ทำ Dark Chocolate Biscotti ไว้ทานกับกาแฟ
เพราะว่าในบ้านเราไม่ค่อยมีใครทำบิสคอตติขาย อยากทานก็ต้องทำเอง
บิสคอตติ เป็นคุ้กกี้จากประเทศอิตาลี เป็นคุกกี้ที่มีการอบ 2 ครั้ง เพื่อให้แห้ง และเป็นคุ้กกี้ที่ไม่มีไขมัน ทำให้มีเนื้อแข็ง เก็บไว้ได้นาน ในอดีตจัดเป็นการเตรียมอาหารสำหรับการเดินทานในเรือ
เนื่องจากเป็นคุ้กกี้ที่มีเนื้อแข็งมาก (ไม่มีไขมัน ไขมันทำให้นิ่ม) เวลาทานก็ต้องเอาบิสคอตติจุ่มใสกาแฟ หรือ ไวน์หวาน เพื่อให้เนื้อนิ่ม จะได้ทานสะดวก
เป็นคุ้กกี้ที่ได้รับความนิยมมากตามร้านกาแฟในยุโรป และในปี 1990 บิสคอตติก็เป็นที่นิยมกันที่อเมริกา
บิสคอตติและกาแฟเอสเปรสโซ ที่เมืองวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ (บิสคอตติชิ้นใหญ่ ราคาชิ้นละ 60 บาท)
บิสคอตตินี้มีสูตรหลากหลาย ตอนหลังก็มีการเพิ่มเนยลงไปเพื่อให้เนื้อนิ่มลงจะได้ทานสะดวกขึ้น (แต่ไม่มีเสน่ห์ คหสต.)
รู้สึกว่าร้านสตาร์บัคจะมีขายราคาค่อนข้างจะแพง
เครื่องปรุง
- มะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย (หรือถั่วชนิดอื่น เช่น อัลมอนด์ พิซตาชิโอ พีแคน)
- Dark Chocolate 200 กรัม
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1-3/4 ถ้วย
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ผงโกโก้ (ไม่หวาน) 1/3 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 4 ฟอง
เอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 180 C ประมาณ 10 นาที เพื่อให้กรอบ
ใช้ช็อคโกแลตดำ ของ Ritter แบบ โกโก้ 73% (รสขมมาก) 2 ชิ้น (200 กรัม) เอามีดตัดเป็นชิ้นเล็ก
เอาแป้งสาลี เอนกประสงค์ 1-3/4 ถ้วย ผงโกโก้ เบคกิ้งโซดา เกลือ และ ช็อคโกแลตดำที่ตัดเป็นชิ้นเล็กใส่ใน Food Processor บดให้เข้ากัน (วิธีนี้ไม่ต้องร่อนแป้ง)
นำไข่ 4 ฟอง น้ำตาลทรายสีรำ 1 ถ้วย ใส่ในเครื่องนวดแป้ง (Kitchenaid) ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งที่ผสมใน food processor ลงไป ผสมให้เข้ากัน และใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผสม (ลืมถ่ายภาพ)
ตักส่วนผสมปั้นเป็นแท่งแบน กว้าง 8 ซ.ม. หนา 1.5 ซ. ม. ได้ 2 แท่ง
นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C เวลา 30 นาที เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ 10 นาที ใช้มีดฟันเลื่อย ตัด Biscotti เป็นชิ้นหนา 1.5 ซ.ม.
นำ บิสคอตติ ไปวางเรียงบนตะแกรง นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C เวลา 15 นาที บิสคอตติจะแห้ง
เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็น เอาเก็บในขวด
ทานพร้อมกับกาแฟ หรือ ไวน์หวาน โดยเอา บิสคอตติ จุ่มลงไปก่อน เพราะว่า บิสคอตติ เนื้อจะแข็ง ต้องการกาแฟ หรือ ไวน์หวานเพื่อให้นิ่ม
กาแฟเอสเปรสโซและบิสคอตติ
ครั้งหน้าจะลองใช้ ช็อกโกแลตดำ 90 - 99% โกโก้มาทำบิสคอตติดู เพราะชอบรสขมๆ
สวัสดี
Dark Chocolate Biscotti (บิสคอตติช็อคโกแลตดำ) คุ้กกี้ของอิตาลี
ทำ Dark Chocolate Biscotti ไว้ทานกับกาแฟ
เพราะว่าในบ้านเราไม่ค่อยมีใครทำบิสคอตติขาย อยากทานก็ต้องทำเอง
บิสคอตติ เป็นคุ้กกี้จากประเทศอิตาลี เป็นคุกกี้ที่มีการอบ 2 ครั้ง เพื่อให้แห้ง และเป็นคุ้กกี้ที่ไม่มีไขมัน ทำให้มีเนื้อแข็ง เก็บไว้ได้นาน ในอดีตจัดเป็นการเตรียมอาหารสำหรับการเดินทานในเรือ
เนื่องจากเป็นคุ้กกี้ที่มีเนื้อแข็งมาก (ไม่มีไขมัน ไขมันทำให้นิ่ม) เวลาทานก็ต้องเอาบิสคอตติจุ่มใสกาแฟ หรือ ไวน์หวาน เพื่อให้เนื้อนิ่ม จะได้ทานสะดวก
เป็นคุ้กกี้ที่ได้รับความนิยมมากตามร้านกาแฟในยุโรป และในปี 1990 บิสคอตติก็เป็นที่นิยมกันที่อเมริกา
บิสคอตติและกาแฟเอสเปรสโซ ที่เมืองวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ (บิสคอตติชิ้นใหญ่ ราคาชิ้นละ 60 บาท)
บิสคอตตินี้มีสูตรหลากหลาย ตอนหลังก็มีการเพิ่มเนยลงไปเพื่อให้เนื้อนิ่มลงจะได้ทานสะดวกขึ้น (แต่ไม่มีเสน่ห์ คหสต.)
รู้สึกว่าร้านสตาร์บัคจะมีขายราคาค่อนข้างจะแพง
เครื่องปรุง
- มะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย (หรือถั่วชนิดอื่น เช่น อัลมอนด์ พิซตาชิโอ พีแคน)
- Dark Chocolate 200 กรัม
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1-3/4 ถ้วย
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ผงโกโก้ (ไม่หวาน) 1/3 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 4 ฟอง
เอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 180 C ประมาณ 10 นาที เพื่อให้กรอบ
ใช้ช็อคโกแลตดำ ของ Ritter แบบ โกโก้ 73% (รสขมมาก) 2 ชิ้น (200 กรัม) เอามีดตัดเป็นชิ้นเล็ก
เอาแป้งสาลี เอนกประสงค์ 1-3/4 ถ้วย ผงโกโก้ เบคกิ้งโซดา เกลือ และ ช็อคโกแลตดำที่ตัดเป็นชิ้นเล็กใส่ใน Food Processor บดให้เข้ากัน (วิธีนี้ไม่ต้องร่อนแป้ง)
นำไข่ 4 ฟอง น้ำตาลทรายสีรำ 1 ถ้วย ใส่ในเครื่องนวดแป้ง (Kitchenaid) ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งที่ผสมใน food processor ลงไป ผสมให้เข้ากัน และใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผสม (ลืมถ่ายภาพ)
ตักส่วนผสมปั้นเป็นแท่งแบน กว้าง 8 ซ.ม. หนา 1.5 ซ. ม. ได้ 2 แท่ง
นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C เวลา 30 นาที เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ 10 นาที ใช้มีดฟันเลื่อย ตัด Biscotti เป็นชิ้นหนา 1.5 ซ.ม.
นำ บิสคอตติ ไปวางเรียงบนตะแกรง นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C เวลา 15 นาที บิสคอตติจะแห้ง
เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็น เอาเก็บในขวด
ทานพร้อมกับกาแฟ หรือ ไวน์หวาน โดยเอา บิสคอตติ จุ่มลงไปก่อน เพราะว่า บิสคอตติ เนื้อจะแข็ง ต้องการกาแฟ หรือ ไวน์หวานเพื่อให้นิ่ม
กาแฟเอสเปรสโซและบิสคอตติ
ครั้งหน้าจะลองใช้ ช็อกโกแลตดำ 90 - 99% โกโก้มาทำบิสคอตติดู เพราะชอบรสขมๆ
สวัสดี