ้มไก่ แทนอาจาดค่ะ


ครัวซองค์ไข่คน ซื้อครัวซองค์จากแมคโคร ส่วนไข่กวนกับนมสด ปรุงรสด้วยเกลือ


ข้าวปลาอินทรีทอดน้ำจิ้มแจ่ว ใช้ปลาอินทรีสดคลุกเกลือทอด แล้วทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว


กระเพราเต้าหู้ไข่หมูสับ วิธีเดียวกับผัดกระเพราเลยค่ะ แต่เติมเต้าหู้ไข่ลงไปก่อนยกลง


ผัดซีอิ้วเส้นหมี่ ใช้ไข่ผัดกับหมู ตามด้วยเส้นหมี่แช่น้ำ ปรุงรส ปิดท้ายด้วยผัดคะน้ำ


ข้าวผัดปลาทู ใช้ปลาทูทอดแกะเนื้อ ผัดกับข้าวใส่พริกขี้หนูเล็กน้อย เพื่อรสชาติเผ็ดนิดๆ ค่ะ


ตับไก่ทอดกระเทียม หมักไก่กับนมสดและเครื่องปรุงตอนกลางคืน เช้าทอดค่ะ เสิร์ฟพร้อมผักนึ่ง


กุ้งทอดกระเทียม ใช้กุ้งผัดกับกระเทียมแล้วปรุงรสค่ะ


ข้าวต้มปลาแซลมอน เมนูข้าวต้มจะมาตอนลูกไปดึงฟันค่ะ เพราะแม่ไม่ชอบทานข้าวต้ม 555
ต้มข้าวจนบาน ตักข้าวขึ้นพักไว้ ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ปลาแซลมอน ปรุงรส ใส่ข้าวลงไป


กระเพราหมูชิ้นไข่ดาว ลูกสาวบ้านนี้ชอบอาหารรสเผ็ดนิดๆ น้ำพริก และผัดกระเพรามักมาเป็นอันดับต้นๆ


ต้มจืดปวยเล้งเต้าหู้หมูสับ ปวยเล้งมีแคลเซียมและธาตุเหล็กสูง แต่ไม่ควรทานบ่อยค่ะ


ต้มเลือดหมูใส่ผักมิซูนา ผักนี้ส่วนมากเค้าจะทานเป็นสลัด แต่เอามาต้มได้เช่นเดียวกันค่ะ
ซึ่งเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น โฟลิก วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ


เกี้ยมอี๋น้ำหมูสับ ต้มน้ำซุปโดยใช้ซี่โครงหมู ใส่หมูสับลงไป ตามด้วยเส้นเกี้ยมอี๋ต้ม


ผัดมักกะโรนีไก่ ใช้อกไก่ผัดกับไข่ ตามด้วยเส้นมักกะโรนีต้ม ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรส ใส่ผัก


ผัดผักรวมมิตรกุ้ง ใช้กุ้งสดลงไปผัดกับกระเทียม จากนั้นจึงใส่ผักลงไปผัดตาม


ไข่กระทะ ผัดหมูสับพักไว้ ใช้ไข่ 2 ฟอง ตอกใส่ถาดฟอลย์ ใส่หมูยอ กุนเชียง เข้าเตาอบ ประมาณ 7 นาที
นำออกมาโรยหน้าด้วยหมูสับ ใส่พริกไทย เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮลวีท


ข้าวผัดอเมริกัน ทอดไก่ ไข่ พักไว้ ใช้ข้าวผัดกับซอสมะเขือเทศ ใส่ลูกเกด จากนั้นเสิร์ฟพร้อมไก่ ไข่


ปิดท้ายด้วยเมนูตามใจลูก ทุกอย่างทอดด้วยน้ำค่ะ เสิร์ฟพร้อมกับผักและผลไม้เช่นเคย


รายละเอียดวิธีทำอาจเป็นแบบคร่าวๆ นะคะ อยากแชร์ไอเดียเมนูอาหารสำหรับลูกวัยรุ่นค่ะ
คุณแม่อยากบอกว่าทุกจานรสชาติอาจเป็นตัวรอง แต่ความรักและความใส่ใจคุณแม่ใส่ให้เต็มจานเลยค่ะ

พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่