ขอแบ่งปันกันนะครับ พอดีผมชอบทำอะไรง่ายๆ เอาของที่แทบจะทุกบ้านน่าจะมีติดบ้านเอาไว้นะครับ
อาทิตย์นี้ขอแชร์ หมูหมักผัดกระเทียมพริกไทย เมนูพื้นๆ ง่ายๆ สบายๆนะครับ แต่ผมก็คิดว่าบางท่านอาจจะกำลังหาอยู่ว่าแบบไหนน่าจะง่ายๆ สบายๆ เด็กเล็กๆ ก็กินง่าย ผู้ใหญ่ก็ทานดี
ผมเองก็มือใหม่ ก็อยากให้แม่บ้านหรือพ่อบ้านมือใหม่แบบผม ค่อยๆ ทำ ค่อยๆเตรียมส่วนผสม หาวัตถุดิบดีๆ ส่วนผสมดีๆ ก็จะทำให้อาหารที่เราทำให้เราหรือครอบครัว เด็กๆที่บ้านได้กินของที่ดีนะครับ ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบมากๆ
ผมจะเริ่มจากการหมักหมูเลยนะครับ สำคัญมากกว่าวิธีการผัด สูตรนี้จะไม่ใช้ผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา แต่ถ้าท่านใดจะใช้ก็ไม่ผิดอะไร สำหรับสูตรนี้ถ้าจะใช้
แค่ 1/4 ช้อนชา พอแล้ว
แต่ถ้าไม่ใช้หมูก็นุ่มเพียงพอแล้วครับ สันนอก สันคอ นุ่มแน่นอนครับ
ส่วนผสมหมูหมัก
1. หมู ผมใช้สองส่วนคือ สันคอหมู 300 กรัม และ สันนอกหมู 200 กรัม เกินนิดขาดหน่อยไม่ถือเป็นประเด็นนะครับ
2. น้ำตาล 40 กรัม หรือ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 5 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา
4. ซอสปรุงรส 40 กรัม หรือประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งมัน 15 กรัม หรือประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ
ุ6. ไข่ขาว 33-40 กรัม ก็ประมาณไข่เบอร์ 1 ขาดเกินนิดหน่อยไม่ใช่ประเด็นอีกเช่นกัน
7. พริกไทย ตามใจชอบ ผมใช้ประมาณ 2 โต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
1. กระเทียม 2 หัว
2. น้ำมันสำหรับเจียว
3. น้ำปลาดี
เรามาเริ่มขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า
1. ล้างทำความสะอาด
และซับให้แห้ง
2. ส่วนผสมก็ตามนี้นะครับ
3. ผสมลงในหมู อุปกรณ์อีกตัวที่มีติดบ้านไว้ก็จะมีคือถุงมือพลาสติก คุณแม่บ้านบางท่านอาจจะใช้ช้อน หรือมือเล็บสวยๆ ก็อาจจะมีกลิ่นติดได้ กว่าจะล้างกลิ่นออกได้ นานพอดู ถ้าใช้ช้อนก็ได้ แต่มันไม่ถนัดหรอกครับ นวดไม่มันส์
4. Wrap เอาไว้ และแช่ฟรีส 3-4 ชั่วโมง ค่อยเอาขึ้นไว้ช่องปรกติ หรือจะเอามาผัดเลยก็ได้เลย นุ่มแล้วครับ หรือไว้ค้างคืนก็ได้ แต่ถ้าผ่านการฟรีสที่ 3 ชั่วโมง ก็ใช้ได้แล้วครับ ไม่ต่างกับหมักค้างคืนเท่าไหร่
แบ่งปันครับ "หมูหมักผัดกระเทียมพริกไทย" กับวิธี "หมักหมูนุ่มๆ กับเครื่องปรุงง่ายๆ" เด็กๆ ผู้ใหญ่ก็ชอบ
ขอแบ่งปันกันนะครับ พอดีผมชอบทำอะไรง่ายๆ เอาของที่แทบจะทุกบ้านน่าจะมีติดบ้านเอาไว้นะครับ
อาทิตย์นี้ขอแชร์ หมูหมักผัดกระเทียมพริกไทย เมนูพื้นๆ ง่ายๆ สบายๆนะครับ แต่ผมก็คิดว่าบางท่านอาจจะกำลังหาอยู่ว่าแบบไหนน่าจะง่ายๆ สบายๆ เด็กเล็กๆ ก็กินง่าย ผู้ใหญ่ก็ทานดี
ผมเองก็มือใหม่ ก็อยากให้แม่บ้านหรือพ่อบ้านมือใหม่แบบผม ค่อยๆ ทำ ค่อยๆเตรียมส่วนผสม หาวัตถุดิบดีๆ ส่วนผสมดีๆ ก็จะทำให้อาหารที่เราทำให้เราหรือครอบครัว เด็กๆที่บ้านได้กินของที่ดีนะครับ ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบมากๆ
ผมจะเริ่มจากการหมักหมูเลยนะครับ สำคัญมากกว่าวิธีการผัด สูตรนี้จะไม่ใช้ผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา แต่ถ้าท่านใดจะใช้ก็ไม่ผิดอะไร สำหรับสูตรนี้ถ้าจะใช้
แค่ 1/4 ช้อนชา พอแล้ว
แต่ถ้าไม่ใช้หมูก็นุ่มเพียงพอแล้วครับ สันนอก สันคอ นุ่มแน่นอนครับ
ส่วนผสมหมูหมัก
1. หมู ผมใช้สองส่วนคือ สันคอหมู 300 กรัม และ สันนอกหมู 200 กรัม เกินนิดขาดหน่อยไม่ถือเป็นประเด็นนะครับ
2. น้ำตาล 40 กรัม หรือ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 5 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา
4. ซอสปรุงรส 40 กรัม หรือประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งมัน 15 กรัม หรือประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ
ุ6. ไข่ขาว 33-40 กรัม ก็ประมาณไข่เบอร์ 1 ขาดเกินนิดหน่อยไม่ใช่ประเด็นอีกเช่นกัน
7. พริกไทย ตามใจชอบ ผมใช้ประมาณ 2 โต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
1. กระเทียม 2 หัว
2. น้ำมันสำหรับเจียว
3. น้ำปลาดี
เรามาเริ่มขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า
1. ล้างทำความสะอาด และซับให้แห้ง
2. ส่วนผสมก็ตามนี้นะครับ
3. ผสมลงในหมู อุปกรณ์อีกตัวที่มีติดบ้านไว้ก็จะมีคือถุงมือพลาสติก คุณแม่บ้านบางท่านอาจจะใช้ช้อน หรือมือเล็บสวยๆ ก็อาจจะมีกลิ่นติดได้ กว่าจะล้างกลิ่นออกได้ นานพอดู ถ้าใช้ช้อนก็ได้ แต่มันไม่ถนัดหรอกครับ นวดไม่มันส์
4. Wrap เอาไว้ และแช่ฟรีส 3-4 ชั่วโมง ค่อยเอาขึ้นไว้ช่องปรกติ หรือจะเอามาผัดเลยก็ได้เลย นุ่มแล้วครับ หรือไว้ค้างคืนก็ได้ แต่ถ้าผ่านการฟรีสที่ 3 ชั่วโมง ก็ใช้ได้แล้วครับ ไม่ต่างกับหมักค้างคืนเท่าไหร่