สวัสดีวันหยุดของหลายๆคนนะคะ
ถ้าเพื่อนๆว่างวันนี้เราชวนทำ
"ทะเลผัดซอสโหระพามันกุ้ง" เป็นมื้อเที่ยงกันค่ะ
วันนี้ไม่มีรูปตอนกำลังทำอีกแล้ว ขออภัยค่ะ
วันหลังจะมาทำให้ดูกันอีกครั้งนะคะ วันนี้เอาสูตรมาบอกให้เพื่อนๆได้ลองทำกันก่อนค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง ทะเลผัดซอสโหระพามันกุ้ง
1) กุ้ง 10 ตัว (ไม่ต้องแกะเปลือกค่ะ แค่ตัดกรี ผ่าหลังก็พอค่ะ)
2) หอยลาย 10 ตัว (จะเปลี่ยนเป็นหอยตลับ หอยแมลงภู่ หรืออะไรก็ได้ค่ะที่เพื่อนๆชอบ)
3) ปลาหมึกกล้วย 4 ตัว (เราว่าผ่าบั้งเป็นตารางน่าทานกว่าหั่นเป็นวงๆนะคะ)
4) ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก
5) เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
6) กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 6-8 กลีบ
7) พริกขี้หนูสับหยาบ 7 เม็ด
8) ใบโหระพาสับหยาบ 15-20 ใบ
9) นมสด 1/2 ถ้วยตวง
10) มันกุ้งเสวย 1 ช้อนโต๊ะ
11) น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
12) ซอสถั่วเหลือง (นิดหน่อยค่ะ ค่อยๆใส่แล้วชิมเอา)
วิธีทำ
1) ตั้งหม้อใส่น้ำต้มข้าวโพดก่อนค่ะ ต้มซักประมาณ 10 นาทีก็ตักออกมาพักไว้ แล้วใส่กุ้ง หอย ปลาหมึก ที่เราจัดการล้าง ผ่า บั้ง แล้วลงไปทั้งน้ำเดือดใช้ทัพพีคนแล้วปิดไฟทันทีค่ะ
2) หั่นข้าวโพดที่เราต้มแล้วเป็นท่อนพอดีๆ พักไว้ค่ะ
3) นำส่วนผสมของเครื่องปรุงทั้งหมด (ส่วนผสมข้อ 6-11) มาใส่รวมกัน คนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ชิมได้ค่ะ ถ้ายังอ่อนเค็มให้เติมซอสถั่วเหลืองลงไปทีละนิดหน่อยได้เลยค่ะ ค่อยๆใส่นะคะระวังจะเค็มเกินไป
4) ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่เนยลงไปให้ละลาย ตามด้วย กุ้ง หอย ปลาหมึก ข้าวโพดลงไปผัดให้หอมเนย เสร็จแล้วเทน้ำปรุงในส่วนผสมข้อ 3 ลงไปค่ะ ผัดเร็วๆให้เข้ากันซักพักก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
จะทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย หรือจะต้มเส้นพาสต้ามาคลุกเค้าแล้วทานก็อร่อยฟินไม่แพ้กันเลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ
ชา
FB:
www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:
www.facebook.com/eatoutandhomemade
ฝากติดตามกระทู้เก่าด้วยนะคะ
กระทู้ก่อนหน้า
1) แกงเหลืองผักหนามกับดอกแคใส่กุ้ง - เมนูจากผักสวนครัวหลังบ้าน -
http://ppantip.com/topic/35419143
2) ข้าวผัดปู
http://ppantip.com/topic/35423813
3) ขนมจีนน้ำยาปู
http://ppantip.com/topic/35427595
4) แกงคั่วหมูย่างกับใบชะพลู - เมนูจากผักสวนครัวหลังบ้าน -
http://ppantip.com/topic/35431355
5) ผัดซีอิ้วเส้นใหญ่กับยอดค่ะน้า
http://ppantip.com/topic/35435063
✿..:* แจกสูตร "ทะเลผัดซอสโหระพามันกุ้ง" ทำง่ายไม่ง้อร้าน จะเทลงจาน ลงถาด ลงถัง ได้หมดค่ะ :D *:..✿
ถ้าเพื่อนๆว่างวันนี้เราชวนทำ "ทะเลผัดซอสโหระพามันกุ้ง" เป็นมื้อเที่ยงกันค่ะ
วันนี้ไม่มีรูปตอนกำลังทำอีกแล้ว ขออภัยค่ะ วันหลังจะมาทำให้ดูกันอีกครั้งนะคะ วันนี้เอาสูตรมาบอกให้เพื่อนๆได้ลองทำกันก่อนค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง ทะเลผัดซอสโหระพามันกุ้ง
1) กุ้ง 10 ตัว (ไม่ต้องแกะเปลือกค่ะ แค่ตัดกรี ผ่าหลังก็พอค่ะ)
2) หอยลาย 10 ตัว (จะเปลี่ยนเป็นหอยตลับ หอยแมลงภู่ หรืออะไรก็ได้ค่ะที่เพื่อนๆชอบ)
3) ปลาหมึกกล้วย 4 ตัว (เราว่าผ่าบั้งเป็นตารางน่าทานกว่าหั่นเป็นวงๆนะคะ)
4) ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก
5) เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
6) กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 6-8 กลีบ
7) พริกขี้หนูสับหยาบ 7 เม็ด
8) ใบโหระพาสับหยาบ 15-20 ใบ
9) นมสด 1/2 ถ้วยตวง
10) มันกุ้งเสวย 1 ช้อนโต๊ะ
11) น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
12) ซอสถั่วเหลือง (นิดหน่อยค่ะ ค่อยๆใส่แล้วชิมเอา)
วิธีทำ
1) ตั้งหม้อใส่น้ำต้มข้าวโพดก่อนค่ะ ต้มซักประมาณ 10 นาทีก็ตักออกมาพักไว้ แล้วใส่กุ้ง หอย ปลาหมึก ที่เราจัดการล้าง ผ่า บั้ง แล้วลงไปทั้งน้ำเดือดใช้ทัพพีคนแล้วปิดไฟทันทีค่ะ
2) หั่นข้าวโพดที่เราต้มแล้วเป็นท่อนพอดีๆ พักไว้ค่ะ
3) นำส่วนผสมของเครื่องปรุงทั้งหมด (ส่วนผสมข้อ 6-11) มาใส่รวมกัน คนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ชิมได้ค่ะ ถ้ายังอ่อนเค็มให้เติมซอสถั่วเหลืองลงไปทีละนิดหน่อยได้เลยค่ะ ค่อยๆใส่นะคะระวังจะเค็มเกินไป
4) ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่เนยลงไปให้ละลาย ตามด้วย กุ้ง หอย ปลาหมึก ข้าวโพดลงไปผัดให้หอมเนย เสร็จแล้วเทน้ำปรุงในส่วนผสมข้อ 3 ลงไปค่ะ ผัดเร็วๆให้เข้ากันซักพักก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
จะทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย หรือจะต้มเส้นพาสต้ามาคลุกเค้าแล้วทานก็อร่อยฟินไม่แพ้กันเลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ
ชา
FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade
ฝากติดตามกระทู้เก่าด้วยนะคะ
กระทู้ก่อนหน้า
1) แกงเหลืองผักหนามกับดอกแคใส่กุ้ง - เมนูจากผักสวนครัวหลังบ้าน -
http://ppantip.com/topic/35419143
2) ข้าวผัดปู
http://ppantip.com/topic/35423813
3) ขนมจีนน้ำยาปู
http://ppantip.com/topic/35427595
4) แกงคั่วหมูย่างกับใบชะพลู - เมนูจากผักสวนครัวหลังบ้าน -
http://ppantip.com/topic/35431355
5) ผัดซีอิ้วเส้นใหญ่กับยอดค่ะน้า
http://ppantip.com/topic/35435063