เป็นสูตรเร่งรัดง่ายๆ ที่คุณครู (จำเป็น) สอนให้ทำค่ะ จากที่เคยคิดว่าการทำสังขยานั้นเป็นเรื่องยาก วันนี้พอทำเป็นจิ๊บๆ เลยค่ะ
สูตรนี้ทำให้คุณแม่ทาน จะหวานไม่มาก หากชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลลงไปได้ค่ะ
ส่วนผสมสังขยาใบเตย
ไข่แดง 4 ฟอง ประมาณเบอร์ 1
นมสด (อุ่น) 2 ถ้วยตวง หรือจะใช้กะทิกล่องครึ่งหนึ่งก็ได้นะคะ นมสดอุ่น 1: กะทิกล่อง 1
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (หากชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลค่ะ)
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ ต้องการหนืดมากก็เพิ่มนะคะ เป็น 4-5
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ใบเตยประมาณ 10-12 ใบ
เนยจืดประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ในรูปคือมือคุณครูที่สอนให้ทำค่ะ ^_^
บางขั้นตอนไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ อธิบายกันคร่าวๆ แทนละกันค่ะ
1. ล้างใบเตยให้สะอาด นำมาหั่นใส่โถปั่นค่ะ ถ้าไม่มีโถปั่นอาจจะต้องใช้วิธีโขลกให้ละเอียดกับครกที่สะอาดก็ได้ค่ะ
2. ตวงนมสดที่อุ่น หรือหากต้องการใช้กะทิกล่อง ก็อัตราส่วน 1:1 เติมกลิ่นวานิลาในช้อนชาลงไป
3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ไปปั่นให้ละเอียด
4. เทไข่แดง น้ำตาล (หากต้องการหวานขึ้นก็เพิ่มไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตามสะดวก) ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วเติมแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน น้ำตาลไม่ต้องละลายหมดก็ได้ค่ะ
5. นำน้ำใบเตยที่ปั่นกับนมและกะทิ ลงไปในกระทะเคลือบที่เตรียมไข่ น้ำตาล แป้งมัน เอาผ้าขาวบางกรอง แล้วบีบเอากากออก คนส่วนผสมไปทางเดียวกัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
6. คนไปเรื่อยๆ จนเริ่มเดือด คุณครูบอกว่าให้คนทัพพีไปในทางเดียวเท่านั้น ไปทางซ้ายก็ซ้ายตลอด ถ้าไปทางขวาก็ขวาตลอด (ส่วนเหตุผลลืมค่ะ มัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาคนทัพพีอยู่ อาจจะทำให้เนื้อมันเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แตกเป็นเม็ดๆ หรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ)
[img]http://f.ptcdn.info/370/010/000/1380557485-pan5JPG-o.jpg[/img
นำกระทะไปตั้งไฟ ค่อยๆ คนค่ะ สีของใบเตยอาจจะยังไม่ค่อยเขียว คนไปเรื่อยๆ ให้ทั่วกระทะ
เมื่อครีมเริ่มข้น คนไปเรื่อยๆ เติมเนยจืดลงไป คนให้ละลาย
คนไปเรื่อยๆ ทิศทางเดียวกันนะคะ
เมื่อมองดูว่าเนื้อสังขยาเริ่มสุกแล้ว ลดไฟลงค่ะ แต่ก็ยังคนอยู่นะคะอย่าหยุด
ปิดไฟ คนไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 1 นาที ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
เตรียมพร้อมสำหรับจิ้มขนมปัง หรือจะนำไปฉีดใส่ขนมปัง จะต้องมีอุปกรณ์ตัวช่วยคือไซริงค์ค่ะ ก็ดูดครีมสังขยา แล้วฉีดใส่ขนมปังที่อบไว้
อันนี้แถมค่ะ ตอนที่ฉีดใส่ขนมปังที่ทำไว้เสร็จนะคะ เมื่อฉีกขนมปังดูใส้ที่เราฉีดเข้าไป ฉ่ำเลยค่ะ อิอิ
จบการแนะนำเพียงเท่านี้นะคะ อาจจะนอกขั้นตอนตามสูตรการทำที่ถูกต้องบ้าง แต่เราทำแบบง่ายๆ ค่ะ ขอให้สนุกกับการทำนะคะ
สวัสดีค่ะ
สังขยาใบเตยใครว่ายาก มันทำง้าย.... ง่ายค่ะ ทำไว้จิ้มขนมปัง หรือนำไปทำขนมปังไส้สังขยาได้เลยจ้า.....
สูตรนี้ทำให้คุณแม่ทาน จะหวานไม่มาก หากชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลลงไปได้ค่ะ
ส่วนผสมสังขยาใบเตย
ไข่แดง 4 ฟอง ประมาณเบอร์ 1
นมสด (อุ่น) 2 ถ้วยตวง หรือจะใช้กะทิกล่องครึ่งหนึ่งก็ได้นะคะ นมสดอุ่น 1: กะทิกล่อง 1
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (หากชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลค่ะ)
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ ต้องการหนืดมากก็เพิ่มนะคะ เป็น 4-5
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ใบเตยประมาณ 10-12 ใบ
เนยจืดประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ในรูปคือมือคุณครูที่สอนให้ทำค่ะ ^_^
บางขั้นตอนไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ อธิบายกันคร่าวๆ แทนละกันค่ะ
1. ล้างใบเตยให้สะอาด นำมาหั่นใส่โถปั่นค่ะ ถ้าไม่มีโถปั่นอาจจะต้องใช้วิธีโขลกให้ละเอียดกับครกที่สะอาดก็ได้ค่ะ
2. ตวงนมสดที่อุ่น หรือหากต้องการใช้กะทิกล่อง ก็อัตราส่วน 1:1 เติมกลิ่นวานิลาในช้อนชาลงไป
3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ไปปั่นให้ละเอียด
4. เทไข่แดง น้ำตาล (หากต้องการหวานขึ้นก็เพิ่มไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตามสะดวก) ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วเติมแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน น้ำตาลไม่ต้องละลายหมดก็ได้ค่ะ
5. นำน้ำใบเตยที่ปั่นกับนมและกะทิ ลงไปในกระทะเคลือบที่เตรียมไข่ น้ำตาล แป้งมัน เอาผ้าขาวบางกรอง แล้วบีบเอากากออก คนส่วนผสมไปทางเดียวกัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
6. คนไปเรื่อยๆ จนเริ่มเดือด คุณครูบอกว่าให้คนทัพพีไปในทางเดียวเท่านั้น ไปทางซ้ายก็ซ้ายตลอด ถ้าไปทางขวาก็ขวาตลอด (ส่วนเหตุผลลืมค่ะ มัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาคนทัพพีอยู่ อาจจะทำให้เนื้อมันเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แตกเป็นเม็ดๆ หรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ)
[img]http://f.ptcdn.info/370/010/000/1380557485-pan5JPG-o.jpg[/img
นำกระทะไปตั้งไฟ ค่อยๆ คนค่ะ สีของใบเตยอาจจะยังไม่ค่อยเขียว คนไปเรื่อยๆ ให้ทั่วกระทะ
เมื่อครีมเริ่มข้น คนไปเรื่อยๆ เติมเนยจืดลงไป คนให้ละลาย
คนไปเรื่อยๆ ทิศทางเดียวกันนะคะ
เมื่อมองดูว่าเนื้อสังขยาเริ่มสุกแล้ว ลดไฟลงค่ะ แต่ก็ยังคนอยู่นะคะอย่าหยุด
ปิดไฟ คนไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 1 นาที ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
เตรียมพร้อมสำหรับจิ้มขนมปัง หรือจะนำไปฉีดใส่ขนมปัง จะต้องมีอุปกรณ์ตัวช่วยคือไซริงค์ค่ะ ก็ดูดครีมสังขยา แล้วฉีดใส่ขนมปังที่อบไว้
อันนี้แถมค่ะ ตอนที่ฉีดใส่ขนมปังที่ทำไว้เสร็จนะคะ เมื่อฉีกขนมปังดูใส้ที่เราฉีดเข้าไป ฉ่ำเลยค่ะ อิอิ
จบการแนะนำเพียงเท่านี้นะคะ อาจจะนอกขั้นตอนตามสูตรการทำที่ถูกต้องบ้าง แต่เราทำแบบง่ายๆ ค่ะ ขอให้สนุกกับการทำนะคะ
สวัสดีค่ะ