สวัสดีค่ะ อยากตั้งกระทู้มาแบ่งปันเรื่องราวกับเพื่อนๆ บ้างค่ะ
เป็นกระทู้แรกของ จขกท นะคะ
วันนี้ชวนมาทำ สังขยาใบเตย สูตร Low Fat กันค่ะ เหตุเนื่องมาจากซื้อใบเตยมา 1 กำ 10 บาท แต่มันใหญ่มาก ทำให้ต้องคิดหาเมนูที่ใช้ใบเตยเพื่อจะได้กำจัดใบเตยให้หมด โดยที่ไม่ต้องทิ้ง แต่ จขกท กะลังคุมน้ำหนักค่ะ ทำไงดี อยากกินสังขยาทากะขนมปัง งั้นเรามา อะแด๊ป กันนิดหน่อยละกัน
มาดูส่วนผสมกันค่ะ (ทำสูตรเล็กๆนะ ลองก่อน)
1. ไข่ไก่ เบอร์ 2 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ (จะหาอะไรมาแทนน้ำตาลดีคะ ใครรู้ ช่วยบอกหน่อย)
3. นมสดไขมัน 0% 1 ถ้วยตวง (สูตรปกติ ใช้นมสด)
4. นมถั่วเหลือง 1/2 ถ้วยตวง (สูตรปกติ ใช้หัวกะทิ)
5. น้ำใบเตย 3 ช้อนโต๊ะ (หั่นใบเตยใส่น้ำนิดหน่อยลงโถปั่น ได้น้ำใบเตยเข้มข้น)
6. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
7. วานิลา 1/2 ช้อนชา
ตวงส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
1. หม้อหรือกระทะที่จะใช้ทำสังขยา เอาไข่ น้ำตาลทราย นม วานิลา ใส่ลงไปค่ะ
2. ใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน
3. เอาน้ำใบเตยกับแป้งข้าวโพดผสมกัน คนให้เข้ากัน
4. เอาส่วนผสมไข่ และน้ำใบเตย ใส่รวมกัน และใส่นมถั่วเหลืองลงไป
5. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ อย่าหยุด คนไปทางเดียวกัน สักพัก จนข้น ดูความข้นตามชอบ (ต้องลองทำนะคะ ถึงจะรู้ว่าควรจะพอแค่ไหน) ถ้ากวนนานไปจะแข็งค่ะ เพราะเวลาสังขยาเย็นแล้วจะแข็งกว่าตอนร้อน
เสร็จแล้วค่ะ ทานคู่กับขนมปังนึ่ง หรือขนมปังปิ้ง ก็อร่อยคนละแบบ
เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็น ซิคะ รอไร หรือไม่ก็แจกคนข้างบ้าน
***ใครมีคำแนะนำเรื่องส่วนผสม low fat แนะนำได้นะคะ อยากลองทำพวกเบเกอรี่ low fat ด้วย
ทำสังขยาใบเตย สูตร Low Fat (รึเปล่า???)
วันนี้ชวนมาทำ สังขยาใบเตย สูตร Low Fat กันค่ะ เหตุเนื่องมาจากซื้อใบเตยมา 1 กำ 10 บาท แต่มันใหญ่มาก ทำให้ต้องคิดหาเมนูที่ใช้ใบเตยเพื่อจะได้กำจัดใบเตยให้หมด โดยที่ไม่ต้องทิ้ง แต่ จขกท กะลังคุมน้ำหนักค่ะ ทำไงดี อยากกินสังขยาทากะขนมปัง งั้นเรามา อะแด๊ป กันนิดหน่อยละกัน
มาดูส่วนผสมกันค่ะ (ทำสูตรเล็กๆนะ ลองก่อน)
1. ไข่ไก่ เบอร์ 2 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ (จะหาอะไรมาแทนน้ำตาลดีคะ ใครรู้ ช่วยบอกหน่อย)
3. นมสดไขมัน 0% 1 ถ้วยตวง (สูตรปกติ ใช้นมสด)
4. นมถั่วเหลือง 1/2 ถ้วยตวง (สูตรปกติ ใช้หัวกะทิ)
5. น้ำใบเตย 3 ช้อนโต๊ะ (หั่นใบเตยใส่น้ำนิดหน่อยลงโถปั่น ได้น้ำใบเตยเข้มข้น)
6. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
7. วานิลา 1/2 ช้อนชา
ตวงส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
1. หม้อหรือกระทะที่จะใช้ทำสังขยา เอาไข่ น้ำตาลทราย นม วานิลา ใส่ลงไปค่ะ
2. ใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน
3. เอาน้ำใบเตยกับแป้งข้าวโพดผสมกัน คนให้เข้ากัน
4. เอาส่วนผสมไข่ และน้ำใบเตย ใส่รวมกัน และใส่นมถั่วเหลืองลงไป
5. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ อย่าหยุด คนไปทางเดียวกัน สักพัก จนข้น ดูความข้นตามชอบ (ต้องลองทำนะคะ ถึงจะรู้ว่าควรจะพอแค่ไหน) ถ้ากวนนานไปจะแข็งค่ะ เพราะเวลาสังขยาเย็นแล้วจะแข็งกว่าตอนร้อน
เสร็จแล้วค่ะ ทานคู่กับขนมปังนึ่ง หรือขนมปังปิ้ง ก็อร่อยคนละแบบ
เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็น ซิคะ รอไร หรือไม่ก็แจกคนข้างบ้าน
***ใครมีคำแนะนำเรื่องส่วนผสม low fat แนะนำได้นะคะ อยากลองทำพวกเบเกอรี่ low fat ด้วย