แบ่งปันครับ "หมูหมักผัดกระเทียมพริกไทย" กับวิธี "หมักหมูนุ่มๆ กับเครื่องปรุงง่ายๆ" เด็กๆ ผู้ใหญ่ก็ชอบ


ขอแบ่งปันกันนะครับ พอดีผมชอบทำอะไรง่ายๆ เอาของที่แทบจะทุกบ้านน่าจะมีติดบ้านเอาไว้นะครับ
อาทิตย์นี้ขอแชร์ หมูหมักผัดกระเทียมพริกไทย  เมนูพื้นๆ ง่ายๆ สบายๆนะครับ  แต่ผมก็คิดว่าบางท่านอาจจะกำลังหาอยู่ว่าแบบไหนน่าจะง่ายๆ สบายๆ เด็กเล็กๆ ก็กินง่าย ผู้ใหญ่ก็ทานดี  
ผมเองก็มือใหม่  ก็อยากให้แม่บ้านหรือพ่อบ้านมือใหม่แบบผม  ค่อยๆ ทำ ค่อยๆเตรียมส่วนผสม  หาวัตถุดิบดีๆ ส่วนผสมดีๆ   ก็จะทำให้อาหารที่เราทำให้เราหรือครอบครัว เด็กๆที่บ้านได้กินของที่ดีนะครับ  ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบมากๆ

ผมจะเริ่มจากการหมักหมูเลยนะครับ  สำคัญมากกว่าวิธีการผัด  สูตรนี้จะไม่ใช้ผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา  แต่ถ้าท่านใดจะใช้ก็ไม่ผิดอะไร สำหรับสูตรนี้ถ้าจะใช้
แค่ 1/4 ช้อนชา พอแล้ว    
แต่ถ้าไม่ใช้หมูก็นุ่มเพียงพอแล้วครับ สันนอก สันคอ นุ่มแน่นอนครับ

ส่วนผสมหมูหมัก
1. หมู  ผมใช้สองส่วนคือ สันคอหมู  300 กรัม และ สันนอกหมู  200 กรัม เกินนิดขาดหน่อยไม่ถือเป็นประเด็นนะครับ  
2. น้ำตาล  40 กรัม  หรือ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ  5 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา
4. ซอสปรุงรส  40 กรัม หรือประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งมัน  15 กรัม หรือประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ
ุ6. ไข่ขาว  33-40 กรัม ก็ประมาณไข่เบอร์ 1 ขาดเกินนิดหน่อยไม่ใช่ประเด็นอีกเช่นกัน
7. พริกไทย  ตามใจชอบ  ผมใช้ประมาณ 2 โต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องปรุง
1. กระเทียม 2 หัว
2. น้ำมันสำหรับเจียว
3. น้ำปลาดี


เรามาเริ่มขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า
1. ล้างทำความสะอาด และซับให้แห้ง




2. ส่วนผสมก็ตามนี้นะครับ







3. ผสมลงในหมู อุปกรณ์อีกตัวที่มีติดบ้านไว้ก็จะมีคือถุงมือพลาสติก คุณแม่บ้านบางท่านอาจจะใช้ช้อน หรือมือเล็บสวยๆ ก็อาจจะมีกลิ่นติดได้ กว่าจะล้างกลิ่นออกได้ นานพอดู  ถ้าใช้ช้อนก็ได้ แต่มันไม่ถนัดหรอกครับ นวดไม่มันส์



4. Wrap เอาไว้ และแช่ฟรีส 3-4 ชั่วโมง ค่อยเอาขึ้นไว้ช่องปรกติ หรือจะเอามาผัดเลยก็ได้เลย นุ่มแล้วครับ  หรือไว้ค้างคืนก็ได้ แต่ถ้าผ่านการฟรีสที่ 3 ชั่วโมง ก็ใช้ได้แล้วครับ ไม่ต่างกับหมักค้างคืนเท่าไหร่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่